หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“กิน” “นอน” “อยู่” อย่างไร ให้ห่างไกลโรค?

โพสท์โดย sompeansomped

 

1.หลังตื่นนอน ไม่ควรดื่ม ชา กาแฟ เป็นมื้อแรก เพราะทำให้ฮอร์โมนเสียสมดุลได้ น้ำตาลตกในระหว่างวัน ทำให้หิวบ่อย และ ทำให้ฮอร์โมนที่ควบคุมเรื่องน้ำตาลทำงานผิดปกติ (Insulin) ควรดื่มน้ำเปล่า 1 แก้ว ทันทีที่ตื่นนอน เพื่อช่วยเติมน้ำให้ร่างกายที่สูญเสียไประหว่างการนอนหลับ 

 

2.ควรตื่นนอนเพื่อมาออกกำลังกายในช่วงเวลา 6-7 โมง หรือ 7-8 โมง เพราะ จะช่วยเติมความสดชื่นให้กับร่างกาย เนื่องจากอากาศในตอนเช้าจะมีมลพิษอยู่น้อย และ การได้รับวิตามินจากแดด จะช่วยให้ร่างกายถูกกระตุ้น กล้ามเนื้อเริ่มทำงาน มีการหลั่งสารเอนดอร์ฟินออกมา นอกจากนี้ยังช่วยเรื่องระบบเผาผลาญพลังงานในร่างกาย ดึงไขมันสะสมมาใช้ระหว่างวันได้เยอะขึ้นอีกด้วย

 

 

3.ควรกินอาหารเช้าก่อน 9 โมง ช้าสุดไม่ควรเกิน 10 โมงเช้า หากเลยช่วงเวลานี้ไปจะทำให้ฮอร์โมนตก ฮอร์โมนไม่อยู่ในสมดุล ส่งผลให้ของเสีย อุจจาระ ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายและกระแสเลือดอีกครั้ง เกิดสารพิษในเซลล์มากขึ้น ทำให้เซลล์เสื่อม

 

4.มื้อเช้าควรรับประทานอาหารให้เป็นเรื่องเป็นราว ไม่ใช่เพียงแค่ดื่มกาแฟและกินขนมปังเท่านั้น ให้เน้นอาหารจำพวกโปรตีนและผักเป็นหลัก

 

 

 

5.เคี้ยวอาหารให้ละเอียด 10-15 ครั้งต่อคำ การเคี้ยวอาหารนาน ๆ จะทำให้กินอาหารได้น้อยลง คนเราทั่วไปจะเริ่มอิ่มหลังจากกินไปแล้ว 10-15 นาที ดังนั้นถ้ารีบเคี้ยว รีบรับประทานอาหารให้เสร็จภายใน 5 นาทีแรก จึงยังรู้สึกไม่อิ่ม ทำให้บริโภคอาหารเยอะกว่าปกติ

 

 

6.กินอาหารหลากหลาย เคล็ดลับกินอย่างไรให้สุขภาพดีอย่างหนึ่ง คือ อย่ากินอาหารประเภทเดียวกันซ้ำ ๆ เพราะจะทำให้ขาดสารอาหารบางชนิดได้ โดยใน 1 สัปดาห์ ควรจะกินอาหารที่แตกต่างกัน 30 ชนิดขึ้นไป 

 

 

 

7.ร่างกายต้องการได้รับ น้ำ อย่างน้อย 30-35 ซีซี ต่อน้ำหนักตัวเป็นกิโล เช่น น้ำหนัก 60 กิโลกรัม ต้องดื่มน้ำอย่างน้อย 1,800-2,100 ซีซี ต่อวัน ถ้าร่างกายได้รับน้ำน้อยเกินไปจะทำให้เซลล์ขาดน้ำ เลือดเป็นกรด ทำให้ฮอร์โมนเสียสมดุลได้ง่าย เกิดโรคต่าง ๆ ตามมา

 

 

8.ทำกิจกรรมที่ลดความเครียด ทำจิตใจให้สงบ เพื่อให้ฮอร์โมนเข้าสู่ภาวะสมดุล เช่น นั่งสมาธิ กำหนดลมหายใจเข้า-ออก สวดมนต์ ฟังเพลงที่ผ่อนคลาย ปลูกต้นไม้ ทำงานศิลปะ ทำงานอดิเรกที่ชื่นชอบ

 

9.หลัง 2 ทุ่มไปแล้ว ไม่ควรออกกำลังกายที่หักโหม เพราะจะไปกระตุ้นฮอร์โมนที่ไม่ดี ทำให้ร่างกายเกิดความเครียด เกิดผลเสียมากกว่าผลดี ทำให้นอนหลับยากขึ้นในบางคน ถ้าจะออกกำลังกาย ควรเป็นการออกกำลังกายที่เบา ๆ เช่น โยคะ ไทเก๊ก

 

 

10.ไม่ควรนอนดึก เข้านอนไม่เกิน 5 ทุ่ม และ ปิดมือถือก่อนนอน ปิดไฟ ปิดผ้าม่านให้มืดสนิท เพื่อให้เมลาโทนิน (Melatonin) ฮอร์โมนแห่งการชะลอวัยเข้าสู่สมดุล

 

11.จำนวนชั่วโมงในการนอน ไม่สำคัญเท่าการตั้งต้นของการนอน คือ ฮอร์โมนที่ดีจะมีเวลาในการหลั่ง โดยเวลานอนที่ดีที่สุด ควรเข้านอนก่อน 4 ทุ่ม เพื่อหวังผลเรื่องโกรทฮอร์โมน (Growth hormone) และ หลับยาวไปจนถึง ตี 4 ครึ่ง หรือ ตี 5 ไม่ควรตื่นขึ้นมากลางดึก เพราะจะเป็นการขัดขวางการหลั่งของฮอร์โมนที่ดี

 

12.ก่อนนอนไม่ควรดื่มน้ำเยอะ หรือ ดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ เพราะเป็นตัวขับน้ำออกจากร่างกายมากขึ้น ทำให้ลุกขึ้นมาปัสสาวะตอนดึก โดยร่างกายจะขับปัสสาวะออกมาหลังจากดื่มน้ำไปแล้ว 1.5 – 2 ชั่วโมง

 

 

การกิน การอยู่ และ การนอน เป็นเรื่องที่สำคัญ หากกินดี กินอาหารที่มีประโยชน์ จะช่วยให้ห่างไกลโรค การอยู่ด้วยร่างกายที่แข็งแรง จิตใจที่เบิกบาน จะช่วยให้สามารถรับมือและจัดการเรื่องราวในชีวิตประจำวัน ลดความเครียดระหว่างวันที่ต้องพบเจอได้ ในขณะที่นอนหลับ จะมีการปรับฮอร์โมนในร่างกาย การได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอจะทำให้ร่างกายและจิตใจมีความพร้อมหลังจากการตื่นนอนเพื่อรับมือกับเช้าวันใหม่ 3 สิ่งนี้จึงเป็นเรื่องที่สอดคล้องกัน หากจัดการทั้ง 3 สิ่งได้อย่างสมดุล จะทำให้ สุขภาพกายแข็งแรง สุขจิตใจเบิกบาน ส่งเสริมให้มีคุณภาพชีวิตที่ดี

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sompeansomped's profile


โพสท์โดย: sompeansomped
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: sawtai, momon
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
BBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลกอาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่งไทยซื้อระบบป้องกันทางอากาศใหม่ !สอยอีกหนึ่ง นายพลเขมรร่วง อีกรายเจาะสถิติสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้อนหลัง 10 ปี (งวด 2 มกราคม)ช่องอานม้าแตก! ทหารไทยรุกยึดบังเกอร์ ปักธงชาติคืนพื้นที่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
ความรักในความไม่สมบูรณ์แบบความสัมพันธ์ที่เบาใจเป็นคนพูดจาดีนึกว่าพระเอกการ์ตูนญี่ปุ่นซ่ะอีก..หนุ่มฮอตเบอร์ 7 ทีมชาติไทย หล่อจนกลายเป็นไวรัลดัง
ตั้งกระทู้ใหม่