จอผักปลัง
จอผักปลังเป็นอาหารพื้นเมืองทางภาคเหนือที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว สามารถทำรับประทานได้ทุกฤดูกาล เนื่องจากผักปลังเติบโตได้ดีตลอดปี จอจะเป็นอาหารที่ออกเปรี้ยว ไม่เผ็ด ทำง่าย
เมื่อเด็ดผักปลังเรียบร้อย ก็โขลกพริกสดชนิดไหนก็ได้ ใส่หอม กระเทียม กระปินิด เกลือหยิบมือ ใส่ปลาร้าหน่อยเท่านี้ ตั้งหม้อพอน้ำเริ่มเดือด ใส่ส่วนผสมที่ตำไว้
ทางเหนือจะกินจอผักปลังที่มีรสเปรี้ยวนำ เค็มตาม ไม่เผ็ด เมื่อใส่แหนม ผักปลัง ต้มจนสุก จะปรุงรสเปรี้ยวด้วยน้ำมะนาว และมะขือเทศพื้นเมือง รอให้น้ำเดือด ตักใส่ชามเสิร์ฟ รับประทานกับข้าวเหนียว หรือข้าวสวย รับรองว่าเข้ากันไม่ต่างจากข้าวเหนียว
เคล็ดลับความอร่อยคือ น้ำปลาร้า ถ้าปลาร้าอร่อย จอผักปลังอร่อยตามไปด้วย นอกจากนี้คือ ความเปรี้ยวจากมะเขือเทศสายพันธุ์พื้นเมือง
มะเขือเทศพื้นเมือง
คนเหนือนิยมใช้ทำเมนูน้ำพริกอ่อง
ผักปลังหลังบ้าน
ผักปลัง มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ ทำให้ถ่ายได้อย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ปวดบิด หากสนใจลองทำตามสูตรด้านล่างได้นะคะ
สูตร
ผักปลัง 2 กำมือ
มะเขือเทศ 5 ลูก
มะนาว 2-3 ช้อนชา หรือตามชอบ
แหนมหมูดี 1 แท่งเล็ก
พริกแกง
พริก 1-2 เม็ด
หอมแดงไทย 5-7 หัว
กระเทียม 3-4 กลีบ
กระปิ 1/2 ช้อนช้า
น้ำปลาร้าดี 1 ช้อนโต๊ะ