จับยุงแลกเงิน มาตรการลดไข้เลือดออกระบาดในฟิลิปปินส์
แปลโดย good4289
ไข้เลือดออกเป็นโรคติดเชื้อเฉียบพลันที่เกิดจากเชื้อไวรัสเดงกี ซึ่งแพร่สู่คนผ่านทางยุง มีอาการไข้ ปวดข้อและปวดกล้ามเนื้อ ผื่น เป็นต้น ในรายที่มีอาการรุนแรงอาจมีเลือดออก และอาจเสียชีวิตได้
ขณะนี้โรคไข้เลือดออกกำลังระบาดในฟิลิปปินส์ มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 28,000 ราย และเสียชีวิตมากกว่า 12 รายตั้งแต่ต้นปี เพื่อจัดการกับสถานการณ์โรคไข้เลือดออกรุนแรง นอกจากรัฐบาลจะเริ่มปฏิบัติการป้องกันโรคระบาดต่างๆ เช่น ทำความสะอาดถนนและป้องกันไม่ให้น้ำท่วมขังครั้งใหญ่แล้ว หมู่บ้านแห่งหนึ่งในกรุงมะนิลา เมืองหลวงของประเทศฟิลิปปินส์ ยังได้เปิดตัวโครงการแลกเปลี่ยนเงิน 1 เปโซ(ประมาณ 0.58 บาท) ต่อยุงทุก 5 ตัวที่จับได้ โดยไม่คำนึงว่ายุงเหล่านั้นจะตายหรือยังมีชีวิตอยู่ เพื่อต่อสู้กับโรคไข้เลือดออกที่เพิ่มสูงขึ้นในช่วงนี้โดยหวังว่าจะลดจำนวนยุงพาหะนำโรคและจำนวนผู้ป่วยลงได้
แปลโดย: good4289
ที่มา: The Guardian
ที่มา: The Guardian
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดน
ทำไมคุณไม่ควรใส่เกลือ เมื่อเริ่มเคี่ยวกระดูก?
อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุด
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
ยกเลิกข้อความไม่ได้ไม่ใช่เครื่องพัง แต่เพราะ “หมดเวลา” ไขข้อสงสัย LINE ปี 2569 ที่คนใช้ไลน์ทุกคนควรรู้
5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลว
AI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 17 มกราคม 69..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปี
เมืองโบราณลึกลับในตำนาน ที่อยู่ในเขตพื้นที่ของประเทศกัมพูชา
ขณะนี้โลกอยู่ในปี 2026 แล้ว แต่มีประเทศหนึ่งที่ยังคงอยู่ในปี 2018
AI พลิกโฉมวงการ "หนังสั้นของจีน"..ไม่รู้งานนี้มีคนตกงานหรือไม่ ?
ย้อนรอย 6 อารยธรรมโบราณที่ล่มสลายอย่างลึกลับ ทิ้งไว้เพียงปริศนาให้โลกค้นหา
หลังจากใช้ชีวิตอยู่ในถ้ำ นักธรณีวิทยาก็ได้ค้นพบสาขาชีววิทยาใหม่โดยไม่ตั้งใจHot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทย
6 รายได้เสริม ฉบับวัยรุ่นเจ๋ง ๆ
iPhone รุ่นเก่ากลับมาฮิตถล่มทลาย หลัง Gen Z แห่ตามหา!!กระทู้อื่นๆในบอร์ด
ทั่วไป
เจาะลึกประเด็นร้อน: เมื่อ "ทุนเรียนฟรีเพื่อนบ้าน" ถูกตั้งคำถามหนัก ถึงเวลาทบทวนเพื่อ "ความมั่นคง" หรือเป็นเพียงเกมการเมืองระหว่างประเทศ?
ถวายอาลัยเทอดไทองค์พระพันปีหลวง🪔 สภาวัฒนธรรมจังหวัดสมุทรปราการนำทีมโดยคุณศุภากร กัลยาศิลป์ จัดสอนทำดอกไม้ ร่วมฟัอนไว้อาลัยสมเด็จแม่แห่งแผ่นดินฯที่โรบินสันสมุทรปราการ
สัญญาณอันตรายจากเพื่อนบ้าน? เมื่อ “กัมพูชา” เลือกข้างการเมืองไทย ชี้เป้า "อนุทิน" คือชนวนสงครามรอบ 3!
มีจุดหมายชีวิตในระยะยาว