หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประเทศอะไรหนาวที่สุดในโลก อยากรู้ห้ามพลาด

เนื้อหาโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า

 



วันนี้ดิฉันขอพาออกจากบ้านเมืองไทยที่ร้อนจนตับแทบแตก ไปเผชิญลมหนาวสุดขั้วของโลกกันสักหน่อยนะคะ หลายคนชอบถามว่า “ประเทศอะไรหนาวที่สุดในโลก” บางคนคิดว่าแคนาดา บางคนก็ว่าไอซ์แลนด์ แต่ถ้าจะพูดถึง “แชมป์ความหนาว” ตัวจริงเสียงจริงของโลก ดิฉันบอกได้เต็มปากเลยว่า“รัสเซีย”

โดยเฉพาะที่หมู่บ้านชื่อว่า ‘โอยมี่อาคอน (Oymyakon)’ ในแคว้นไซบีเรีย

โอยมี่อาคอนอยู่ในเขตสาธารณรัฐซาฮา (Yakutia) ของประเทศรัสเซีย ซึ่งมีชื่อเสียงมากเรื่องความหนาวจนติดอันดับกินเนสส์บุ๊กเลยทีเดียว

ในฤดูหนาว อุณหภูมิที่นั่นสามารถลดลงได้ถึง -67.7 องศาเซลเซียส นี่ไม่ใช่ลมเย็นธรรมดาแล้วนะคะ นี่คือระดับที่น้ำลายสามารถแข็งคาปากได้ในไม่กี่วินาทีเลยนะจ๊ะ

แล้วเขาอยู่กันอย่างไร

แน่นอนว่ามนุษย์เราฉลาดในการเอาชีวิตรอดเป็นอย่างมาก และก่อนจะพูดถึงเรื่องนั้นเรามาพูดถึงบ้านเรือนของคนที่อาศัยอยู่ในเขตที่หนาวๆ แบบนี้กันก่อนเป็นอันดับแรก

บ้านเรือนของคนที่นี่ ต้องสร้างขึ้นมาแบบพิเศษ มีฉนวนกันความเย็นหนาหลายชั้น

 

รถยนต์ ต้องติดเครื่องทิ้งไว้ทั้งคืน ไม่อย่างนั้นตอนเช้าสตาร์ทไม่ติด

 

อาหารการกิน จะเน้นของที่มีไขมันสูง เช่น เนื้อกวาง ปลาแช่แข็งดิบ เพื่อให้ร่างกายมีพลังงานต่อสู้ความหนาว

 

เด็กๆ ไปโรงเรียนกันได้จนถึง -52 องศาเซลเซียส ถึงจะได้หยุดเรียน ตอนที่ดิฉันได้ยินครั้งแรกก็ใจหายเลยจ้ะ แค่ลมหนาวบ้านเราก็แทบไม่อยากลุกแล้ว



บางคนอาจคิดว่าอยู่ที่แบบนั้นจะมีแต่ความทรมาน แต่จริงๆ แล้ว มันมีความสวยงามเฉพาะตัว

ท้องฟ้าในฤดูหนาว ที่ไซบีเรียสวยเหมือนภาพวาด

 

น้ำแข็งที่จับเกล็ดละเอียด เหมือนฝุ่นเพชรปกคลุมทุกสิ่ง

 

และผู้คนที่นั่นมีเป็นมิตรมากจ้ะ เพราะถ้าไม่ช่วยกันประคับประคองในสภาพแบบนั้น ก็คงอยู่ไม่ได้


แล้วประเทศอื่นล่ะ หนาวไม่แพ้กันไหม

นอกจากรัสเซีย ยังมีอีกหลายประเทศที่หนาวมาก เช่น

แคนาดา โดยเฉพาะในเมืองยูคอน (Yukon) อุณหภูมิก็ลงถึง -50 องศา

 

กรีนแลนด์ กับภูเขาน้ำแข็งสูงตระหง่าน

 

มองโกเลีย ที่อากาศหนาวจัดกลางทุ่งหญ้าสเตปป์

 

นอร์เวย์ ฟินแลนด์ แถบขั้วโลกเหนือที่พระอาทิตย์หายไปเป็นเดือนๆ

เนื้อหาโดย: goldfish
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชาประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดนอำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุดยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้ธนาคารสัญชาติไทย ที่ทำกำไรได้มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งAI พลิกโฉมวงการ "หนังสั้นของจีน"..ไม่รู้งานนี้มีคนตกงานหรือไม่ ?ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?รู้หรือไม่ ? ทำไมขนมไทยต้องใส่ "กลิ่นนมแมว" รู้จักที่มาของกลิ่นหอมที่ไม่ได้มาจากแมวนะจ๊ะหลังจากใช้ชีวิตอยู่ในถ้ำ นักธรณีวิทยาก็ได้ค้นพบสาขาชีววิทยาใหม่โดยไม่ตั้งใจiPhone รุ่นเก่ากลับมาฮิตถล่มทลาย หลัง Gen Z แห่ตามหา!!2 รัฐ กำลังฟ้องร้องรัฐบาลของทรัมป์ เกี่ยวกับการปราบปรามการเข้าเมืองอย่างเข้มงวด!!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อาชีพยอดฮิตในเกาหลีใต้และรายได้ต่อปีที่ไม่ธรรมดา2 รัฐ กำลังฟ้องร้องรัฐบาลของทรัมป์ เกี่ยวกับการปราบปรามการเข้าเมืองอย่างเข้มงวด!!😁 ชวนเข้ามาดูเหล่าผู้คนที่อาจจะมีวันที่แย่ ๆ กว่าที่คุณเคยเจอมาเยอะก็ได้ 😅จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
เกาหลีเกาใจ "อาหารต้องทำใจก่อนกินเสมอ""นครวัดสิ่งที่แอบซ่อนอยู่ในความงดงาม" ดินแดนแห่งอารยธรรมขอมหากฉันต้องการเวลาแห่งความสุข " อาหารรสชาติที่ชอบกับวิวหลักล้าน"จะเรียกว่าเธอคือส่วนหนึ่งของชีวิตฉันก็ได้ "ลูกชิ้นเมนูอาหารที่ไม่เคยลืมคิดอะไรไม่ออกบอกเธอ"
ตั้งกระทู้ใหม่