พื้นหินบะซอลต์สีดำใกล้พีระมิดคูฟู – ร่องรอยเทคโนโลยีช่างหินยุคโบราณ
ใกล้กับมหาพีระมิดคูฟูแห่งกิซ่า ยังคงหลงเหลือร่องรอยพื้นหินบะซอลต์สีดำ ซึ่งเคยเป็นส่วนหนึ่งของที่ฝังศพของฟาโรห์คูฟู (Khufu) หรือที่รู้จักกันในชื่อพีระมิดของคีออปส์ (Cheops) แม้ว่าส่วนใหญ่ของโครงสร้างเดิมจะถูกทำลายในสมัยโบราณ เพื่อใช้วัสดุในการก่อสร้างใหม่ เช่น วิหารไอซิสในยุค Saissky และป้อมปราการ Citadel of Saladin ใกล้กรุงไคโรในปี ค.ศ. 1168 แต่พื้นหินที่เหลืออยู่ยังคงสะท้อนถึงเทคโนโลยีการตัดและวางหินที่ล้ำสมัยเกินกว่ายุคสมัยนั้น
แผ่นหินบะซอลต์เหล่านี้ถูกตัดอย่างแม่นยำและเรียงตัวกันอย่างแน่นหนา แสดงให้เห็นถึงทักษะขั้นสูงของช่างหินในยุคอียิปต์โบราณ หลายทฤษฎีชี้ว่าอาจมีการใช้เครื่องมือพิเศษหรือเทคนิคที่ก้าวหน้าในการจัดการกับหินแข็งประเภทนี้ ซึ่งยังคงเป็นปริศนาให้กับนักวิชาการในปัจจุบัน
พื้นหินบะซอลต์สีดำเหล่านี้จึงไม่ได้เป็นเพียงเศษซากจากยุคโบราณเท่านั้น แต่ยังเป็นหลักฐานของเทคโนโลยีและความสามารถของอารยธรรมอียิปต์ที่ยังคงสร้างความประหลาดใจให้กับโลกมาจนถึงทุกวันนี้






















