การเดินทางของรส ชาติหวาน ที่แสนจะข่มขื่น กับเรื่องราวประวัติศาสตร์อันยาวนานที่คุณอาจจะไม่เคยรู้เลย!!EP01
เรื่องราวของน้ำตาลอ้อยเริ่มต้นเมื่อ
ภาพประกอบที่1จัดทำโดยคุณ Vegan Sugar
ประมาณ 5,000 ปีที่ผ่านมา เริ่มต้นที่เกาะแห่งหนึ่งในแถบโอเชียเนีย หรือเกาะนิวกินี ซึ่งในปัจจุบันคือประเทศปาปัวนิวกินี หรือรัฐเอกราชปาปัวนิวกินี เมื่อหลายพันปีที่ผ่านมาที่แห่งนี้ยังเป็นเพียงเกาะที่ยังไม่ได้ก่อตั้งเป็นประเทศเลยครับ แน่นอนว่าพื้นที่ส่วนใหญ่ของเกาะนั้นเป็นป่า แต่ก็ยังมีต้นไม้ป่าชนิดหนึ่งที่ขึ้นอยู่บนเกาะและมีรสชาติที่โดดเด่นอีกด้วยครับ
ภาพประกอบที่ 2 จัดทำโดยคุณ Candice Hardwick
จนกระทั่งระยะเวลาได้ผ่านไป มีคนมา พบเห็นอ้อย (sugar cane) ซึ่งเป็นพืชในวงศ์ Gramineae และได้นำไปทดลองปลูก แต่ผลปรากฏว่าไม่สำเร็จ โดยได้เรียนรู้และศึกษา วิธีการปลูกจากต้นแอปเปิ้ลและไม้พุ่มอย่างเบอร์รี่
ภาพประกอบที่3จัดทำโดยคุณpasja1000
การแพร่กระจายของต้นอ้อย ข่าวต้นอ้อย (sugar cane) ได้แพร่กระจายออกไปยังทางตอนเหนือจนถึงแผ่นดินใหญ่ของทวีปเอเชีย แต่ในเวลาเดียวกันก็มีนักเดินเรือชาวโพลีนีเซียเข้ามาที่เกาะและได้นำต้นอ้อยออกจากเกาะนิวกินีสู่เกาะในแถบแคริบเบียน วันเวลาผ่านไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งได้มาถึง..."
ภาพประกอบที่4จัดทำโดยคุณ 86Lemons
ปีค.ศ. 1100 ก็มีบันทึกเกี่ยวกับน้ำตาลของประเทศอินเดีย โดยเนื้อหานั้นได้พูดถึงการนำน้ำตาลไปประกอบพิธีทางศาสนา เป็นเครื่องบวงสรวงสำหรับประกอบพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์"
"ระยะเวลาประมาณนั้นก็น่าจะอยู่ในช่วง 500-1000 ปี ซึ่งเป็นระยะเวลาที่ยาวนานมากในยุคนั้น ยังไม่มีการสร้างพีระมิดรุ่นแรกของชาวอียิปต์โบราณ และอ้อยยังเป็นส่วนประกอบที่สำคัญด้านความเชื่อ/พิธีกรรมที่เกี่ยวกับไฟและวัฒนธรรม
มีการคาดการณ์เกี่ยวกับพิธีกรรมนี้ว่า น้ำอ้อยที่ผ่านกระบวนการความร้อนจากของเหลวจะเริ่มตกผลึกจนเป็นเม็ดที่มีสีเข้มขึ้น ในยุคนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่มหัศจรรย์มาก"
ในบันทึกคัมภีร์อาถรรพ์เวทนั้น ได้เรียกต้นอ้อย (sugar cane) ว่า 'ikshu' ซึ่งหมายถึงผู้ที่ต้องการและปรารถนาด้วยรสชาติที่หวานอร่อย อีกทั้งผู้คนก็เริ่มที่จะรู้จักกระบวนการผลิตน้ำตาลและเรียกกระบวนการดังกล่าวว่า 'สักการา' หมายถึงก้อนกรด
ช่วงศตวรรษที่ 10 เป็นยุคที่น้ำตาลได้รับความนิยมและแพร่กระจายออกไปวงกว้าง ตั้งแต่เมดิเตอร์เรเนียนไปถึงจีนแผ่นดินใหญ่ทางฝั่งตะวันออก ไปจนถึงในแถบยุโรปทางตอนเหนือ
ในสำนักก็มีชาวอียิปต์ที่เป็นหนึ่งในสมาชิกของสำนักแห่งนี้ จึงได้ทำการแจกแจงรายละเอียดการทำน้ำตาลทรายขาวให้กับสมาชิกด้วยตัวเอง
ถึงแม้จะสามารถปลูกอ้อยได้แล้ว แต่กระบวนการปลูกอ้อยนั้นไม่ได้ง่ายเลยเต็มไปด้วยอุปสรรคมากมาย ไม่ว่าจะเป็นระยะเวลาหรือแม้กระทั่งไฟฟ้าที่ยังไม่มีใช้กัน
เมื่อได้อ้อยมาแล้ว ก็ต้องทำการต้มเป็นเวลา 48 ชั่วโมง หรือ 2 วันนั้นเอง น้ำอ้อยจะมีสีเหลืองทองและเริ่มเกิดการแข็งตัว ต้นอ้อยนั้นมีอยู่จำนวนมากทำให้เกิดการขาดทุนได้เช่นกัน จึงต้องคิดหาวิธีการผลิตน้ำตาลให้ได้ปริมาณที่มากขึ้นกว่าเดิม รวมถึงการจัดกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับน้ำตาลและต้องคิดระบบของโรงงาน"