นิทาน เรื่องบ่อน้ำทะเลาะกับหิน
กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ณ ชายฝั่งทะเลอันเงียบสงบ มีบ่อน้ำใสสะอาดอยู่บ่อนหนึ่ง บ่อน้ำนี้แม้จะเล็ก แต่ก็ภาคภูมิใจในความใสสะอาดของตนเอง มันสะท้อนแสงแดดเป็นประกายระยิบระยับ ดึงดูดฝูงปลาเล็กๆ และแมลงน้ำมาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก
วันหนึ่ง มีก้อนหินก้อนใหญ่ถูกคลื่นซัดมาเกยตื้นอยู่ใกล้ๆ บ่อน้ำ ก้อนหินนี้มีรูปทรงแปลกตา ผิวหยาบกร้าน และเต็มไปด้วยรอยแผลจากการถูกคลื่นซัดสาดมาอย่างยาวนาน บ่อน้ำมองดูแล้วรู้สึกไม่พอใจ มันคิดว่าก้อนหินก้อนนี้ทำให้ทัศนียภาพของมันดูไม่สวยงาม
“นี่คุณ! ไปให้พ้นจากที่นี่ซะ!” บ่อน้ำตะโกนใส่ก้อนหิน เสียงดังก้องไปทั่วบริเวณ
ก้อนหินไม่ตอบโต้ มันนิ่งเงียบ ทนต่อคำด่าทอของบ่อน้ำอย่างอดทน มันรู้ดีว่าตนเองเป็นเพียงก้อนหิน ไม่มีทางสู้กับบ่อน้ำได้
บ่อน้ำยิ่งโมโห มันพยายามกระเพื่อมน้ำ หวังจะพาก้อนหินให้ไหลออกไป แต่ก็ไร้ผล ก้อนหินยังคงนอนนิ่งอยู่กับที่ เหมือนกับไม่รู้สึกอะไร
วันแล้ววันเล่า บ่อน้ำก็ยังคงทะเลาะกับก้อนหิน มันไม่ยอมรับความจริงที่ว่า ก้อนหินนั้นเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ เช่นเดียวกับตัวมันเอง มันมัวแต่โกรธแค้น จนลืมไปว่า ความใสสะอาดของมันกำลังค่อยๆ ลดลง เพราะความโกรธเกรี้ยวของมันเอง
ในที่สุด ฝูงปลาเล็กๆ และแมลงน้ำก็เริ่มทยอยหนีไป เพราะพวกมันไม่ชอบบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความขัดแย้ง บ่อน้ำเริ่มรู้สึกเหงา และเศร้าใจ มันเริ่มเข้าใจว่า ความใสสะอาด และความสงบสุข นั้นสำคัญกว่าความสวยงามภายนอก
บ่อน้ำจึงขอโทษก้อนหิน และขอให้ก้อนหินอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข ก้อนหินยอมรับคำขอโทษ และตั้งแต่นั้นมา บ่อน้ำและก้อนหินก็อยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข กลายเป็นภาพที่งดงาม และสมดุล ของธรรมชาติ
ข้อคิด: ความขัดแย้งไม่นำมาซึ่งความสุข การยอมรับความแตกต่าง และการอยู่ร่วมกันอย่างสันติ คือหนทางสู่ความสงบสุข
มหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่คนกัมพูชานิยมมาเรียนต่อมากที่สุด
จังหวัดที่มี'ผังเมือง'สวยที่สุดของไทย
จังหวัดที่มี อุทยานมากที่สุดในไทย
คาบัง: วีรบุรุษสี่ขาผู้สละใบหน้าเพื่อลมหายใจของมนุษย์
3 ผลไม้ที่ขึ้นชื่อว่าแพงที่สุดในโลก
เจาะลึกเลขเด็ด "แม่นมากขั้นเทพ" และสถิติย้อนหลัง 10 ปี งวดวันที่ 1 มีนาคม 2569
10 ภาษาที่เรียนยากที่สุดในโลก
เสือโคร่งที่หาได้ยากที่สุด และเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ที่สุดในธรรมชาติ
การเดินทางของ "แม่น้ำโขง" จากธารน้ำแข็งทิเบตสู่สามเหลี่ยมปากแม่น้ำมังกร
วิเคราะห์หวยด้วย AI งวดวันที่ 1 มีนาคม 69..เลขไหนมีสิทธิ์ออกมากที่สุด!
ปิดตำนาน 33 ปี! ห้างสหไทยเพชรบุรี ประกาศลาจอ 10 พ.ค. นี้ หลังหมดสัญญาเช่าและไร้ผู้สืบทอด
"ฮุนเซน" รำลึกถึงอดีตกับเหล่า "ผู้นำอาเซียน" ลั่น! สมัยรัฐบาล "ประยุทธ์" ไทย-กัมพูชา สงบสุขราบรื่นดี ไม่มีปัญหา
2 อำเภอเท่านั้นในประเทศไทย ที่ยังไม่มีร้านเซเว่นเปิดให้บริการ
ส.ป.ก.ลุยกวาดล้างที่ดินผิดวัตถุประสงค์ ถึงคิวรีสอร์ต–หมู่บ้านจัดสรร–พุทธพาณิชย์ ใครรุกต้องคืน!
"มรดกเลือดจากคุณยาย... ทำไมหิ้งพระบ้านผมถึงต้องมีผ้าแดงคลุมไว้ตลอด 20 ปี?"
ทำไมต้อง 4 หู 5 ตา? เจาะลึกสัญลักษณ์แห่งความรวยที่สายมูต้องมีไว้ครอบครอง
ดราม่าฟันลามการเมือง! “พริษฐ์” วอนหยุดขุดภาพเก่า บอกชัดรักษาหายแล้ว ขอเวลาสื่อไปตรวจอำนาจรัฐดีกว่า