สงครามเพโลพอนนีเซียน จุดจบแห่งยุคทองของกรีก
สงครามเพโลพอนนีเซียน (431-404 ก่อนคริสต์ศักราช) เป็นความขัดแย้งครั้งใหญ่ระหว่างเอเธนส์และสปาร์ตา สองนครรัฐมหาอำนาจของกรีก พร้อมด้วยพันธมิตรของแต่ละฝ่าย สงครามนี้มิใช่เพียงการแย่งชิงอำนาจ แต่เป็นการปะทะกันของอุดมการณ์ที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง เอเธนส์ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตย ศิลปะ และความรุ่งเรืองทางปัญญา ในขณะที่สปาร์ตาเน้นย้ำระเบียบวินัยทางการทหาร และการปกครองแบบอภิชนาธิปไตย
ความตึงเครียดเริ่มก่อตัวขึ้นภายหลังสงครามเปอร์เซีย เมื่อเอเธนส์เติบโตเป็นผู้นำของสันนิบาตดีเลียน และค่อยๆ เปลี่ยนแปลงพันธมิตรทางทหารให้กลายเป็นจักรวรรดิทางทะเล เอเธนส์ใช้เงินบรรณาการจากนครรัฐต่างๆ เพื่อสร้างความมั่งคั่งและเสริมสร้างความงดงามให้กับเมืองของตน สร้างความไม่พอใจให้กับสปาร์ตาและพันธมิตรในสันนิบาตเพโลพอนนีเซียน
ชนวนสงครามจุดประกายขึ้นจากการแทรกแซงทางการเมืองของเอเธนส์ในกิจการของนครรัฐอื่นๆ โดยเฉพาะความขัดแย้งระหว่างโครินธ์และคอร์ไซรา ในที่สุด สปาร์ตาประกาศสงครามในปี 431 ก่อนคริสต์ศักราช สงครามในช่วงแรกเป็นไปในลักษณะของการเผาทำลายพื้นที่เกษตรกรรมรอบเอเธนส์โดยกองทัพสปาร์ตา ในขณะที่เอเธนส์ใช้กองทัพเรือโจมตีชายฝั่งเพโลพอนนีซัส
สงครามยืดเยื้อยาวนาน และเกิดจุดเปลี่ยนสำคัญเมื่อโรคระบาดร้ายแรงคร่าชีวิตผู้คนจำนวนมากในเอเธนส์ รวมถึงเพริคลีส ผู้นำที่เข้มแข็ง หลังจากนั้น เอเธนส์ตัดสินใจผิดพลาดในการส่งกองทัพขนาดใหญ่ไปโจมตีซีราคิวส์ในซิซิลี ซึ่งนำไปสู่ความพ่ายแพ้อย่างย่อยยับ
สปาร์ตาได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากเปอร์เซีย ทำให้สามารถสร้างกองเรือที่แข็งแกร่งและตัดเส้นทางการลำเลียงเสบียงของเอเธนส์ ในที่สุด เอเธนส์พ่ายแพ้อย่างเด็ดขาดในยุทธการที่เอกอสโปเตไม และยอมจำนนในปี 404 ก่อนคริสต์ศักราช กำแพงเมืองถูกทำลายลง และระบอบประชาธิปไตยถูกโค่นล้ม
แม้สปาร์ตาจะเป็นผู้ชนะ แต่สงครามเพโลพอนนีเซียนได้สร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงต่อกรีกทั้งมวล นครรัฐต่างๆ อ่อนแอลง ความขัดแย้งภายในเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ศิลปะ วิทยาการ และความเจริญรุ่งเรืองในยุคทองของกรีกต้องหยุดชะงักลง และในที่สุด ภูมิภาคนี้ก็ตกอยู่ภายใต้การปกครองของมาซิโดเนียภายใต้การนำของอเล็กซานเดอร์มหาราช สงครามครั้งนี้จึงเป็นมากกว่าการต่อสู้เพื่ออำนาจ แต่เป็นจุดสิ้นสุดของยุคสมัยอันรุ่งเรืองของอารยธรรมกรีก
APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่ง
ช่องอานม้าแตก! ทหารไทยรุกยึดบังเกอร์ ปักธงชาติคืนพื้นที่
ผัก สมุนไพร แคลอรี่ต่ำ ลดหน้าท้อง
เจาะสถิติสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้อนหลัง 10 ปี (งวด 2 มกราคม)
สาวญี่ปุ่นจัดอีเวนท์พบปะแฟนคลับ แต่ดันไม่มีใครมางานเลย จนกระทั่งเธอโพสต์ขอโทษ
วิเคราะห์สถิติหวยปีใหม่ 2 มกราคม: เจาะลึกเลขเด่นรับโชควันศุกร์ 2569
ไทยซื้อระบบป้องกันทางอากาศใหม่ !
รู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่
เขมร มาตามนัด ประชุม GBC
ลือสะพัด เกาหลีใต้ถีบส่งแรงงานเขมรกลับบ้าน 5 หมื่นราย หลัง 37 องค์กรเกาหลี ไม่ทนพวกเขมรป่วนเมือง
เขมร ยอมมาโต๊ะเจรจาที่จันทบุรี หลังไทยดัดหลัง "ไม่ย้ายประเทศ"
เหตุใดจึงรู้สึก เดือนธันวาคมผ่านไปไว เดือนมกราคมถึงให้ความรู้สึกว่าเวลาเดินช้ากว่าปกติ
“รอยแผลบนขาของพลายประตูผา…คือรอยน้ำตาของคนทั้งแผ่นดิน”
เขมรเผย "ไทยยิงปืนใหญ่ถล่ม ทำช้างเwศเมียและลูกช้างแรกเกิดตๅย"
เขมร มาตามนัด ประชุม GBC
ลือสะพัด เกาหลีใต้ถีบส่งแรงงานเขมรกลับบ้าน 5 หมื่นราย หลัง 37 องค์กรเกาหลี ไม่ทนพวกเขมรป่วนเมือง










