อย.ของอเมริกา อนุญาตให้กาแฟขนาด 12 ออนซ์ที่ต่ำกว่า 5 แคลอรี่ แปะฉลาก Healthy ได้
เมื่อปลายปี 2567 ที่ผ่านมา สำนักอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) มีการอัพเดตนิยามความหมายใหม่ของคำว่า Healthy สำหรับอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มในสหรัฐอเมริกา โดยจะเพิ่มเติมกลุ่มอาหารอันได้แก่ น้ำดื่ม, ชา และกาแฟ ให้สามารถติดฉลากดีต่อสุขภาพได้ และก็มีอาหารบางจำพวกที่ครั้งหนึ่งเคยติดป้ายว่าดีต่อสุขภาพ จะไม่เข้าเกณฑ์ใหม่อีกต่อไป ซึ่งหลักในการพิจารณานั้นโฟกัสไปยังอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำตาล, โซเดียม และไขมันอิ่มตัว เป็นสำคัญ เป็นครั้งแรกในรอบ 30 ปีทีเดียวที่อย.สหรัฐที่มีการปรับนิยามใหม่ของคำว่า ดีต่อสุขภาพ เป้าประสงค์ก็เพื่อส่งเสริมให้มีการบริโภคอาหารที่คุณค่าทางโภชนาการตามร้านสะดวกซื้อและซูเปอร์มาร์เก็ต และต้องการลดจำนวนคนอเมริกันที่เป็นโรคดังต่อไปนี้ คือ โรคอ้วน, โรคเบาหวาน และโรคมะเร็ง ทำให้กาแฟมีสิทธิ์ติดป้ายกำกับว่าดีต่อสุขภาพโดยอัตโนมัติ ซึ่งถือว่าสอดคล้องกับ ข้อแนะนำด้านโภชนาการสำหรับชาวอเมริกัน ที่ระบุว่าเครื่องดื่มที่มีแคลอรี่ต่ำ รวมทั้งกาแฟดำ (Black coffee) ด้วย จัดอยู่ในประเภทอาหารเพื่อสุขภาพที่ได้รับคำแนะนำให้บริโภค คำจำกัดความใหม่ดีต่อสุขภาพ ของอย.สหรัฐ ใช้กับกาแฟที่ให้แคลอรี่ต่ำกว่า 5 แคลอรี่ต่อ 12 ออนซ์ (355 มล.) และต่อหนึ่งเสิร์ฟ หมายความว่าถ้าเราชงกาแฟแล้วเอาไปชั่งได้น้ำหนัก 12 ออนซ์ จะเพิ่มเติมสารแต่งกลิ่นรสต่าง ๆ , สารให้ความหวานที่ไม่มีหรือมีแคลอรี่ต่ำ, วิตามิน และน้ำแร่ ไปด้วยหรือไม่ก็ได้ แต่กาแฟนั้น ๆ ต้องมีปริมาณแคลอรี่น้อยกว่า 5 แคลอรี่ หรือถ้าเป็นกรณีหนึ่งเสิร์ฟ ปริมาณแคลอรี่ก็ต้องเป็นไปตามกติกา คือต่ำกว่า 5 แคลอรี่ต่อปริมาณ 12 ออนซ์ จึงจะมีสิทธิ์ตามเกณฑ์ใหม่ ทั้งนี้ จากฐานข้อมูลสารอาหารของกระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกา ระบุว่า ปกติกาแฟที่ไม่เติมอะไรลงไปจำนวน 12 ออนซ์ จะมีแคลอรี่ในปริมาณ 3.55 แคลอรี่ นอกจากนี้แล้ว อย.สหรัฐยังได้ร่วมมือกับดาวรุ่งพุ่งแรงด้านพัฒนาระบบบริการสั่งซื้อของชำอย่าง อินสตาคาร์ต (Instacart) เพื่อสร้างแฟลตฟอร์มออนไลน์และหน้าร้านเสมือนจริง เพื่อช่วยให้ผู้บริโภคค้นหาสินค้าที่ติดตรา สุขภาพดี ได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น ส่วนตราสัญลักษณ์ที่จะให้ผู้ผลิตนำไปใช้ติดเป็นฉลากหรือสติกเกอร์ อยู่ระหว่างการพัฒนา ผู้เขียนคาดเดาเอาเองว่าน่าจะมีคำว่า FDA และ Healthy อยู่ในวงกลมสีเขียว