หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ยืนยันด้วยผลวิจัย "เวลาเข้านอน" ดีต่อสุขภาพหัวใจที่สุด ไม่ใช่ก่อน 4 ทุ่มอย่างที่หลายคนคิด

โพสท์โดย stampchan

งานวิจัยที่ศึกษากลุ่มตัวอย่างจำนวน 88,000 คน อายุระหว่าง 43-79 ปี ซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร European Heart Journal พบว่าการเข้านอนดึกเกินไปหรือเข้านอนเร็วเกินไป (ก่อน 4 ทุ่ม) อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด

ทีมวิจัยได้เก็บข้อมูลพฤติกรรมการนอนของผู้เข้าร่วมการทดลองผ่านอุปกรณ์ติดตามบนข้อมือเป็นเวลา 7 วัน พร้อมทั้งเก็บข้อมูลสุขภาพและพฤติกรรมการใช้ชีวิตผ่านแบบสอบถาม

ผู้เข้าร่วมถูกแบ่งออกเป็น 4 กลุ่มตามช่วงเวลาที่เข้านอน ได้แก่

ในช่วงเวลา 6 ปีของการศึกษา พบว่าผู้เข้าร่วม 3.6% (3,172 คน) พัฒนาโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงเกิดเหตุการณ์ เช่น โรคหลอดเลือดสมอง หัวใจล้มเหลว หัวใจวาย และโรคหัวใจขาดเลือดเรื้อรัง

ผลการศึกษาชี้ให้เห็นว่าผู้ที่เข้านอนหลังเที่ยงคืนมีอัตราโรคหัวใจสูงที่สุด โดยกลุ่มนี้มีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจเพิ่มขึ้น 25% เมื่อเทียบกับกลุ่มที่เข้านอนระหว่าง 22.00-22.59 น. ขณะที่กลุ่มที่เข้านอนก่อน 4 ทุ่มมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น 24% และกลุ่มที่เข้านอนระหว่าง 5 ทุ่มถึงเที่ยงคืนมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น 12%

ยืนยันด้วยผลวิจัย "เวลาเข้านอน" ดีต่อสุขภาพหัวใจที่สุด ไม่ใช่ก่อน 4 ทุ่มอย่างที่หลายคนคิด

 

จากงานวิจัยพบว่าผู้ที่เข้านอนระหว่าง 22.00-22.59 น. มีอัตราการเกิดโรคหัวใจต่ำที่สุด ซึ่งอาจเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการปกป้องสุขภาพหัวใจ

ดร.เดวิด แพลนส์ จากมหาวิทยาลัยเอกซิเตอร์ สหราชอาณาจักร ผู้เขียนงานวิจัยกล่าวว่า “ทีมวิจัยพบว่าการเข้านอนดึกเกินไปหรือเร็วเกินไป (ก่อน 4 ทุ่ม) เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด เนื่องจากการเข้านอนเร็วหรือช้าเกินไปสามารถรบกวนจังหวะชีวภาพของร่างกาย ส่งผลต่อการนอนหลับ และเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด”

การนอนหลับที่มีคุณภาพสำคัญต่อสุขภาพ

ดร.อภินาฟ ซิงห์ ผู้อำนวยการศูนย์การนอนหลับอินเดียนา และผู้เชี่ยวชาญจาก Sleep Foundation กล่าวว่า “คุณภาพการนอนที่ดีเป็นพื้นฐานของสุขภาพที่สมบูรณ์ แม้ว่าคุณจะรับประทานอาหารที่ดีและออกกำลังกายสม่ำเสมอ แต่หากนอนหลับไม่เพียงพอ สุขภาพของคุณยังคงเสี่ยงต่อปัญหา”

ในระหว่างการนอนหลับระยะที่ไม่ฝัน (NREM) อัตราการเต้นของหัวใจจะช้าลง ความดันโลหิตลดลง และการหายใจมีความคงที่ ซึ่งช่วยลดความเครียดต่อหัวใจและช่วยให้ฟื้นตัวจากความเครียดในระหว่างวัน ดังนั้น ปัญหาการนอนหลับจึงเชื่อมโยงกับปัญหาสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด เช่น ความดันโลหิตสูง คอเลสเตอรอลสูง โรคหัวใจวาย โรคอ้วน โรคเบาหวาน และโรคหลอดเลือดสมอง

ดร.เดวิส ยังระบุว่าผลการศึกษานี้ยังไม่สามารถแสดงความสัมพันธ์เชิงสาเหตุระหว่างเวลาเข้านอนกับความเสี่ยงโรคหัวใจได้อย่างชัดเจน แต่การกำหนดเวลาเข้านอนอาจเป็นปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด หากมีการศึกษาที่ได้ข้อสรุปคล้ายกันในอนาคต อาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจด้วยการปรับเปลี่ยนเวลาเข้านอน

 

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่านนะครับ ลองนำมาปรับใช้กันดู เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนได้เต็มที่นะครับ

โพสท์โดย: stampchan
อ้างอิงจาก: stampchan
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
stampchan's profile


โพสท์โดย: stampchan
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: หอมกลิ่นปลาเค็ม
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เจาะสเปก กริเพน ทําไมกองทัพไทยถึงเลือกใช้บทเรียนราคาแพง 111 ล้าน เมื่อความเชื่อใจกลายเป็นช่องโหว่ให้คนสนิทฉกฉวยเปิดอายุแท้จริงของ น้องจินนี่ ลูกสาว คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ทำให้หลายคนเข้าใจผิดนรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึกภาพนี้ที่รอคอย !!! ทหารไทยนำตู้คอนเทนเนอร์ไปวางกั้นพรมแดนบ้านหนองจาน ตามเส้นเขตแดน 1:50000 เป็นที่เรียบร้อย"มัดหมี่ พิมดาว" แฉกลลวงสูญเงิน 8 ล้านบาท จากแรงศรัทธาเปิด 2 ข้อหาหนัก "ป้าแอน" แม่บ้านทคดีผสมเดทตอลในขวดนมเด็ก พบประวัติอาชญากรรมเมื่อปี 67เมื่อจีนอยากทำหนัง The Shallows เป็นของตัวเอง จะเป็นยังไงแม่บ้านเดทตอลมหาภัยถูกจับกลางรายการ ยืนยันไม่ได้ตั้งใจวางยาเด็ก เข้าใจผิดคิดว่าเป็นนม พร้อมขอโทษผู้เสียหาย10 วาทะเด็ดแห่งปี 2568 ที่คนไทยลืมไม่ลงเบสท์ คำสิงห์ เปิดใจข่าวซุบซิบกับ บิ๊ก ผญบ.ฟินแลนด์จับแม่ค้าออนไลน์ "แก้ไขวันหมดอายุ" แล้วเอามาขายใหม่
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นรกแตกก่อนวันเซ็นสัญญา F16 ไทยบึ้มสะพาน คืนหมาหอน "ฮุนเซน" อกแตก แพ้หมดรูป จำยอมเซ็นสงบศึกเปิดอายุแท้จริงของ น้องจินนี่ ลูกสาว คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ทำให้หลายคนเข้าใจผิดLuxuriate อนุญาตให้ตัวเองมีความสุขแบบไม่ต้องรู้สึกผิดความหวังใหม่ ผู้ป่วยโรคหัวใจ ชายออสเตรเลียคนแรกของโลกที่ใช้หัวใจเทียมทั้งหมดเมื่อจีนอยากทำหนัง The Shallows เป็นของตัวเอง จะเป็นยังไง"มัดหมี่ พิมดาว" แฉกลลวงสูญเงิน 8 ล้านบาท จากแรงศรัทธา
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
กระดูกครีบวาฬ เหมือนแขนมนุษย์มาก หลักฐานวิวัฒนาการที่เห็นได้ชัดๆ“มาม่า” จาก “เอกลักษณ์ท้องถิ่น” สู่ “ความฟินระดับโลก”ประโยชน์ของ "แก้วมังกร" ที่มีมากมาย ทั้งลดน้ำหนัก-ลดเสี่ยงมะเร็งกระท่อมที่สร้างขึ้นด้วย "กระดูกแมมมอธ" จำนวน 149 ชิ้น อายุ 15,000 ปี
ตั้งกระทู้ใหม่