อาหาร 4 ประเภทที่ทำให้ผิวหมองคล้ำ,หยาบแห้งและมีริ้วรอย
ทุกวันนี้หลายคนเร่งรีบแข่งกับเวลา บางครั้งจึงลืมใส่ใจในเรื่องของอาหารซึ่งเป็นปัจจัยหนึ่งที่มีส่วนช่วยให้เราดูดีได้จากภายใน อาหารที่เรารับประทานมีความสัมพันธ์โดยตรงกับผิวพรรณ ดังคำที่ว่า "You are what you eat" ถ้าต้องการให้ผิวพรรณสดใสและมีสุขภาพผิวที่ดี แนะนำให้หลีกเลี่ยงอาหาร4ประเภทนี้ ที่เป็นตัวการทำให้ผิวพรรณหมองคล้ำ แห้งและมีริ้วรอยได้ง่าย มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง
1.อาหารที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง เช่น แป้งขัดสี การรับประทานอาหารเหล่านี้จะทำให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและกระตุ้นการหลั่งของต่อมไขมันได้ง่าย ซึ่งจะทำให้เกิดสิวได้ง่ายเช่นกัน และยังทำให้ผิวมีแนวโน้มที่จะหย่อนคล้อย ไม่สดใส หากหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้ไม่ได้จริงๆ สามารถปรับสมดุลได้ด้วยการดื่มน้ำมากขึ้น กินผักให้มากขึ้น และออกกำลังกายให้มากขึ้น
2.อาหารฟาสต์ฟู้ด เช่น ไก่ทอด เฟรนช์ฟรายส์ เป็นต้น การทานอาหารฟาสต์ฟู้ดมากเกินไป ทำให้เกิดสิวได้ง่าย และการทานอาหารทอดที่มีไขมันสูงมากเกินไปอาจลด HDL (คอเลสเตอรอลชนิดดี) ในเลือด ขณะเดียวกันก็เพิ่มไตรกลีเซอไรด์และ LDL (คอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี) นำไปสู่โรคหลอดเลือดหัวใจ นอกจากนี้ น้ำมันที่ใช้ทอดอาจเป็นน้ำมันที่ไม่ดี ซึ่งจะทำให้ผิวเสี่ยงต่อการอักเสบ เพิ่มอนุมูลอิสระ และส่งผลต่อ สุขภาพผิวและการเก็บกักความชุ่มชื้น
3.ของหวาน ขนมและเบเกอรี เช่น เค้ก มาการอง ลูกอม ขนมปัง เป็นต้น การกินน้ำตาลมากเกินไปจะทำลายคอลลาเจน ทำให้ผิวสูญเสียความยืดหยุ่นและความนุ่มนวล นอกจากผิวจะยืดหยุ่นน้อยลงแล้วยังทำให้เกิดริ้วรอยและจุดด่างดำอีกด้วย อาหารแปรรูปเหล่านี้ขาดใยอาหารซึ่งจะส่งผลต่อสุขภาพของลำไส้และทำให้ท้องผูก การมีปัญหาในการขับถ่ายอาจทำให้ผิวดูหมองคล้ำไม่สดใสได้
4.อาหารที่มีเกลือสูง หลายๆ คนจะบอกว่าควรทานอาหารเบาๆ เช่น ส้มตำ แต่การทานอาหารเบาๆ จะทำให้เกิดอาการบวมน้ำได้และยังจะเพิ่มภาระการเผาผลาญในไตอีกด้วย โซเดียมที่มากเกินไปจะทำให้การระบายน้ำช้าลงและทำให้ใบหน้าและเปลือกตาบวม อย่าลืมตรวจสอบ "ปริมาณโซเดียม" ก่อนรับประทานอาหารในครั้งต่อไป โดยเฉพาะอาหารที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ในร้านสะดวกซื้อนั้นมีโซเดียมสูงมาก อย่าลืมคำนึงถึงสัดส่วนการบริโภคตลอดทั้งวัน (ปริมาณโซเดียมรวมต่อ 1 วันสำหรับผู้ใหญ่ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะนำว่าไม่ควรบริโภคเกิน 2,000 มิลลิกรัม)