พระที่นั่งวิมานเมฆ – วิมานไม้สักทองแห่งพระราชวังดุสิต อายุกว่าร้อยปี
พระที่นั่งวิมานเมฆ – วิมานไม้สักทองแห่งพระราชวังดุสิต อายุกว่าร้อยปี งามสง่าดั่งอยู่บนปุยเมฆ
พระที่นั่งวิมานเมฆ เป็นหนึ่งในสถาปัตยกรรมอันวิจิตรตระการตาในสมัยรัชกาลที่ ๕ ที่ยังคงความงดงามมาจนถึงปัจจุบัน พระที่นั่งแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตพระราชวังดุสิต กรุงเทพมหานคร และถือเป็นพระที่นั่งถาวรองค์แรกของพระราชวังแห่งนี้
สร้างขึ้นในปี พ.ศ. ๒๔๔๔ โดยใช้งบประมาณส่วนพระองค์ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และเลือกใช้ไม้สักทองทั้งหลัง ซึ่งนับว่าเป็นสิ่งหายากและมีคุณค่ามากในยุคนั้น ความพิเศษของพระที่นั่งวิมานเมฆอยู่ที่การผสมผสานระหว่างความงดงามแบบไทยกับศิลปะตะวันตก โดยมี สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้ากรมพระยานริศรานุวัดติวงศ์ ทรงเป็นผู้ออกแบบ
ตัวอาคารเป็นเรือนไม้สองชั้น มีชั้นลอยและระเบียงโดยรอบ โครงสร้างเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบวิกตอเรียน ที่สะท้อนถึงความศิวิไลซ์ของไทยในยุคที่เปิดรับวัฒนธรรมตะวันตก แต่ยังคงเอกลักษณ์ของความเป็นไทยไว้อย่างลงตัว ภายในพระที่นั่งถูกตกแต่งอย่างหรูหรา สะท้อนถึงรสนิยมอันละเมียดละไมของพระมหากษัตริย์ไทยในยุคนั้น
นอกจากความสวยงาม พระที่นั่งวิมานเมฆยังเปรียบเสมือนสัญลักษณ์แห่งยุคสมัยแห่งการเปลี่ยนผ่านสู่ความทันสมัยในยุคต้นของการปฏิรูปประเทศ พระที่นั่งแห่งนี้จึงไม่เพียงแต่เป็นสถาปัตยกรรมทรงคุณค่า แต่ยังเป็นสมบัติทางประวัติศาสตร์ที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาและชื่นชมต่อไป
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า
'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ
แคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการี
‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน
ภาษาที่ควรเรียนที่สุด ในอีก5ปีข้างหน้า
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง
🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี
เพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"
ปิดฉาก! มหากาฬฯ โบนัสพนักงาน “ไดกิ้น” คือ Get out
ชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
เพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"
“ศุภจี” เฮ! ARASCO ซาอุฯ สั่งซื้อมันสำปะหลังอัดเม็ดเพิ่ม 3 หมื่นตัน ปีหน้าลุ้นพุ่งแตะ 1 แสนตัน
หาดใหญ่จมน้ำ รถลูกค้า ‘วิริยะประกันภัย’ ขอเคลมพุ่ง 3,800 คัน
ตุ๋นลงทุนทิพย์: ไว้ใจ เชื่อใจ หรือเกรงใจ… สุดท้ายใครคือเหยื่อ?
รอบ 3 อาการ 12: หัวใจแห่งการตื่นรู้สำหรับชีวิตประจำวัน (เอไอ รวบรวมและเรียบเรียง)
เลิกกัน แต่ปล่อยคลิปลับ — คนแบบนี้ยังมีอยู่ในโลกได้ยังไง?
7 อันดับสารพิษตัวร้าย : อยู่ให้ไกล ระวังให้ดี เพราะโลกนี้ไม่ได้อ่อนโยนกับเราเสมอไป
