หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

การฟื้นคืนของอาหารกัมพูชาที่เคยสูญหายช่วงระบอบเขมรแดง**

โพสท์โดย แสงแห่งโชคชะตา

...ขอพาทุกคนย้อนเวลากลับไปสู่ช่วงเวลาที่มืดมนที่สุดของกัมพูชา ในช่วงระบอบ **เขมรแดง (Khmer Rouge, 1975-1979)** ซึ่งไม่เพียงทำให้มีผู้เสียชีวิตนับล้านจากความอดอยากและการสังหารหมู่ แต่ยังทำให้อาหารกัมพูชาแบบดั้งเดิมหลายชนิดต้องหายสาบสูญไปจากวัฒนธรรมอาหารของประเทศ

แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อาหารเหล่านี้ได้เริ่มกลับมาอีกครั้ง โดยเชฟรุ่นใหม่และนักอนุรักษ์อาหารพยายามค้นคว้าและรื้อฟื้นเมนูที่เคยสูญหายไป พร้อมทั้งนำเสนอให้โลกได้รู้จัก

---

### **🥘 ทำไมอาหารกัมพูชาถึงหายไปช่วงเขมรแดง?**
ในช่วงที่ **พอล พต (Pol Pot)** และพรรคคอมมิวนิสต์กัมพูชายึดอำนาจ พวกเขาต้องการเปลี่ยนกัมพูชาให้เป็นสังคมเกษตรกรรมแบบสุดโต่ง ส่งผลให้:

🔹 **การทำอาหารแบบดั้งเดิมถูกลบล้าง** – เมนูที่เคยใช้วัตถุดิบซับซ้อน เช่น เครื่องเทศ สมุนไพร และเทคนิคการปรุงอาหารขั้นสูงถูกห้าม เพราะรัฐบาลต้องการให้ประชาชนกินแต่อาหารง่าย ๆ เพื่อเน้นแรงงานและลด "ความหรูหรา"

🔹 **วัตถุดิบและสูตรอาหารสูญหาย** – การขาดแคลนอาหารทำให้หลายครอบครัวต้องละทิ้งเมนูดั้งเดิม ผู้สูงอายุที่เคยเป็นผู้รักษาสูตรอาหารก็เสียชีวิตไปจำนวนมาก

🔹 **เชฟและนักทำอาหารถูกสังหาร** – กลุ่มคนที่มีความรู้และทักษะด้านอาหาร เช่น เชฟ ผู้ผลิตเครื่องเทศ และเกษตรกรจำนวนมาก ถูกกำจัดไป เพราะถูกมองว่าเป็น "ปัญญาชน" ซึ่งขัดกับอุดมการณ์ของพรรค

ผลที่ตามมาคือ อาหารกัมพูชาหลายเมนูค่อย ๆ จางหายไปจากความทรงจำของผู้คน

---

### **🍲 เมนูที่กำลังถูกฟื้นคืน**
ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เชฟกัมพูชาและนักวิจัยด้านอาหารได้พยายามฟื้นฟูเมนูที่สูญหาย โดยอ้างอิงจากเอกสารเก่าและคำบอกเล่าของผู้รอดชีวิต

#### **1. "Mak Mee" (หมี่ผัดกัมพูชาแบบโบราณ)**
🥢 เส้นหมี่ผัดกับกะปิ น้ำมะขามเปียก และเนื้อปลาหรือกุ้งแห้ง โรยหน้าด้วยผักสดและถั่วลิสง

📌 **เคยหายไปเพราะ:** วัตถุดิบอย่างกะปิและกุ้งแห้งขาดแคลน

---

#### **2. "Num Banh Chok Samlar Khmer" (ก๋วยเตี๋ยวเขมรแกงเขียวแบบโบราณ)**
🍜 เส้นขนมจีนราดด้วยแกงปลาสีเขียว ทำจากพริกไทยเขียว ขมิ้น และมะพร้าว

📌 **เคยหายไปเพราะ:** การสูญหายของเครื่องเทศหายาก เช่น พริกไทย Kampot

---

#### **3. "Bai Sach Chrouk" (ข้าวหมูย่างแบบโบราณ)**
🍚 หมูหมักในน้ำตาลโตนดและซอสถั่วเหลือง ย่างไฟอ่อนเสิร์ฟกับข้าวหอมมะลิและน้ำจิ้มพริกสด

📌 **เคยหายไปเพราะ:** การเลี้ยงหมูลดลงในช่วงเขมรแดง

---

#### **4. "Ang Dtray-Meuk" (ปลาหมึกย่างซอสมะขาม)**
🐙 ปลาหมึกสดหมักซอสตะไคร้และมะขามเปียก ย่างไฟอ่อน

📌 **เคยหายไปเพราะ:** อุตสาหกรรมประมงเกือบล่มสลายในยุคนั้น

---

### **👨‍🍳 เชฟกัมพูชากับภารกิจนำอาหารกลับมา**
วันนี้ มีเชฟกัมพูชารุ่นใหม่ที่พยายามนำอาหารที่เคยหายไปกลับคืนมา เช่น

✔️ **เชฟ Luu Meng** – เชฟชื่อดังของกัมพูชา ที่เปิดร้านอาหารเพื่ออนุรักษ์อาหารโบราณ เช่น ร้าน Malis ในพนมเปญ
✔️ **เชฟ Rotanak Ros (Chef Nak)** – นักอนุรักษ์อาหารหญิงที่ศึกษาและเผยแพร่สูตรอาหารดั้งเดิมของกัมพูชาไปทั่วโลก

---

### **🎭 อาหารกับการเยียวยาประวัติศาสตร์**
สำหรับคนกัมพูชา อาหารไม่ได้เป็นแค่ "สิ่งที่เรากิน" แต่เป็นส่วนหนึ่งของ **"ความทรงจำและอัตลักษณ์"** ที่เคยถูกลบล้างในช่วงเขมรแดง

**"เมื่อเราฟื้นอาหารเก่า เราไม่ได้แค่กู้คืนรสชาติ แต่เรากำลังฟื้นฟูวัฒนธรรมของเรา"** – คำพูดของผู้รอดชีวิตที่พยายามนำเมนูเหล่านี้กลับมา

---

### **🍽️ ...ถามกลับ:**
ถ้าให้เลือกลองชิมเมนูหนึ่งจากรายการข้างบน คุณจะเลือกอะไร? หรือคุณเคยลองอาหารกัมพูชาเมนูไหนแล้วบ้าง? แชร์กันได้

โพสท์โดย: แสงแห่งโชคชะตา
อ้างอิงจาก: bbc cnn
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: gru ก็ งง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รวม เลขปฏิทินจีน งวด 16/11/68นายจาง เจี้ยนเว่ย กล่าวถึง“การเสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศจีนของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี”ด่วน! ดาวหางจากนอกระบบสุริยะ “3I/ATLAS” เตรียมโผล่ให้เห็นพรุ่งนี้เช้าทั่วโลกสูตรคำนวณงวด 16/11/68รวมภาพเรียกรอยยิ้มประจำวันนี้ ส่วนข้อคิดประจำวันก็คือ นอกจากปลาดุกจะเอามาผัดฉ่าได้อร่อยแล้ว ปลาคังก็เอามาผัดได้อร่อยเช่นกัน ขอบคุณครับ“โอ๊ค พานทองแท้” ประกาศชัด! พร้อมสืบทอดเส้นทางการเมืองพ่อทักษิณ – ลั่น “ผมพร้อมตั้งแต่เกิดเป็นลูกของทักษิณ ชินวัตร”"เพลง ชนม์ทิดา" ฟ้าผ่ากลางใจ! "เป๊ก เศรณี" หมดรัก เทงานแต่งไร้เยื้อใยนอร์เวย์ผวา ! เจอระบบควบคุมทางไกลในรถบัส Yutong ของจีนรวมภาพตลกเฮฮาประจำวันนี้ วันที่พายุฝนไม่มีมากนัก แต่น้ำยังเอ่อท่วมหลายพื้นที่ของประเทศ ดูแลตัวเองกันด้วยน๊า10 อาชีพใดที่เกิดความเครียดเยอะที่สุด ทำให้เวิร์คไร้บาลานซ์ไม่สมดุล จนอาการซึมเศร้าในที่ทำงานมาเยือน และ วิธีรับมือเพื่อถนอมสุขภาพจิตAI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 16 พฤศจิกายน 68..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปีสาวเขมรเดือด!! โพสต์จวกไทย “หยุดสร้างเรื่องใส่ร้ายกัมพูชา” – ซัดไทยอยากได้แผ่นดินเขมรมากจนยอมสังเวยทหารเอง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"มาลี" แนะ "ไทย" อย่าไปลาดตระเวนพื้นที่นั้น..เพราะมันเต็บไปด้วยทุ่นระเบิดเก่าสาวเขมรเดือด!! โพสต์จวกไทย “หยุดสร้างเรื่องใส่ร้ายกัมพูชา” – ซัดไทยอยากได้แผ่นดินเขมรมากจนยอมสังเวยทหารเอง"เพลง ชนม์ทิดา" ฟ้าผ่ากลางใจ! "เป๊ก เศรณี" หมดรัก เทงานแต่งไร้เยื้อใยนมโคแท้ น้ำนมโคแท้ และนมผงคืนรูป แตกต่างกันอย่างไง?รวม เลขปฏิทินจีน งวด 16/11/68นายจาง เจี้ยนเว่ย กล่าวถึง“การเสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศจีนของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี”
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
แจกสูตร "ขนมครก" (ฉบับทำเอง)แป้งกรอบ-กะทิหอมมันง่ายๆ ด้วย "กระทะ" ที่บ้านแจกสูตร "หอยทอด"(ฉบับทำเอง) เคล็ดลับ "แป้งกรอบ" นอกนุ่มใน ด้วยกระทะบ้านๆ"ข้าวโจ้" เมนูภูไทบ้านกุดหว้า อร่อยหอมมะพร้าวจนใครๆที่ได้ชิมแล้วต้องถามถึงโมเกก้า สตูว์ปลาที่ต้องลอง
ตั้งกระทู้ใหม่