หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

กลิ่นตัวของแต่ละชาติในอาเซียนมีกลิ่นเป็นอย่างไรบ้าง

เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

กลิ่นตัวของแต่ละชาติในอาเซียนมีกลิ่นเป็นอย่างไรบ้าง

 

 

เป็นเรื่องน่าทึ่งไม่น้อยว่า "กลิ่นตัว" ของผู้คนในแต่ละประเทศนั้น อาจสะท้อนถึงวัฒนธรรม วิถีชีวิต และอาหารการกินได้อย่างน่าสนใจ แม้จะไม่ใช่เรื่องที่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์รองรับแบบชัดเจนทั้งหมด แต่ประสบการณ์จากผู้ที่เคยเดินทางไปหลายประเทศ รวมถึงการอยู่ร่วมกันในสังคมนานาชาติ ก็มักสะท้อนความคิดเห็นในเรื่องนี้อยู่เสมอ

 

ประเทศไทย : กลิ่นสมุนไพรไทยหอมจาง ๆ คล้ายยาหม่อง คนไทยมักถูกมองว่า “ตัวหอมแบบธรรมชาติ” โดยเฉพาะจากชาวต่างชาติในภูมิภาคอื่น เช่น ชาวยุโรปหรืออเมริกัน กลิ่นของคนไทยบางครั้งเปรียบได้กับ "เครื่องหอมไทย" หรือกลิ่นสมุนไพรที่ให้ความรู้สึกสะอาด สดชื่น ด้วยความที่เรามักใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม สบู่ กลิ่นสมุนไพร หรือยาหม่องต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน

 

เวียดนาม : กลิ่นกาแฟกับกลิ่นอาหารทะเล คนเวียดนามนิยมดื่มกาแฟและรับประทานอาหารทะเลหรืออาหารหมัก กลิ่นกายจึงมีกลิ่นอายเฉพาะตัวแบบ “กลิ่นอบอุ่น” คล้ายกลิ่นกาแฟผสมกลิ่นเกลือทะเลจาง ๆ

 

ฟิลิปปินส์ : กลิ่นสบู่น้ำหอมแนวฝรั่ง ชาวฟิลิปปินส์มักนิยมใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกายจากตะวันตก เช่น สบู่หรือโรลออนจากยุโรปและอเมริกา ทำให้มีกลิ่นตัวแนว “กลิ่นหอมคลีนแบบฝรั่ง” ที่บางครั้งก็ชัดเจนเกินพอดีในมุมของชาวอาเซียนอื่น

 

อินโดนีเซีย / มาเลเซีย : กลิ่นเครื่องเทศและสมุนไพร เนื่องจากอาหารของทั้งสองประเทศนี้มักใช้เครื่องเทศจัดจ้านเป็นหลัก กลิ่นของเหงื่อหรือกลิ่นตัวจึงมีกลิ่นเฉพาะที่ชวนให้นึกถึง "กลิ่นกะทิ-ขิง-ข่า" หรือกลิ่นของอาหารท้องถิ่นที่ผสมกับความร้อนของอากาศเขตร้อน

 

พม่า : กลิ่นไม้หอมผสมกลิ่นน้ำอบโบราณ พม่านิยมใช้ "ทานาคา" ทาหน้าและตัวเป็นประจำ ซึ่งกลิ่นของทานาคานั้นมีกลิ่นเฉพาะตัวคล้ายกลิ่นไม้หอมเย็น ๆ และผสมกับกลิ่นดิน กลิ่นฝน จึงให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติมาก

 

ลาว : กลิ่นสะอาดจากสบู่และน้ำเปล่า ผู้คนในลาวโดยทั่วไปนิยมอาบน้ำด้วยสบู่ธรรมดา ไม่เน้นน้ำหอมมาก กลิ่นกายจึงออกแนว “สะอาด สดชื่น ไม่ฉุน” ให้อารมณ์ของคนเรียบง่าย ใกล้ชิดธรรมชาติ

 

กัมพูชา : กลิ่นหวานจาง ๆ คล้ายกลิ่นดอกไม้ กัมพูชาเป็นอีกประเทศหนึ่งที่ผู้หญิงนิยมใช้น้ำหอมอ่อน ๆ ที่มีกลิ่นคล้ายกลิ่นดอกไม้ โดยเฉพาะกลิ่นจำปี จำปา กลิ่นจึงไม่แรง แต่ทิ้งความหวานอ่อน ๆ แบบผู้หญิงชาววัง

 

สิงคโปร์ : กลิ่นน้ำหอมระดับไฮเอนด์ ด้วยความเป็นเมืองทันสมัยที่ผสมผสานวัฒนธรรมตะวันออกกับตะวันตก คนสิงคโปร์จึงให้ความสำคัญกับการดูแลภาพลักษณ์และบุคลิกภาพ กลิ่นของคนสิงคโปร์จึงมักมาจากแบรนด์น้ำหอมชั้นนำ หอมชัด หรู และทันสมัย

 

บรูไน : กลิ่นน้ำหอมอาหรับ กลิ่นกายของคนบรูไนบางครั้งมีความคล้ายกับกลิ่นน้ำหอมแนวอาหรับที่ออกหวานลึก กลิ่นแนวกำยาน น้ำมันหอมระเหย กลิ่นมัสค์หรืออำพัน อันเป็นเอกลักษณ์ของโลกมุสลิม

 

สรุป กลิ่นของแต่ละประเทศในอาเซียนนั้น แตกต่างกันไปตามวัฒนธรรม อาหาร ผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกาย และภูมิอากาศ แม้จะเป็นเรื่องเล็ก ๆ แต่ก็สะท้อนถึงความหลากหลายและความงามของเอกลักษณ์ท้องถิ่นได้อย่างลึกซึ้งทีเดียว

 

แล้วคุณล่ะ เคยได้กลิ่นที่กล่าวมานี้หรือเปล่า

เนื้อหาโดย: เรื่องน่ารู้
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
หนึ่งล้านเรื่องเล่า's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 379 ครั้ง
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
นักเขียนคอนเทนต์เชิงวิเคราะห์ด้านพฤติกรรมชีวิต สุขภาพ และสังคมเน้นการตรวจสอบข้อมูลจากหลายแหล่ง พร้อมถ่ายทอดให้อ่านง่าย เข้าใจเร็ว และนำไปใช้ได้จริง
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
“67” คืออะไร ทำไมเด็กยุคนี้ถึงชอบพูดกันศาลเกาหลีสั่งตัดสิน ให้ชายญี่ปุ่นที่ล่วงละเมิดทางเพศนทท.จีน ติดคุก!!เสน่ห์แห่งหิมาลัย: เปิดประตูสู่หมู่บ้านชิตกุล ดินแดนสุดท้ายแห่งอินเดียก่อนชายแดนทิเบต10 อันดับโรงเรียนนานาชาติที่ค่าเทอมแพงที่สุดในไทย ปี 25695 ผลไม้รสเปรี้ยวที่มีน้ำตาลธรรมชาติ รสเปรี้ยวไม่ได้แปลว่าน้ำตาลน้อยรหัสเลขเด่น "ล๊อตเตอรี่ชี้โขค" 16 สิงหาคม 2569“6-7” คืออะไร? ผู้ใหญ่ได้ยินแล้วงง แต่เด็กพูดกันสนั่น!ประเทศอันดับ 1 ของโลก ที่ซื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจากไทยมากที่สุดยูทูบเพิ่มเกณฑ์สร้างรายได้ปี 2570 ช่องใหม่ต้องทำยอดรับชมสูงขึ้นเป็นสองเท่าแบตเตอรี่ AA / AAA จริง ๆ หมายถึงอะไร รหัสที่เราเห็นกันทุกวันเมืองที่อยู่ใต้แผ่นน้ำแข็งแอนตาร์กติกาทำไมช้างจึงกระโดดให้เท้าทั้งสี่ลอยจากพื้นพร้อมกันไม่ได้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เสน่ห์แห่งหิมาลัย: เปิดประตูสู่หมู่บ้านชิตกุล ดินแดนสุดท้ายแห่งอินเดียก่อนชายแดนทิเบตศาลเกาหลีสั่งตัดสิน ให้ชายญี่ปุ่นที่ล่วงละเมิดทางเพศนทท.จีน ติดคุก!!ยูทูบเพิ่มเกณฑ์สร้างรายได้ปี 2570 ช่องใหม่ต้องทำยอดรับชมสูงขึ้นเป็นสองเท่าเมืองที่อยู่ใต้แผ่นน้ำแข็งแอนตาร์กติกาทำไมช้างจึงกระโดดให้เท้าทั้งสี่ลอยจากพื้นพร้อมกันไม่ได้ทำไมความกลัวเอไอแย่งงานถึงผลักบางคนให้ต่อต้าน แต่ทำให้อีกบางคนใช้มันจนวางไม่ลง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
มาม่าไทยแบรนด์ไหนกันแน่ที่ชาวลาวคุ้นเคย จนกลายเป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปคู่ครัว?แอปเปิ้ลพันธุ์ไหนปลูกในไทยยาก เหตุผลไม่ใช่เพราะดิน แต่เพราะ “หนาวไม่พอ”ประเทศไหนไม่ค่อยนิยมกินแมลง? เปิดโลกอาหารที่คนบางชาติเมินแมลง“6-7” คืออะไร? ผู้ใหญ่ได้ยินแล้วงง แต่เด็กพูดกันสนั่น!
ตั้งกระทู้ใหม่