ภาวะว่างเปล่า รู้สึกเนือย ๆ เบื่อ ๆ ไม่มีกะจิตกะใจจะทำอะไร แนวโน้มพัฒนาซึมเศร้าสูง
โพสท์โดย sompeansomped
ภาวะว่างเปล่า (Languishing) เป็นภาวะที่ขาดแรงจูงใจ ไร้จุดมุ่งหมายในชีวิต อารมณ์ที่รู้สึกเนือย ๆ ไม่อยากทำอะไรเป็นพิเศษ เกิดจากอารมณ์เหนื่อยหน่ายกับการพยายามทำบางสิ่งบางอย่างมานานแต่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้ ซึ่งยังไม่มีความรุนแรง จนถึงเป็นโรค แต่อาจเป็นแนวโน้มของภาวะหมดไฟ หรือโรคซึมเศร้าต่อไปได้
สาเหตุ
- เกิดจากอารมณ์เหนื่อยหน่ายกับการพยายามทำอะไรบางอย่างมานาน ๆ ที่ยิ่งทำก็ยิ่งพบว่า ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้ ความรู้สึกเหนื่อยหน่ายไร้จุดมุ่งหมายก็เกิดขึ้นมาบ่อย ๆ ซ้ำ ๆ จนเกิดความรู้สึกว่างเปล่า จนทำให้เกิดความเนือยเฉื่อยชาในที่สุด
อาการภาวะว่างเปล่า
- รู้สึกเนือย ๆ เหนื่อยแต่ไม่หมดไฟ เพราะยังรู้สึกอยากทำอะไรหลาย ๆ อย่างเพียงแค่ยังไม่มีใจจะทำเท่านั้น
- รู้สึกไม่สนุกหรือมีความสุขเหมือนเดิม แต่ไม่ได้รู้สึกเศร้า หรือซึมลึก
- เกิดการเคว้ง รู้สึกเหมือนชีวิตไม่มีจุดมุ่งหมาย แต่ไม่ถึงกับหมดหวัง
- ประสิทธิภาพการทำงานหรือเรียนไม่เต็มที่เหมือนเดิม แต่ไม่ถึงขั้นทำงานไม่ได้ หรือเข้าเรียนไม่ได้
วิธีรับมือกับภาวะว่างเปล่า
- พยายามทำกิจกรรมที่สนุกท้าทาย อย่างเช่น ลองเปิดใจที่จะดูหนัง หรือ ซีรีส์ที่ไม่เคยดูมาก่อน หรือลองเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ ให้ตัวเอง
- ตั้งเป้าหมายเล็ก ๆ ในชีวิตและพิชิตให้ได้ อย่างเช่น ตั้งเป้าหมายในการจัดห้องใหม่ เคลียร์ตู้เสื้อผ้าไปบริจาคหรือขาย พิชิตชัยในการลดน้ำหนัก เป็นต้น
- หาเวลาโฟกัสในสิ่งที่ต้องทำ แบ่งเวลาส่วนตัวของตัวเองให้ได้โฟกัสงาน โฟกัสการเรียน หรือทำกิจกรรมที่ชอบโดยไม่มีคนมาขัดจังหวะ เพื่อสร้างความก้าวหน้าให้ชีวิตในแต่ละวัน อย่างเช่น การทำกิจกรรมทางสังคม การออกกำลังกาย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: momon, worldtravel
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รู้จัก M777 ปืนใหญ่สนามตัวโหด เบา คล่อง ยิงแม่นระดับนำวิถี ตัวเปลี่ยนเกมสงครามยุคใหม่
วิเคราะห์สถิติหวยปีใหม่ 2 มกราคม: เจาะลึกเลขเด่นรับโชควันศุกร์ 2569
📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำ
"ทัพฟ้าไทย" ยืดอกรับ ส่งฝูงบินถล่มคลังแสงพระตะบอง ลั่น "เราไม่ได้เริ่มก่อน" แต่ต้องทำเพื่อปกป้องประชาชน
APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่ง
เผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี..งวดวันที่ 2 มกราคม 69
"เหมย หมึกเป็นซาซิมิ" แฉผัวตัวดีแอบกินกิ๊กเด็กในร้าน
"DJ Sakura Soh" กับบทบาทใหม่ในวงการ JAV
จรวดจีนฟัดจรวดจีน เปิดคลังอาวุธลับสมรภูมิสระแก้ว เมื่อไทย-เขมรต่างงัดไม้เด็ด "สายเลือดมังกร" มาดวลกัน
คลิปทหารกัมพูชาละทิ้งฐานในแนวหน้าที่แนวรบพระวิหาร พยายามหลบหนีอย่างทุลักทุเล
พุทธศิลป์แนวใหม่หรือวัตถุนิยม? กระแสวิจารณ์ "หัวใจพระพุทธเจ้า" ทรงอนาโตมี
เจาะสถิติสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้อนหลัง 10 ปี (งวด 2 มกราคม)Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
วัฒนธรรมแท่งหินรูปกวาง (Deer Stones Culture) ในมองโกเลีย
สมาคมศิษย์เก่าเกาหลีแห่งกัมพูชา เรียกร้องรัฐบาลเกาหลีใต้ สืบสวนคำกล่าวอ้างว่ากองทัพอากาศไทยใช้เครื่องบินขับไล่T-50TH ที่ผลิตโดยเกาหลีใต้
"เหมย หมึกเป็นซาซิมิ" แฉผัวตัวดีแอบกินกิ๊กเด็กในร้าน
ทึ่งทั่วโลก : "สนามบินยิบรอลตาร์" หนึ่งในสนามบินที่อันตรายและน่าตื่นเต้นที่สุดในโลก ประสบการณ์การบินที่ไม่เหมือนใคร คนขับมาลงได้นี่ต้องเก่งมากๆเลยนะเนี่ย
ป้าโกรธแค้นชายแดนเดือด! ฟันต้นมะม่วงแก้วขมิ้นทิ้งซะเลย เพราะ "มันเขมรเว้ย!" เคสสุดโต่งที่ทำให้เน็ตฮาแตก
📜 ภาพเก่าประวัติศาสตร์ “พระตะบอง” จากแผ่นดินสยาม สู่ความทรงจำ







