ทรัมป์!! สั่งระงับทุนการศึกษา นศ.เมียนมา 1.5 พันล้าน ชี้ควรเอาเงินไปทำอย่างอื่นที่เหมาะสมกว่า 🙂↔️
โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ได้ระงับเงินทุนช่วยเหลือด้านการศึกษามูลค่า 45 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (1,518,884,289 บาท) สำหรับนักเรียน นักศึกษาชาวเมียนมา
โดยเงินทุนนี้เป็นเงินที่มีอนุมัติโดยอดีตประธานาธิบดีโจ ไบเดนเพื่อสนับสนุนนักเรียนในเมียนมาตามนโยบายสนับสนุนความหลากหลาย,ความเท่าเทียม ภายใต้ชื่อโครงการทุนการศึกษาความหลากหลายและการไม่แบ่งแยก (DISP)
แนวคิดริเริ่มของทุนการศึกษานั้นเกิดขึ้นหลังกองทัพเมียนมาได้ก่อรัฐประหารในปี 2564 ส่งผลทำให้เกิดปัญหาเรื่องการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์นับแต่นั้น
โดยทุนนี้มีผู้ดูแลได้แก่ หน่วยงานเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศสหรัฐฯ (USAID) และสถานทูตสหรัฐฯในนครย่างกุ้ง ซึ่งได้มีการเริ่มเดินหน้าทุนการศึกษา DISP ที่กรุงเทพ ตั้งแต่วันที่ 29 ก.พ.2567
ทุนนี้มีกำหนดระยะเวลา 5 ปี ตั้งเป้าว่าจะช่วยเหลือนักศึกษากว่า 1,000 คนจากเมียนมา เพื่อศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาในเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
ทั้งนี้คำสั่งระงับเป็นผลการดำเนินงานของกระทรวงพัฒนาประสิทธิภาพรัฐบาล ซึ่งมีนายอีลอน มัสก์ รับผิดชอบกระทรวงนี้
ทรัมป์กล่าวว่า “เงิน 45 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ มันค่อนข้างมาก ซึ่งเราต้องการให้จำนวนมหาศาลนี้ ไหลไปยังที่ๆ เหมาะสมกว่า”
ขณะที่สำนักข่าว ได้สัมภาษณ์นักศึกษาเมียนมาที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งใช้ทุนจากโครงการนี้ พวกเขาบอกว่า หากไม่มีทุน DISP ก็เท่ากับว่าเป็นการสูญเสียสิทธิพิเศษที่นักศึกษาจะได้รับ และการจ่ายเงินค่าเทอมในปีถัดๆ ไปก็จะยากขึ้นสำหรับพวกเขา
เครดิต: Army military force
จังหวัดที่มี'ผังเมือง'สวยที่สุดของไทย
จังหวัดที่มี อุทยานมากที่สุดในไทย
3 ผลไม้ที่ขึ้นชื่อว่าแพงที่สุดในโลก
คาบัง: วีรบุรุษสี่ขาผู้สละใบหน้าเพื่อลมหายใจของมนุษย์
3 แหล่งน้ำมันขนาดใหญ่และสำคัญที่สุดของไทย
10 ภาษาที่เรียนยากที่สุดในโลก
พลิกแฟ้มประวัติศาสตร์! ทูตทหารไทยในปารีสพบสนธิสัญญาสยาม–ฝรั่งเศส หลักฐานใหม่สะเทือนปมชายแดน
มหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่คนกัมพูชานิยมมาเรียนต่อมากที่สุด
เจาะลึกเลขเด็ด "แม่นมากขั้นเทพ" และสถิติย้อนหลัง 10 ปี งวดวันที่ 1 มีนาคม 2569
อดีตพระเอกดังโพสต์หาภรรยา ขำๆ แต่มีป้าทักขอสมัครและพร้อมโอนเงิน 3 แสนบาท
พลิกแฟ้มประวัติศาสตร์! ทูตทหารไทยในปารีสพบสนธิสัญญาสยาม–ฝรั่งเศส หลักฐานใหม่สะเทือนปมชายแดน
อวสานรายการผี!กับอาจารย์วีระ : เรื่องเล่าในตำนานจากความสยองขวัญเป็นความฮ่า
มหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่คนกัมพูชานิยมมาเรียนต่อมากที่สุด
อดีตพระเอกดังโพสต์หาภรรยา ขำๆ แต่มีป้าทักขอสมัครและพร้อมโอนเงิน 3 แสนบาท







