10 วิธีกินอาหารเพื่อสุขภาพ และ 8 คุณประโยชน์เมื่อกินอาหารสุขภาพ
10 วิธีกินอาหารเพื่อสุขภาพ
1.กินอาหารเช้า เป็นพฤติกรรมพื้นฐานที่ส่งผลต่อจิตใจ และพลังชีวิตไปตลอดทั้งวัน ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ ช่วยเผาผลาญพลังงานให้ดีขึ้น ทำให้กินอาหารในมื้ออื่น ๆ น้อยลง
2.เปลี่ยนน้ำมันที่ใช้ปรุงอาหาร ใช้น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันดอกทานตะวัน ปรุงอาหารแทนน้ำมันแบบเดิมที่เคยใช้ เพราะเป็นไขมันที่ไม่เป็นโทษต่อร่างกาย มีกรดไขมันอิ่มตัวที่เป็นประโยชน์ ช่วยลดไขมันในเส้นเลือดได้เป็นอย่างดี
3.ดื่มน้ำให้มากขึ้น ควรดื่มน้ำวันละ 2 ลิตรเป็นอย่างน้อย (ยกเว้นในรายที่ไตทำงานผิดปกติ) เพื่อหล่อเลี้ยงเซลล์ในร่างกาย ฟื้นฟูระบบขับถ่าย รักษาระดับความเข้มข้นของเลือด จะทำให้สดชื่นตลอดวัน
4.เสริมสร้างแคลเซียมให้กับกระดูก ดื่มนม กินปลาตัวเล็กทั้งตัวทั้งก้าง เต้าหู้ ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ผักใบเขียว เพราะแคลเซียมเป็นสิ่งจำเป็นที่จะเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อและกระดูก ทำให้ระบบประสาททำงานได้เต็มประสิทธิภาพ
5.บอกลาขนมและของกินจุบจิบ หันมากินผลไม้เป็นของว่างแทน วิตามิน และกากใยในผลไม้ มีประโยชน์กว่าไขมัน และน้ำตาลจากขนมหวาน
6.สร้างความคุ้นเคยกับการกินธัญพืช ข้าวกล้อง เมล็ดทานตะวัน ข้าวฟ่างและลูกเดือย มีการศึกษาและค้นคว้า พบว่า ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจถึง 1 ใน 3 เลยทีเดียว เพราะอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และควบคุมน้ำตาลในเลือดให้สมดุล
7.จัดน้ำชาให้ตัวเอง ชาดำ ชาเขียว ชาอู่ล่ง หรือเอิร์ลเกรย์ มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ การดื่มชาวันละ 1 ถึง 3 แก้ว ช่วยลดอัตราเสี่ยงมะเร็งกระเพาะอาหารถึง 30%
8.กินให้ครบทุกสิ่งที่ธรรมชาติมี พยายามรับประทานผักผลไม้ต่าง ๆ ให้หลากสี สีแดง อย่าง มะเขือเทศ สีม่วง อย่างองุ่น สีเขียว อย่าง บล็อกเคอรี และสีส้ม อย่าง แครอท อย่ายึดติดอยู่กับการกินอะไรเพียงอย่างเดียว เพราะพืชต่างสีกัน มีสารอาหารต่างชนิดกัน และเพิ่มสีสันในการกินอาหาร
9.เปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนรักปลา การกินปลาอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง ได้ทั้งความฉลาดและแข็งแรง เพราะปลามีกรดไขมันโอเมก้า 3 และโปรตีน ที่ช่วยควบคุมการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติ และบำรุงเซลล์สมอง ทั้งยังมีไขมันน้อย อร่อย ย่อยง่าย เหมาะสำหรับคนที่ต้องการหุ่นเพรียวลมเป็นที่สุด
10.กินถั่วให้เป็นนิสัย กินถั่วทุกวัน วันละสัก 2 ช้อน ไม่ว่าจะเป็นของหวานของคาว หรือว่าของว่าง ได้ทั้งโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุสำคัญ ๆ หลายชนิด ควรกินถั่วอย่างสม่ำเสมอ แต่ไม่ควรกินครั้งละมาก ๆ เพราะมีแคลอรี่สูง อาจทำให้อ้วนได้
8 ประโยชน์ของการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ
1.เพิ่มภูมิคุ้มกันโรค
2.เพิ่มศักยภาพให้ระบบต่อต้านอนุมูลอิสระ(Antioxidant)
3.ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด
4.ลดความเสี่ยงโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
5.ลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง
6.ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคข้อต่ออักเสบ ความเสื่อมเฉพาะจุด และโรคต้อกระจก
7.ลดความเสี่ยงต่อการเป็นอัลไซเมอร์ พากินสัน โรคหืดหอบ โรคปอด และโรคที่เกิดจากความเสื่อมชนิดเรื้อรังอื่น
8.ประหยัดค่าใช้จ่าย มีความสุขมากขึ้น