รู้จัก'กระเทียมหยก'อาหารจีนที่สื่อถึงการ'จ่ายหนี้'
มารู้จักกระเทียมสีเขียวแปลกตาหรือ "กระเทียมหยก" ที่มีชื่อภาษาจีนว่า กระเทียมล่าปาหรือล่าปาซ่วน 腊八蒜
กระเทียมหยกคือกระเทียมที่ดองในน้ำส้มสายชู ในวัฒนธรรมจีนมักจะดองในวันแปดค่ำเดือนสิบสองตามปฏิทินจันทรคติจีน(ปีนี้ตรงกับวันที่ 7 ม.ค. 2568) เป็นที่นิยมกันในภาคเหนือของจีนในฐานะอาหารว่างพื้นบ้านประจำเทศกาลล่าปาในวันแปดค่ำเดือนสิบสอง
วิธีทำกระเทียมหยกนั้นง่ายแสนง่าย และรถของกระเทียมหยกยังเหมาะกับคนที่ไม่ชอบรสเผ็ดของกระเทียมโดยเฉพาะเด็กๆอีกด้วย
การทำกระเทียมหยกเริ่มจากปอกเปลือกกระเทียม โดยหลังปอกเปลือกตัดหัวตัดท้ายกลีบกระเทียมเพื่อให้เปลี่ยนสีเร็วขึ้น จากนั้นใส่กระเทียมที่ปอกและหั่นหัวท้ายแล้วลงในภาชนะที่ปิดฝาได้ เช่น ขวด โหล ที่สะอาดจะสะจักรน้ำและน้ำมัน จากนั้นจึงเทน้ำส้มสายชูแล้วปิดฝาเก็บในที่เย็นเป็นเวลาประมาณ 10 วัน ระหว่างนั้นกระเทียมในน้ำส้มสายชูจะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีเขียวทั้งหมด
กระเทียมหยกนี้มีความเป็นมา โดยพ่อค้าทางภาคเหนือของจีนส่วนใหญ่จะชำระบัญชีและหนี้สินก่อนวัน 8 ค่ำเดือน 12 เพื่อเป็นสิริมงคลต่อปีใหม่ที่จะมาถึงนี้ ซึ่งคำว่า "กระเทียม" ในภาษาจีนออกเสียงว่า "ซ่วน" ซึ่งพ้องเสียงกับคำที่มีความหมายว่า "ชำระหนี้" ชาวจีนแต่ละครอบครัวต้องทำกระเทียมหยกกินเองที่บ้านจะไม่มีการขายตามตลาดเพราะสื่อถึงการบังคับให้ชำระหนี้
ในทางวิทยาศาสตร์ การดองกระเทียมในของเหลวที่มีสถานะเป็นกรดเป็นเวลานานอย่างน้ำส้มสายชูจะทำให้เกิดปฏิกริยาทางเคมีกับสารประกอบกำมะถันในกระเทียม ทำให้กระเทียมมีสีเขียวตามปฏิกิริยาเคมีทางธรรมชาติ
กระเทียมหยก มีสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินหลายชนิด ช่วยย่อยอาหาร ลดการเกิดกรด และดูดซึมสารอาหารได้ดี ทั่งยังมีประโยชน์ต่อหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วย พ่อบ้านแม่บ้านคนไหนสนใจลองทำดูได้เลย!
อ้างอิงจาก: https://www.facebook.com/share/v/18apo6gtJQ/
https://www.facebook.com/share/p/19rGvyEtq8/