หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

การบำบัดด้วยสัตว์(Animal Assist Therapy)

โพสท์โดย rommy

สำหรับเทคนิคการบำบัดโดยใช้สัตว์เลี้ยงสามาารถช่วยฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจได้เป็นอย่างดีและได้รับความนิยมไปทั่วโลกเลยทีเดียว สำหรับแนวคิดการบำบัดด้วยสัตว์โดยใช้สัตว์ช่วยกระตุ้นการรับรู้ การสัมผัส การสื่อสาร ทำให้เกิดสมาธิ สงบและอบอุ่น แถมยังช่วยลดความเบื่อหน่ายและคลายเหงาได้ดัวย การเลี้ยงสัตว์เป็นการลงใจ ไม่ใช่การลงทุน การเลี้ยงสัตว์จะกระตุ้นการดูแลเอาใจใส่ พาไปเดินเล่น ออกกำลังกาย เห็นความน่ารักของสัตว์เลี้ยงช่วยให้มีทัศนะคติดีขึ้น มองโลกในแง่ดี ฝึกความรับผิดชอบ

สัตว์ในกลุ่มใหนบ้างที่นิยมใช้ในการบำบัด

1.น้องหมา ต้องเลือกตามความเหมาะสมไม่ดุเกินไปเพราะอาจเกิดอันตรายได้ แนะนำตัวเล็ก  ขนาดกลางเลี้ยงง่าย เชื่อฟังเข้ากับคนง่าย

2.น้องแมวเหมียว ขี้อ้อน ชอบคลอเคลีย ต้องเลี้ยงแบบระบบปิดเพราะน้องแมวชอบหลบหนีหากหายไปยิ่งทำให้เศร้ามากยิ่งขึ้น

3.น้องกระต่าย มีลักษณะขนปุกปุย นุ่มน่าทะนุถนอมและดูแลเป็นพิเศษ

4.ปลาน้อย เลี้ยงง่ายในตู้ปลา ถ่ายน้ำทำความสะอาด

เราสังเกตุเห็นบางคนไม่ได้เลี้ยงสัตว์ไว้ประจำแต่สามารถนำอาหารให้สัตว์จรจัดซึ่งมีมากมายไร้บ้าน เมื่อไม่กี่วันก่อนที่บ้านเราก็ได้สัตว์เลี้ยงน้องหมาจรจัดอยู่ด้วยกันประมาณ 4-5 ตัวแต่เราไม่สามารถนำมาเลี้ยงทั้งหมดได้ พี่สาวเลยเลือกเอาตัวที่เล็กสุดเพราะว่าหากต้องแย่งอาหารกับตัวอื่นคงอยู่ลำบาก เมื่อนำกลับมาเลี้ยงน้องหมาก็เข้ากับคนที่บ้านง่ายมาก ชอบมาคลอเคลีย ทำให้ที่บ้านมีการพูดคุย หัวเราะ มีความสุขมากขึ้นได้เพราะบ้านเราไม่มีเด็กมีแต่ผู้ใหญ่และคนชรานั่นเอง

หากใครที่สนใจการใช้เทคนิคบำบัดด้วยสัตว์เลี้ยงลองอุปการะน้องแมวหรือน้องหมาไร้บ้านซักตัวก็จะช่วยให้หัวใจชุ่มชื่นมากขึ้น

โพสท์โดย: rommy
อ้างอิงจาก: หนังสือ ซึมเศร้าที่เรา(ควร)เข้าใจโดย TK
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
rommy's profile


โพสท์โดย: rommy
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึกเจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้เขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทยภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อย"พลทหารโตเกียว" ได้รับบาดเจ็บจากสะเก็ดระเบิด BM-21 ในสมรภูมิบ้านหนองจาน."โดม ปกรณ์ ลัม" ทัวร์ลงหนัก! หลังเมนต์ใส่ "จินนี่" งานนี้โดนโซเชียลถล่มยับนครพนมเปิดเมืองหนาว! จัด งาน “Nakhonphanom Winter Festival 2026” เคียงดาว หนาวลม ชมโขง ชูอุโมงค์ไฟ 500 เมตร ดาวล้านดวงริมฝั่งโขงเปิดฉายาสภาปี 68: ‘รังหนอนสีเทา’ และวิถีการเมืองแบบถ้อยทีถ้อยอาศัย“มาม่า” จาก “เอกลักษณ์ท้องถิ่น” สู่ “ความฟินระดับโลก”เปิดประวัติ ผู้สมัคร สส.พรรคส้ม โดนจับคดีฟอกเงินและยาเสพติดจับเรือผี ลักลอบขนน้ำมันดีเซลเป็นหมื่นลิตร กลางอ่าวไทยกระดูกครีบวาฬ เหมือนแขนมนุษย์มาก หลักฐานวิวัฒนาการที่เห็นได้ชัดๆ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เมื่อการชอปปิงบำบัด Retail Therapy กลับไม่ได้ทำให้หายเครียด วางแผนการซื้ออย่างไรให้การชอปปิงช่วยฮีลใจ และ ฮีลเงินในกระเป๋ารีวิวหนังดัง TRUE GRIT ยอดคนจริง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
กระดูกครีบวาฬ เหมือนแขนมนุษย์มาก หลักฐานวิวัฒนาการที่เห็นได้ชัดๆ“มาม่า” จาก “เอกลักษณ์ท้องถิ่น” สู่ “ความฟินระดับโลก”ประโยชน์ของ "แก้วมังกร" ที่มีมากมาย ทั้งลดน้ำหนัก-ลดเสี่ยงมะเร็งกระท่อมที่สร้างขึ้นด้วย "กระดูกแมมมอธ" จำนวน 149 ชิ้น อายุ 15,000 ปี
ตั้งกระทู้ใหม่