ทำไมน้ำแข็งที่ทำจากน้ำต้มถึงใส?
สวัสดีครับ ในกระทู้นี้ขอแบ่งปัน
ทำไมน้ำแข็งที่ทำจากน้ำต้มถึงใส?
เคยสงสัยไหมครับว่าทำไมน้ำแข็งที่ทำจากน้ำต้มถึงใสปิ๊ง ต่างจากน้ำแข็งที่ทำจากน้ำประปาที่มักจะขุ่น ๆ มีสีขาว เรื่องนี้มีคำตอบง่าย ๆ เลยค่ะ น้ำแข็งขุ่นเกิดจากก๊าซที่ละลายในน้ำ เช่น ไนโตรเจนและออกซิเจน พอเราทำน้ำแข็ง ก๊าซพวกนี้จะถูกปล่อยออกมา เกิดเป็นฟองอากาศเล็ก ๆ ติดอยู่ในน้ำแข็ง ทำให้ดูขุ่นนั่นเอง แต่ถ้าเราต้มน้ำก่อน ก๊าซที่ละลายอยู่จะหายไป น้ำแข็งที่ได้เลยใสแจ๋วแบบนี้ครับ
ก๊าซที่ละลายในน้ำ
น้ำปกติที่อุณหภูมิ 20°C จะมีก๊าซละลายอยู่ประมาณ 15 ส่วนในล้านส่วน (ppm) ซึ่งประกอบด้วยไนโตรเจน 63%, ออกซิเจน 34%, อาร์กอน 1.5% และคาร์บอนไดออกไซด์ 1.5% ค่ะ
แร่ธาตุในน้ำประปา
นอกจากก๊าซแล้ว น้ำประปายังมีแร่ธาตุที่ละลายอยู่ เช่น แคลเซียมและแมกนีเซียม ซึ่งอยู่ในรูปของไบคาร์บอเนต หรืออาจมีโซเดียมหรือโพแทสเซียมอยู่ด้วยครับ
ผลของการต้มน้ำ
• กำจัดก๊าซที่ละลาย: การต้มจะทำให้ก๊าซที่ละลายอยู่ในน้ำออกไป เพราะอุณหภูมิที่สูงขึ้นทำให้ความสามารถในการละลายก๊าซลดลงค่ะ
• กำจัดแร่ธาตุบางส่วน: การต้มยังช่วยให้แร่ธาตุบางอย่างตกตะกอนออกมา เช่น แคลเซียมและแมกนีเซียมในรูปของคาร์บอเนตครับ
ทำไมก๊าซถึงทำให้น้ำแข็งขุ่น?
เวลาทำน้ำแข็ง น้ำแข็งจะเริ่มก่อตัวจากขอบนอกเข้ามาข้างใน ทำให้น้ำที่เหลืออยู่ตรงกลางมีความเข้มข้นของก๊าซเพิ่มขึ้นจนเกิดฟองอากาศเล็ก ๆ ที่ติดอยู่ในน้ำแข็ง ทำให้น้ำแข็งขุ่นค่ะ แต่ถ้าต้มน้ำก่อน ก๊าซพวกนี้จะหายไป น้ำแข็งที่ได้ก็เลยใสปิ๊งแบบนี้ครับ
ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่านนะครับ แล้วพบกันกระทู้หน้าครับ
อ้างอิงจาก: stampchan