หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รับมือ​อย่างไร? ​เมื่อ​เกิด​แผ่นดินไหว​


เขียนโดย Zummarikun

อาจดูเป็นเรื่องไกลตัว สำหรับ​เหตุการณ์​แผ่นดินไหวในประเทศไทย แต่ต่อไป ภาครัฐคงต้องมีมาตรการ​ ในการเตรียมความพร้อมให้กับประชาชนให้มากยิ่งขึ้น เหมือนกันบเหตุการณ์​สึนามิ ที่เคยเกิด และสร้างความเสียหาย​และความสูญเสีย​ในอดีต

จากเหตุการณ์แผ่นดินไหว​ในวันนี้ วันศุกร​์ที่ 28 มีนาคม 2568 แผ่นดินไหวจากประเทศเพื่อนบ้าน​ส่งผลกระทบ​ในวงกว้าง กับประเทศไทย​ โดยเฉพาะกรุงเทพ​มหานคร ซึ่งความรุนแรงในครั้งนี้ ทำให้ตึกสูง เกิดการทรุดตัว​และถล่มลงมาทั้งตึก อาคารสูงหลายแห่งมีการไหวเอน ถนนหนทาง​มีการทรุดตัว​ มีผู้บาดเจ็บ​และ​เสียชีวิต​ การขนส่งมวลชน​ปิด ชีวิตในช่วง​เวลานี้ลำบากแล้ว การเดินทางสัญจร​ด้วยรถไฟฟ้าปิด 

การให้บริการ รถเมล์ขาดช่วง ชีวิตประจำวัน​ถูกเปลี่ยนไปโดยฉับพลัน ไม่มีมาตรการ​การแจ้งเตือนล่วงหน้า การบริหาร​จัดการ ที่แจ้งให้ประชาชน​ทราบเหตุการณ์​ที่เกิดขึ้น​ แต่ต้องรับชะตากรรม​ มีหลายคนไม่สามารถเข้าพักในเคหะสถาน​ของตัวเองได้ ต้องใช้พื้นที่​ตามสวนสาธารณะ​ในการพักค้างคืน ซึ่งเป็นเหตุการณ์​อีกหนึ่งเหตุการณ์ ที่ควรกลับมาเพิ่มมาตรการดูแลให้มากขึ้น สิ่งที่ไม่เคยเกิด จึงต้องมีการเรียนรู้ต่อไป 

ในการรับมือกับเหตุการณ์​แผ่นดินไหว ที่ควรรู้ คือการเตรียมอุปกรณ์ฉุกเฉิน ไฟฉายพร้อมถ่านสำรองเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากระบบไฟฟ้า อาจถูกตัด กระเป๋ายา หากเกิดมีการบาดเจ็บ​เกิดขึ้น ก็สามารถ​ปฐมพยาบาล​ได้เบื้องต้น และช่วยเหลือ​ซึ่งกันและกัน​ได้ 

หากกำลังใช้อุปกรณ์​ไฟฟ้า แกส ควรรีบปิด บริเวณ​ก๊อกน้ำ ควรอยู่ในสภาพ​ปิด หรือ สามารถเปิด กรณีฉุกเฉินได้ หากจำเป็นต้องต่อจุดเชื่อมเพื่อดับเพลิง​ หากกำลังใช้แก๊สหรืออุปกรณ์ไฟฟ้า ควรปิดทันทีเพื่อป้องกันการเกิดอัคคีภัย​

ตั้งสติและอย่าตื่นตระหนก เป็นสิ่งสำคัญมาก ไม่ควรใช้ลิฟท์​ เนื่องจาก​หากระบบไฟฟ้าขัดข้อง จะทำให้ติดค้างอยู่ในลิฟท์​ ควรใช้บันได​เลื่อนหรือ บันไดหนีไฟเป็นเส้นทางในการเอาตัวรอด 

สัมภาระ​ต่างๆ ควรมีแต่ของมีค่าที่จำเป็นเพื่อการใช้ระหว่าง​อพยพ​

 

สิ่งสำคัญ หาที่หลบภัยที่ปลอดภัย หากยังอยู่ภายในอาคาร ให้หาบริเวณ​ที่มีโครงสร้างแข็งแรง หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ประตู ระเบียง และหน้าต่าง​ เนื่องจากกระจก อาจแตกเป็นอันตราย​ได้ 

 

สำหรับผู้ที่พักในอาคารสูง ควรตั้งสติ หลังจากแผ่นดินไหวหยุดแล้ว ให้รีบออกจากอาคารโดยเร็ว​ที่สุด

และหากอยู่ในที่โล่งแจ้ง ก็ควรอยู่ให้ห่างจากเสาไฟฟ้า และวัสดุ​อุปกรณ์​สิ่งห้อยแขวนต่างๆ​ เพื่อป้องกันการขาด หรือเหวี่ยงมาโดน ทำให้เกิดอันตรายได้ 

 

กรณีที่ยังขับรถบนท้องถนน ควรหยุดรถและอยู่ภายในรถจนกว่าการสั่นสะเทือนจะหยุด​ หากอยู่บนสะพาน​ควรรีบขับให้ลงมาจากจุดนั้นให้เร็วที่สุด เนื่องจากสะพานอาจขาด เป็นอันตราย​ได้ 

เนื้อหาโดย: Zummarikun
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Zummarikun's profile
เขียนโดย Zummarikun
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: Zummarikun
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีแม่น้ำ..แม้แต่สายเดียวก็ไม่มีต้นไม้ที่คนเข้าใจผิดกันมาก ในพุทธประวัติ ว่าพระพุทธเจ้าท่านเคยประสูติใต้ต้นไม้ต้นนี้ "ต้นสาละอินเดีย"10 อันดับโรงเรียนสาธิตที่มีจำนวนนักเรียน ระดับมัธยมปลายมากที่สุด5 แมวพันธุ์ไทยยอดนิยม สัญลักษณ์แห่งโชคลาภและสิริมงคลคู่บ้านรู้หรือไม่ ประเทศไหนนิยม ผลไม้ ไทยมากที่สุดถ้ารู้เร็วกว่านี้ คุณอาจมีรายได้มากกว่านี้แล้ว4 อันดับประเทศที่มีความสุขที่สุดในเอเชีย ปี2026ผักป่าชนิดหนึ่ง มีประโยชน์เทียบเท่า "โสม"ไทยติดอันดับสนามบินโลก สุวรรณภูมิที่ 36 ดอนเมืองที่ 7ห้างสรรพสินค้าที่ใหญ่ที่สุด อันดับหนึ่งในเขตภาคอีสานของไทยหมอปลาย พรายกระซิบ งวดวันที่ 1 เมษายน 2569 แนวทางรวยจากท่านยมทูต"น้าเสือจัดให้" แนวทางรวยงวดประจำวันที่ 1 เมษายน 2569
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
7 มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนคณะแพทย์หลักสูตรนานาชาติในปัจจุบันจังหวัดในเขตภาคอีสานของไทย ที่อยู่ใกล้กับชายฝั่งทะเลมากที่สุดจังหวัดที่มีแม่น้ำมากที่สุดในไทย คือที่ไหน? และเพราะอะไรถึงต่างจากภูเก็ต
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ให้ภาพเล่าเรื่อง
หลาน 19 ยิงลุงดับคาที่กลางทุ่ง ปมแค้นสะสมถูกด่ามานาน ปู่เผยขาดยาก่อนก่อเหตุรกแบบนี้ต้องระวัง"แมงป่อง"มะยม ผลไม้ไทยโบราณ กับความมหัศจรรย์ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้ต้นไม้ที่ฉันรัก
ตั้งกระทู้ใหม่