หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ปรากฏการณ์ทะเลเรืองแสง หรือ “ปรากฏการณ์ขี้วาฬ (Red tide)


เขียนโดย dukedicknarak

กลางคืนอันเงียบสงบ บนชายหาดที่คลื่นซัดเบา ๆ จู่ ๆ ก็เกิดสิ่งมหัศจรรย์ขึ้นต่อหน้าต่อตา — น้ำทะเลค่อย ๆ เปล่งแสงสีน้ำเงินเรืองรองราวกับเวทมนตร์ แสงนั้นไหลตามรอยคลื่น และแตกกระจายเมื่อมีอะไรไปสัมผัสกับผิวน้ำ ไม่ว่าจะเป็นมือของเรา หรือแม้แต่ปลาตัวน้อยที่แหวกว่ายอยู่ใต้น้ำ ปรากฏการณ์นี้เรียกว่า “ทะเลเรืองแสง” หรือในอีกชื่อหนึ่งว่า “ปรากฏการณ์ขี้วาฬ” หรือ “Red tide”

แม้ชื่อจะดูไม่น่ารักเท่าไรนัก แต่เบื้องหลังของความเรืองรองนั้นกลับมาจากสิ่งมีชีวิตเล็กจิ๋วอย่าง “แพลงก์ตอนพืช” ในกลุ่มไดโนแฟลกเจลเลต (Dinoflagellates) ซึ่งมีอยู่มากถึง 720,000 เซลล์ในแต่ละจุด แพลงก์ตอนเหล่านี้มีคุณสมบัติพิเศษที่เรียกว่า ไบโอลูมิเนสเซนซ์ (Bioluminescence) ที่ทำให้พวกมันสามารถเรืองแสงออกมาได้

ในเวลากลางวัน แพลงก์ตอนจะสะสมพลังงานจากแสงอาทิตย์ไว้ และเมื่อพระอาทิตย์ลับขอบฟ้า ความมืดเข้าครอบงำ มันจะปลดปล่อยแสงสีน้ำเงินหรือเขียวอมฟ้าออกมา โดยเฉพาะเมื่อมีการกระทบกระเทือนหรือเคลื่อนไหวในน้ำ ไม่ว่าจะเป็นการเดินลุยคลื่น ว่ายน้ำ หรือแม้แต่กระแสลมที่พัดคลื่นมา

เมื่อแพลงก์ตอนเหล่านี้รวมตัวกันเป็นจำนวนมาก บรรยากาศยามค่ำคืนจึงกลายเป็นเหมือนภาพจากนิยายแฟนตาซี ท้องทะเลส่องสว่างอย่างมีชีวิตชีวา ทั้งสวยงามและน่าตื่นตาตื่นใจ

ปรากฏการณ์นี้ไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในที่เดียว แต่สามารถพบเห็นได้ทั่วโลก เช่น ที่อ่าวเรืองแสงในประเทศเปอร์โตริโก บนเกาะวาดูของมัลดีฟส์ หรือที่อ่าวโยบุโกะในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังที่นักเดินทางหลายคนใฝ่ฝันจะไปสัมผัสด้วยตาตนเอง

และสำหรับใครที่คิดว่าไทยเราไม่มี — ต้องบอกว่าคิดผิดครับ! บ้านเราก็เคยมีการพบเห็นทะเลเรืองแสงเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นที่บางแสนแถวสะพานปลา หาดเจ้าหลาวในจังหวัดจันทบุรี หรือแม้แต่ที่หลังสวน จังหวัดชุมพร ก็เคยปรากฏแสงวาววับให้คนไทยได้ตื่นตะลึงมาแล้ว

ใครเคยเห็นกับตาตัวเองบ้างครับ? ถ้าเคยได้สัมผัสกับทะเลเรืองแสงที่ไหนในเมืองไทยหรือที่อื่นในโลก อย่าลืมมาแบ่งปันประสบการณ์ให้กันในคอมเมนต์นะครับ เพราะปรากฏการณ์ธรรมชาติแบบนี้ ไม่ได้มีให้เห็นกันบ่อย ๆ และแต่ละที่... ก็มีเสน่ห์ที่ต่างกันออกไปจริง ๆ

 

เนื้อหาโดย: dukedicknarak
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedicknarak's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 339 ครั้ง
เขียนโดย dukedicknarak
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ผักที่หากินยากที่สุดในไทย5 อันดับโรงเรียนรัฐบาลคุณภาพสูง เรียนดีได้ ไม่ต้องจ่ายแพง3จังหวัดที่ยากจนที่สุดในไทยจังหวัดอันดับหนึ่งของไทย ในด้านการเพาะเลี้ยงปลานิลถนนชื่อดังในประเทศฝรั่งเศส ที่ถูกตั้งชื่อถนนให้เป็นภาษาไทยจังหวัดที่มีชื่อเสียงด้านการ"นวด"อันดับหนึ่งของไทย”สวนหอมในฝัน: 10 อันดับไม้ดอกยอดนิยม ปลูกง่าย กลิ่นหอมฟุ้งทั่วบ้านจังหวัดในไทยที่มีถนนทางโค้งมากที่สุด4 จังหวัด ไม่ติดทะเล แต่มีหาดทรายขาวจั๊วะรายได้ของข้าราชการระดับอาวุโส (C8) โดยเฉลี่ยเท่าไหร่ลงทุนน้อย ไม่เน่าไม่เสีย! เปิดวาร์ป 5 ไอเดีย "ของขายตลาดนัด" ซื้อง่ายขายคล่อง เก็บได้ยาวๆ ไม่มีขาดทุนรวม 10 ทำเลที่ดินนอกกรุงเทพฯ ที่แพงที่สุดในไทย ปี 2569
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เปิดโผ 3 จังหวัดที่ค่าครองชีพถูกที่สุด เงินหมื่นเดียวก็อยู่ได้สบายทองคำธรรมชาติก้อนใหญ่ที่สุด เท่าที่มนุษย์เคยมีการขุดค้นพบ“หมวกกันแดดรูปฝ่ามือ” ไอเดียแปลกแต่ใช้ได้จริง กำลังถูกแชร์หนักในโซเชียลพักเที่ยงนี้ต้องลอง! 6 ทริค รีเฟรชลุยงานบ่ายแบบไม่มึนจังหวัดตาก หนึ่งในพื้นที่ที่มีน้ำตกมาก และสวยที่สุดในไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ถ้าไม่สังเกตดีๆจะรู้ไหมเนี่ย ว่านี่คือ "แมลง"อย่าเพิ่งเก็บ! ถ้าเจอ “เห็ดสีม่วง” ริมชายหาดจังหวัดตาก หนึ่งในพื้นที่ที่มีน้ำตกมาก และสวยที่สุดในไทย5 เมนูพื้นถิ่นไทย หน้าตาแปลก แต่รสชาติอร่อยแบบบ้านๆ
ตั้งกระทู้ใหม่