หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เคยจี่ : มนต์เสน่ห์ของอาหารใต้ที่กำลังเลือนหาย

โพสท์โดย dukedicknarak

        เคยจี่ หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ น้ำชุบพรก คืออาหารพื้นเมืองของภาคใต้ที่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์และรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ การผสมผสานระหว่างความหอมของกะปิที่นำไปย่างกับไฟ ความเผ็ดร้อนของพริก และรสชาติเค็มกลมกล่อมของเครื่องปรุงอื่นๆ ทำให้เคยจีเป็นเมนูที่ถูกปากคนใต้มาช้านาน

ที่มาของชื่อ เคยจี

เคย: หมายถึง กะปิ ซึ่งเป็นส่วนผสมหลัก
จี: หมายถึง การนำไปย่างหรือจี่บนไฟ จนกระทั่งแห้งและมีกลิ่นหอม
น้ำชุบพรก: หมายถึง น้ำพริกที่บรรจุอยู่ในกะลา
วัตถุดิบหลัก

กะปิ: เป็นส่วนผสมหลักที่ให้รสชาติเค็มและกลิ่นหอมเฉพาะตัว
พริก: ให้ความเผ็ดร้อน
กระเทียม: ช่วยเพิ่มรสชาติและกลิ่นหอม
หอมแดง: เพิ่มความหอมหวาน
กะลา: ใช้เป็นภาชนะบรรจุและช่วยให้เคยจีมีกลิ่นหอมยิ่งขึ้น


วิธีทำ

เตรียมกะลา: นำกะลามะพร้าวมาเผาไฟให้ไหม้เกรียมเล็กน้อย จากนั้นขูดเอาเนื้อในออกให้สะอาด
โขลกส่วนผสม: นำกะปิ พริก กระเทียม และหอมแดง โขลกให้ละเอียด
ปรุงรส: ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา ชิมรสตามชอบ
บรรจุในกะลา: ตักส่วนผสมที่โขลกแล้วใส่ลงในกะลาที่เตรียมไว้
นำไปย่าง: นำกะลาที่บรรจุส่วนผสมไปย่างบนไฟอ่อนๆ จนกว่าจะหอมและแห้ง

        เคยจีกินคู่กับผักสดต่างๆ เช่น ผักบุ้ง ผักกาดขาว แตงกวา หรือจะนำไปคลุกกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยไม่แพ้กัน รสชาติของเคยจีจะออกเค็ม เค็มนำ เปรี้ยวเล็กน้อย และเผ็ดร้อน กลิ่นหอมของกะปิที่ย่างไฟจะทำให้รู้สึกถึงกลิ่นอายของภาคใต้ได้อย่างชัดเจน นอกจากรสชาติที่อร่อยแล้ว เคยจียังมีคุณค่าทางอาหารสูง เนื่องจากมีโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ

        แต่เนื่องจากกระบวนการทำค่อนข้างยุ่งยาก ทำให้ปัจจุบันอาหารชนิดนี้นั้น มีคนทำกินกันน้อยลงมากแล้วเด้อครับเด้อ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedicknarak's profile


โพสท์โดย: dukedicknarak
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: NokPriyapat
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่นช็อกวงการมวย! “ตะวันฉาย” ขาหักหลังพ่าย TKO ยกแรกเครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญเปิดเหตุผล ทำไมเขมรถึงพยายามรุก บ้านหนองจาน ทั้งที่เป็นแผ่นดินไทยค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนปุ๋ยล็อตใหญ่ ไปชายแดนเกือบ 3,000 นายทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีนถล่มอุโมงค์ลับ เนิน 350 ทัพฟ้าส่ง F-16 เสิร์ฟไข่ 6 รอบติดไทยยึดเนิน 350 สำเร็จแล้ว! เตรียมรับร่าง 2 ทหารกล้ากลับเตือนภัยเทรนด์เลี้ยง "งูสีฟ้า" ตามรอย Zootopia 2 สวยประหารที่มาพร้อมพิษร้ายอันตรายถึงชีวิตนักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33ประสบการณ์ชายหนุ่มทั้งหลายที่เคยถูกล่วงละเมิดทางlพศ "เห็ดซิการ์ปีศาจ" รูปร่างเหมือนดอกไม้บาน หนึ่งในเห็ดที่ "หายาก" และ "แปลก" มากที่สุดในโลกชนิดหนึ่งไต้หวันเกิดเหตุระเบิดควันและแทงคนในสถานีรถไฟฟ้าในกรุงไทเป มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตหลายรายเด็กพลัดตกท่อลึก ผ่านไปเป็นชม. กว่าจะมีคนมาช่วย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
บุฟเฟ่สเต็ก199@อ่อนนุชรู้หรือไม่ 7 อาหารธรรมดาที่ช่วยเคลือบท้อง เมื่อกินเป็นมื้อเช้าเตือน! คู่สามีภรรยาเส้นเลือดสมองพังพร้อมกัน หมอแนะนำ 3 อาหารในตู้เย็นที่ควรระวังฮาร์วาร์ดเผย 11 อาหารที่ช่วยล้างไขมันเลว กินทุกวันเพื่อเคลียร์หลอดเลือดและป้องกันโรคหัวใจ
ตั้งกระทู้ใหม่