หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“ชีวิตผัดไป ผัดมา จนล้าใจ… ผมเปลี่ยนตัวเองยังไงให้เลิกนิสัยผัดวันประกันพรุ่งได้จริงๆ”

เนื้อหาโดย sansanti

“ชีวิตผัดไป ผัดมา จนล้าใจ… ผมเปลี่ยนตัวเองยังไงให้เลิกนิสัยผัดวันประกันพรุ่งได้จริงๆ”


สวัสดีครับ วันนี้อยากมาเล่าประสบการณ์ส่วนตัวแบบตรงๆ เผื่อจะเป็นแรงบันดาลใจให้ใครที่กำลังตกอยู่ในวังวนของ “การผัดวันประกันพรุ่ง” เหมือนที่ผมเคยเป็น

ก่อนหน้านี้ผมเป็นคนที่ ผลัดทุกอย่างเท่าที่ผลัดได้ ไม่ว่าจะเรื่องเล็กเรื่องใหญ่… งานก็ทำไม่ทันเสมอ เรื่องส่วนตัวก็ปล่อยค้างไว้เต็มไปหมด ไม่ใช่เพราะขี้เกียจอย่างเดียวนะครับ แต่บางทีมันคือ “ความรู้สึกว่าทำตอนนี้ยังไม่ดีพอ” หรือ “รออารมณ์ก่อนค่อยเริ่ม” สุดท้ายกลายเป็นภาระสะสม จนรู้สึกแย่กับตัวเองอยู่บ่อยๆ

ผมเริ่มเปลี่ยนได้ยังไง?

1. ยอมรับก่อนว่าเรามีปัญหา
ผมเคยโทษโน่นนี่ว่า “ก็ยังไม่มีแรงบันดาลใจ” หรือ “ยังไม่ถึงเวลา” จนวันนึงมีเพื่อนพูดตรงๆ ว่า “ถ้าไม่เริ่มซะที ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้นหรอก” ฟังแล้วเจ็บครับ แต่จริง


2. เริ่มจากเรื่องเล็กๆ ก่อน
ผมตั้งเป้าแค่ว่า “วันนี้จะพับผ้าให้เสร็จ” หรือ “ตอบอีเมลฉบับเดียวก็ยังดี” แล้วพอทำได้ก็รู้สึกดีขึ้น และเริ่มเห็นว่า… จริงๆ มันไม่ได้ยากอย่างที่คิดนะ


3. ใช้เทคนิค Pomodoro
ตั้งเวลา 25 นาทีทำงานเต็มที่ แล้วพัก 5 นาที ผมใช้บ่อยมากตอนที่ขี้เกียจ ทำให้สมองเรารู้ว่า “อดทนแค่แป๊บเดียวเอง” แล้วพอทำได้จริง มันเหมือนเราโกงตัวเองให้ขยันขึ้นนิดนึง


4. เปลี่ยนคำพูดในหัว
จาก “ไว้ค่อยทำพรุ่งนี้” เป็น “แค่เริ่มตอนนี้ก็พอ” บางครั้งการเปลี่ยนคำพูดในหัวก็เปลี่ยนพฤติกรรมได้เหมือนกันครับ


5. ให้รางวัลตัวเองบ้าง
ถ้าทำเรื่องที่ไม่อยากทำได้สำเร็จ ผมให้รางวัลตัวเองเล็กๆ เช่นดูหนัง ฟังเพลง หรือกินของที่ชอบ เหมือนเลี้ยงลูกในตัวเราให้อยากทำต่อ

 

ทุกวันนี้ผมยังไม่ได้เป๊ะ 100% หรอกครับ บางวันก็ยังเผลอผัดอยู่บ้าง แต่ผมสังเกตว่าชีวิตมันเบาขึ้นเยอะ การงานเดินไปข้างหน้า และที่สำคัญคือ… รู้สึก “ภูมิใจในตัวเอง” มากขึ้นจริงๆ

ใครที่กำลังเจอปัญหาแบบนี้อยู่ ลองเริ่มจากสิ่งเล็กๆ ก่อนนะครับ ไม่ต้องเปลี่ยนตัวเองแบบหักดิบ ขอแค่ “เริ่ม” ก่อน แล้ววันนึงจะขอบคุณตัวเองแน่นอน

#เลิกผัดวันประกันพรุ่ง #สร้างนิสัยใหม่ #เริ่มจากเรื่องเล็กๆ #ชีวิตดีขึ้นได้ถ้าเริ่มก่อน #กำลังใจเล็กๆจากประสบการณ์จริง

เนื้อหาโดย: sansanti
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sansanti's profile


โพสท์โดย: sansanti
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดปมปริศนาการจากไป! พ่อแม่ 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' อายัดศพ หลังทราบผลชันสูตร'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนสภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนายเปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหม🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีทัพฟ้าไทย พร้อมรบ 24 ชั่วโมง โชว์ยุทโธปกรณ์สุดล้ำ โจมตีแม่นยำ "ไม่ให้ใครย่ำยี" น่านฟ้าไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ประธานสหภาพฯ" บริษัทไดกิ้น เปิดใจหลังสั่งปิดงาน! ชี้ ยังต้องได้โบนัสปมปริศนาการจากไป! พ่อแม่ 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' อายัดศพ หลังทราบผลชันสูตรกองกำลังพิเศษ BHQ ทรยศฮุนเซน แอบไปซบ อก สมรังสีเหนือความเชื่อ! "ซูเปอร์ฟูลมูน" เรื่องที่เราอาจไม่เคยรู้...“ย้อนวันวานอาหารจานละ 2-3 บาท กินอิ่มทั้งบ้านด้วยเงินไม่กี่บาท ราคาน่ารักที่วันนี้หาไม่ได้แล้ว”ทำไมต้องหย่ากัน หลังถูกคดีความ? เหตุผลที่ฟังดูดราม่า…แต่จริงกว่าที่คิด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
“ย้อนวันวานอาหารจานละ 2-3 บาท กินอิ่มทั้งบ้านด้วยเงินไม่กี่บาท ราคาน่ารักที่วันนี้หาไม่ได้แล้ว”ทำไมต้องหย่ากัน หลังถูกคดีความ? เหตุผลที่ฟังดูดราม่า…แต่จริงกว่าที่คิดนี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ SequoiaUnseen ไทยแลนด์ เกาะรูปหัวใจ "ทุ่งทะเลหลวง" สุโขทัย
ตั้งกระทู้ใหม่