หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โรคหัด(Measles) ระบาดหนัก แต่เราต้องรอด

เนื้อหาโดย พี่หมีขี้เล่า

ข่าวต่างประเทศรายงานว่าพบผู้ป่วยโรคหัดแล้ว 1,001 ราย ใน 31 พื้นที่ทั่วประเทศสหรัฐอเมริกาเรียกได้ว่ารุนแรงที่สุดในรอบหลายปี 

แล้วโรคหัดที่กำลังระบาดอยู่ตอนนี้ สาเหตุเกิดจากอะไร ป้องกันยังไง และมีวิธีรักษาไหม ทำไมถึงได้ระบาดหนักขนาดนี้

วันนี้มีข้อมูลดี ๆ มาฝาก และเป็นประโยชน์กับทุกคนแน่นอน 

โรคหัด (Measles) เป็นโรคติดเชื้อไวรัสที่แพร่กระจายทางอากาศ เกิดจากไวรัสในกลุ่ม Paramyxovirus ผู้ป่วยมักมีไข้สูง ผื่นขึ้น และอาการระบบทางเดินหายใจ เช่น ไอ น้ำมูกไหล ตาแดง โรคนี้สามารถแพร่กระจายได้ง่ายมาก โดยเฉพาะในกลุ่มที่ยังไม่ได้รับวัคซีน

อาการของโรคหัด

โรคหัดมีระยะฟักตัวประมาณ 10-14 วันหลังจากได้รับเชื้อ อาการแบ่งเป็น 2 ระยะหลัก ได้แก่

1. ระยะก่อนผื่นขึ้น (Prodromal Phase)

   - ไข้สูง

   -ไอแห้ง

   -น้ำมูกไหล

   - ตาแดง

   - มีจุดขาวภายในกระพุ้งแก้ม เรียกว่า "Koplik’s spots" (ลักษณะเฉพาะของโรคหัด)

2. ระยะมีผื่น (Eruptive Phase)

 ผื่นแดงราบนูนเล็กน้อย เริ่มจากใบหน้า ลามลงตัว แขน ขา

   -ไข้ยังคงสูง

   - อาการไอและไม่สบายตัวมากขึ้น

ภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น

-ปอดบวม (Pneumonia)

-หูชั้นกลางอักเสบ (Otitis media)

-สมองอักเสบ (Encephalitis)

-ภาวะท้องเสียรุนแรง

-อาจถึงขั้นเสียชีวิตในผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ

การป้องกันโรคหัด

วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันโรคหัดคือ "การฉีดวัคซีน MMR (Measles-Mumps-Rubella)"

-เข็มแรก: เมื่ออายุ 9-12 เดือน

-เข็มที่สอง: เมื่ออายุ 2.5-7 ปี

  วัคซีนมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคได้สูงถึง 97% และเป็นวิธีการควบคุมการระบาดที่ดีที่สุด

โรคหัดในยุคปัจจุบัน

แม้ว่าการแพทย์จะก้าวหน้า แต่วัคซีนที่ไม่ครอบคลุมในบางพื้นที่ ทำให้เกิดการระบาดของโรคหัดเป็นระยะ ๆ โดยเฉพาะในเด็กที่ไม่ได้รับวัคซีนหรือได้รับวัคซีนไม่ครบ

โรคหัดเป็นโรคที่สามารถป้องกันได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยวัคซีน และไม่ควรมองข้ามถึงความรุนแรงของภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้น การให้ความรู้เรื่องวัคซีนและการเฝ้าระวังการระบาดยังคงมีความสำคัญในทุกสังคม

เนื้อหาโดย: พี่หมีขี้เล่า
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
พี่หมีขี้เล่า's profile


โพสท์โดย: พี่หมีขี้เล่า
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เจาะสถิติสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้อนหลัง 10 ปี (งวด 2 มกราคม)APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่งBBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลกมิตรภาพใต้สมุทร เมื่อ "วาฬเพชฌฆาต" จับมือ "โลมา" ร่วมทีมล่าล่าเหยื่อไทยซื้อระบบป้องกันทางอากาศใหม่ !เขมรไม่มีคิดหยุด แต่คิดว่าจะรบไทยให้ชนะด้วย F-35 ได้อย่างไรในอนาคตกัมพูชา ส่งจดหมายถึงทั่วโลก ลั่นไม่ได้อ่อนแอ แต่ถูกไทยบีบให้จนมุมส่องเลขเด็ดรับปีใหม่: "อาจารย์น็อตตี้ ตำหนักปู่ใหญ่" งวด 2/1/69สอยอีกหนึ่ง นายพลเขมรร่วง อีกราย10 สิ่งต้องห้ามในรถยนต์ ที่อาจทำเงินรั่วและดึงดูดอุบัติเหตุ สายมูต้องห้ามพลาดบุกจับแล้ว 4 เมียนมา ยึดโดรน 10 ลำมูลค่า 7.5 ล้าน บินป่วนสุวรรณภูมิ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เขมรเรียกร้องให้ไทยหยุดโกหกเพื่อปกปิดการรุกรานสะพานไม้ ตำนานของความแข็งแรงนั้นเกิดขึ้นจากความพยายามจะใช้งาน (สังขละบุรี)ชายวัย 60 ปี กินแต่ "ของต้ม" หวังสุขภาพดี แต่กลับมีปัญหาสมองตื้อและความจำเสื่อม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สารแขวนลอย คืออะไร? อธิบายแบบเข้าใจง่ายใน 2 นาทีปรับลุคแบรนด์ให้ดูคลีนต้นราชสกุลยุคลพืชพันธุ์ไม้น่าสนใจ : “โลบิเวีย” แคคตัสที่มีดอกสวยงาม มากมายสีสัน มือใหม่ก็เลี้ยงได้ไม่ยากน๊า....
ตั้งกระทู้ใหม่