กล้วยไม้หน้าลิง Dracula simia – มหัศจรรย์แห่งป่าเมฆ ที่กำลังเสี่ยงสูญพันธุ์
กล้วยไม้สกุล Dracula simia หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อ “กล้วยไม้หน้าลิง” คือหนึ่งในพืชหายากที่สร้างความประหลาดใจให้กับนักพฤกษศาสตร์และคนรักธรรมชาติทั่วโลก ด้วยรูปลักษณ์อันน่าทึ่ง ดอกของกล้วยไม้ชนิดนี้มีคอลัมน์ กลีบดอก และริมฝีปากที่เรียงตัวกันอย่างน่าอัศจรรย์จนดูคล้ายใบหน้าของลิงอย่างชัดเจน จนแทบไม่น่าเชื่อว่าเป็นผลงานของธรรมชาติ
เดิมที กล้วยไม้ชนิดนี้ถูกจัดอยู่ในสกุล Masdevallia ก่อนที่นักพฤกษศาสตร์จะจำแนกใหม่ให้อยู่ในสกุล Dracula ซึ่งเป็นกลุ่มของกล้วยไม้อิงอาศัยที่เติบโตได้ดีในสภาพแวดล้อมชื้นและเย็น กล้วยไม้ Dracula simia มีคุณสมบัติพิเศษคือสามารถออกดอกได้ตลอดทั้งปี โดยแต่ละช่อจะมีดอกหลายดอกที่ผลิบานต่อเนื่องกัน อีกทั้งยังมีกลิ่นหอมคล้ายส้มสุก ทำให้มันไม่เพียงแต่น่าดู แต่ยังน่าดมอีกด้วย
แหล่งที่อยู่อาศัยของกล้วยไม้ชนิดนี้อยู่ในป่าเมฆของประเทศเอกวาดอร์ เปรู และโคลอมเบีย ซึ่งเป็นระบบนิเวศน์ที่ชุ่มชื้น เย็น และเต็มไปด้วยหมอกตลอดปี อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะเคยพบครั้งแรกในเอกวาดอร์ แต่การศึกษาพบว่ากล้วยไม้ชนิดนี้มีถิ่นที่อยู่กระจายอยู่ทั่วเทือกเขาแอนดีสของทั้งสามประเทศ
ทว่า กล้วยไม้หน้าลิงกำลังเผชิญกับความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์จากหลายปัจจัย ทั้งการสูญเสียถิ่นที่อยู่อันเนื่องมาจากการตัดไม้ทำลายป่า รวมถึงการเก็บเกี่ยวไปขายในตลาดกล้วยไม้หายาก ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอย่างสูงในหมู่นักสะสม
ความงดงามอันลึกลับของ Dracula simia จึงไม่ได้เป็นเพียงความมหัศจรรย์ของธรรมชาติเท่านั้น แต่ยังเป็นเครื่องเตือนใจถึงความจำเป็นในการอนุรักษ์พืชพรรณหายาก ก่อนที่พวกมันจะเหลือเพียงแค่ภาพถ่ายและความทรงจำในหนังสือวิชาการ
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่น
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน
AI พลิกโฉมวงการ "หนังสั้นของจีน"..ไม่รู้งานนี้มีคนตกงานหรือไม่ ?
5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลว
แนวทางเลขธูป 3 ตัวตรงจากเจ๊ฟองเบียร์ งวด 17 มกราคม 2569
Youtube ออกฟังชั่นลับที่หลายคนไม่รู้ว่าอัปเดตมา
Flash Express ประกาศยุติกิจการในมาเลเซีย สิ้นเดือนมกราคม 69 นี้
อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุด
ยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้
จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่มีภาษาเป็นอัตลักษณ์เป็นของตนเอง
นักวิทย์ค้นพบแหล่งน้ำที่เก่าแก่ที่สุดบนโลก อดใจไม่ไหวจึงลองดื่มดู
นกแก้วที่ไม่สามารถบินได้ ที่มีเพียงสายพันธุ์เดียวเท่านั้นบนโลก



