เปิบพิสดาร “ยำกรอบแมงอีนูน”
คำว่า อีนูน ซึ่งเป็นภาษาอีสานเรียกแมง ไม่ปรากฏในพจนานุกรม จึงสรุปว่า ทั้งภาษากลาง และภาษาถิ่น จะเรียกแมงชนิดนี้ ว่า แมงอีนูน ร่วมกัน
แมงอีนูน มีหลายชนิด ทั้งสีดำ ชอบตอมแสงไฟเวลากลางคืน ตัวสีแดงเล็ก ๆ ชอบกินใบไม้เวลากลางคืน และบางชนิดตัวโต ขนาดหัวแม่มือ สีน้ำตาล ท้องขาว ๆ พวกนี้ชอบอาศัยอยู่ในรูตามป่า ชนิดนี้ต้องไปขุด ไม่มีทั่วไป บางป่า จะไม่มี
ชาวอีสานจะออกไปขุด แมงอีนูน เอามาขายได้เงินพอเลี้ยงชีพ ตามฤดูกาล ช่วงนี้ แหละแมงอีนูนเยอะ เขาจะนำมาขาย ตัวละ ๕๐ สตางค์ ต้องสั่ง เขาขายได้ครั้ง ๕๐๐-๖๐๐ บาท ไม่ได้ขายทุกวัน เพราะต้อง ไปขุด เสาร์-อาทิตย์ สะสมไว้ถึงมาขาย บางคนอาจไปทุกวัน ขายทุกวัน แต่เจ้านี้ เป็นภรรยาของนักการที่โรงเรียน พวกครูจะสั่ง ไม่พอกันหรอกครับ
วันจันทร์ที่ ๒๕ มิถุนายน ๒๕๖๗ ผมให้เพื่อนสั่งจองไว้ตั้งแต่วันศุกร์ที่ ๒๒ มิถุนายน ได้ ๑๐๐ ตัว ครับ ก่อนที่จะปรุง ต้อง แซ่น้ำก่อนนะครับ เพื่อให้มันขับถ่าย และเป็นการล้างให้สะอาด สัก ๑-๒ คืน ไม่เช่นนั้น จะมีกลิ่นไม่สะอาด หรือถ้าตัวใดกิน ใบสะเดา ก็จะขมมาก
โดยมากแล้วชาวอีสานจะนำมา ทอด รสชาติ อร่อยมัน ทานกับข้าว ทานเล่น บางท่านก็จะเป็นกับแกล้ม
ผู้เขียนลองนำมายำ ใส่สมุนไพร ดู ก็เข้าท่าดี ครับ แต่ต้องทอดให้กรอบ ๆ(เวลาทอด ต้องระวัง เหมือนโยนระเบิด ต้อง หาฝาปิดกระทะ ยิ่งตัวไหนไข่ ยิ่งหนัก) ตั้งชื่อว่า “ยำกรอบแมงอีนูน”
เครื่องปรุง
๑. หอมแดง ๕-๖ หัว หรือหอมหัวใหญ่ ๑ หัว ซอย หรือหั่นลูกเต๋า
๒. พริกขี้หนูสวน เขียวแดง๑๐-๑๕ เม็ด หั่นแว่น
๓. ตะไคร้ ๒ ต้น หั่นซอยแว่นบาง ๆ
๔. แอปเปิลเขียว หั่น ลูกเต๋า ๑/๒ ลูก
๕. สับปะรด หั่น ลูกเต๋า ปริมาณเท่ากับแอปเปิล ครึ่งลูก
๖. แตงกวาหั่นลูกเต๋า ๑ ลูก
๗. ผักชีฝรั่ง
๘. ผักชีจีน
๙. มะเขือเทศ ๑-๒ ลูก
๑๐. น้ำปลา
๑๑. มะนาว
๑๒. น้ำตาลทราย หรือน้ำเชื่อม
วิธีทำ
๑. แมงอีนูน ๓๐-๔๐ ตัวเด็ดปีกทั้งปีกนอกปีกในออกตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใช้ไฟให้ร้อน ทอดแมงอีนูนให้กรอบ ตักพักไว้ให้ในจาน รองด้วยกระดาษเพื่อซับน้ำมัน
๒ เติมน้ำปลา พริก หอมแดง น้ำตาล (ไม่มากเพราะเผื่อความหวานจาก
สับปะรดด้วย) มะนาว ผสมให้เข้ากัน ชิมรส เปรี้ยวหวาน เค็ม
๓ ใสแมงอีนูนที่เตรียมไว้ คลุกให้เข้า กัน
๔ ใส่แตงกวา สับปะรด แอปเปิล มะเขือเทศ ผักชีฝั่ง
๕ ตักใส่จาน แต่งด้วยผักชีจีน ใบสะระแหน่ เป็นเสร็จกระบวนการ
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
4 นิสัยเด็กที่เลี้ยงยาก แต่โตไปมักได้ดีทุกคน
แบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
ล้มไม่เป็นท่า สนามบินเตโชขาดทุนยับ เปิด 2 เดือน ร้างสนิท จีนบุก ทวงหนี้ 1.6 แสนล้าน ทำกัมพูชาเศรษฐกิจถดถอยขั้นรุนแรง
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
นักวิชาการสะท้อนแรง! ไทยสวนกระแสโลก ปลดล็อกเวลา ‘ชนแก้ว’ อาจพาประเทศพังไม่รู้ตัว?
“Sannakji Hoe” อาหารสุดท้าทายจากเกาหลีใต้ — หมึกสดดิ้นได้บนจาน ที่ต้องกินทั้งที่ยังมีชีวิต!
วันว่างๆ กับเมนูขนมกล้วย
ดราม่าข้ามประเทศ! ชาวเน็ตกัมพูชาเดือด คนญี่ปุ่นเปิด “ร้านอาหารไทย” ในญี่ปุ่น – ฝั่งเน็ตไทยสวนแรง “ก่อนจะให้เปิดร้านกัมพูชา ขอถามก่อน…อาหารกัมพูชาคืออะไร?”
อาหารเช้าที่สมบูรณ์แบบ: กินให้ถูกหลัก เพื่อพลังงานทั้งวัน
