Shopaholic ซื้อกระจาย รู้สึกดีเมื่อได้ซื้อของ เสพติดการชอปปิง เป็นได้ทั้งชายและหญิง
โพสท์โดย sompeansomped
Shopaholic โรคทางจิต ใช้เรียกบุคคลที่มีการใช้จ่ายเงินในการซื้อของ หรือชอปปิงเกินตัว มีความต้องการ หรืออยากซื้อของตลอดเวลา รู้สึกดีที่ได้เดินดูของ รู้สึกดีเมื่อได้เปรียบเทียบราคา รู้สึกดีเมื่อได้ซื้อของ แต่ก็จะรู้สึกดีได้แค่ช่วงเวลาเดียว และจะรู้สึกผิดหลังจากที่ซื้อมาแล้ว เพราะคนที่เป็นโรคนี้มักจับจ่ายเกินความจำเป็น หลายครั้งซื้อมาแล้วไม่ได้ใช้ บางครั้งซื้อซ้ำแล้วซ้ำอีก จนทำให้เกิดปัญหาตามมา กลุ่มคนที่เป็นโรคนี้ มีตั้งแต่วัยรุ่นขึ้นไป เพราะเป็นวัยที่มีกำลังซื้อในระดับหนึ่งและผู้หญิง มักเสี่ยงต่อพฤติกรรมดังกล่าวได้ มากกว่า ผู้ชาย
สาเหตุของโรค Shopaholic
- ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า ผู้ป่วยอาจมีความวิตกกังวล เกิดภาวะเครียดจึงต้องชอปปิง เพื่อคลายเครียด หรือหาทางระบายอารมณ์ด้วยการชอปปิง
- ไม่มีความภาคภูมิใจในตนเอง ผู้ป่วยอาจต้องการสร้างตัวตน เพื่อให้เกิดการยอมรับในการเข้าสังคม อย่างเช่น การแต่งตัวตามแฟชั่น เพื่อให้ตัวเองดูดี ซื้อกระเป๋าแบรนด์เนม ซื้อเสื้อผ้าราคาแพง เพื่อให้เหนือกว่าคนอื่น เป็นต้น
- สื่อโฆษณา การได้เห็นรีวิวตามช่องทางต่าง ๆ มองเห็นภาพสิ่งของที่ตัวเองสนใจบ่อย ๆ ทำให้เกิดความอยากได้และตัดสินใจซื้อในที่สุด
- ความสะดวกในการซื้อ แอปพลิเคชันชอปปิงออนไลน์มากมาย ทำให้เอื้ออำนวยต่อการซื้อขาย เพียงแค่สมัครสมาชิก ก็สามารถเลือกของลงตะกร้า และรอสินค้ามาส่งถึงหน้าประตูบ้านได้เลย ความสะดวกสบายในการซื้อนี้อาจเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดการเสพติดชอปปิงได้
เช็กอาการ Shopaholic
- ซื้อของเป็นประจำทุกวัน หรือทุกสัปดาห์
- คิดว่าการชอปปิง คือ กิจกรรมคลายเครียด และมีความรู้สึกตื่นเต้น มีความสุขอย่างมาก หลังได้ชอปปิง
- ใช้บัตรเครดิตเต็มวงเงิน และเปิดใบใหม่ขึ้นมาเรื่อย ๆ โดยไม่ได้ชำระหนี้ของบัตรใบเก่า
- ซื้อของโดยไม่คำนึงถึงความจำเป็น จึงทำให้มีของที่ซื้อมาแล้วไม่ได้ใช้
- โกหก หรือ ลักขโมย เพื่อให้ได้ชอปปิงต่อ
- แม้จะรู้สึกผิดหลังได้ชอปปิง แต่จะยังคงทำต่อไป เพราะไม่สามารถควบคุม และยับยั้งพฤติกรรมการชอปปิงของตนเองได้
- ซื้อซ้ำ ๆ ทั้งที่มีอยู่แล้วหลายชิ้น
- ซื้อมาแล้วมีปัญหากับคนที่บ้าน แต่ก็ยังตัดสินใจซื้อ
- ต้องหลบ ๆ ซ่อน ๆ เวลาซื้อของเข้าบ้าน
ผลกระทบจาก Shopaholic
- ชอปสนุกแต่ทุกข์เมื่อต้องจ่าย พฤติกรรมเสพติดการชอปปิงที่เกินตัว อาจทำให้เกิดการหยิบยืม หรือกู้ยืมเงินเพื่อมาจ่ายค่าสิ่งของที่ซื้อไป ทำให้เกิดภาระหนี้สินเพิ่มพูนมากขึ้น
- ปัญหาด้านความสัมพันธ์กับคนใกล้ชิด เพราะต้องโกหกว่าของที่ซื้อมานั้นมีคนให้มา หรือซื้อในราคาที่ถูกกว่าความเป็นจริง เมื่อคนใกล้ชิดรู้ความจริง ทำให้ทะเลาะกับคนในครอบครัว ส่งผลให้สูญเสียความเชื่อใจจากคนในครอบครัว หรือคนใกล้ชิด
- สุขภาพจิตเสื่อม มีหนี้สินแล้วไม่สามารถจัดการกับหนี้สินได้ ส่งผลให้เกิดการแยกตัวออกจากสังคม เกิดภาวะเครียด ซึมเศร้า ภาวะวิตกกังวล เมื่อหาทางออกของปัญหาไม่ได้อาจถึงขั้นก่อเหตุอาชญากรรม ซึ่งนำไปสู่การจับกุม และถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย
แก้นิสัย Shopaholic
- คำนึงถึงความจำเป็น ก่อนจะซื้ออะไรควรคิดถึงว่าซื้อแล้วได้ใช้หรือไม่ และต้องมั่นใจว่าไม่ได้ซื้อของซ้ำ ไม่ซื้อของตามความอยากได้ของตัวเอง
- ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น ช่วยวางแผนการใช้จ่ายเงิน เป็นการสร้างวินัยทางการเงินให้กับตัวเองอีกด้วย
- จัดการอารมณ์ตนเอง ปรับเปลี่ยนทัศนคติ ปรับการรับรู้ และจัดการอารมณ์ เพื่อรู้เท่าทันภาวะอารมณ์ของตนเอง รู้ถึงเหตุผลของการจับจ่าย
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เจ้าของบริษัทขายกิจการ แจกโบนัสพนักงานคนละ 443,000 ดอลลาร์
รู้มั๊ยว่าใครใหญ่! เข้าห้องน้ำชายวัดใจ..เดี๋ยวก็ได้รู้เอง
“ฆๅตกรเด็กวัด ลากศwใส่กระเป๋าเผากลางดึก ลบชีวิตปลิดชีพกะlทย
ปิดตำนานรถ EV ราคาถูก ทิ้งลูกค้า, ดีลเลอร์ หอบเงินจากภาครัฐฯ กลับจีนหน้าตาเฉย
10 พรรณไม้สวยพิษร้าย: ความงดงามที่ต้องแลกด้วยอันตรายถึงชีวิต
"โรเซ่ BLACKPINK" คว้าอันดับสาวหน้าสวยที่สุดในโลก ปี 2025..ส่วนสาวไทยก็ไม่น้อยหน้า คว้าอันดับ 3 มาครอง
เขาพระวิหารในวันที่เหลือแต่ซาก หลังถูก BM-21 ถล่มย่อยยับ โซเชียลไทยตั้งคำถาม “ถ้ารักจริง ทำไมใช้เป็นฐานรบ”
นายกเขมรยัน "การหยุดยิงไม่ได้หมายถึงการยอมแพ้"
เขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทย
ดับ 16 ราย หลังเกิดเหตุไฟไหม้บ้านพักคนชรา
AI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 2 มกราคม 69..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปี
โศกนาฏกรรมแม่ทัพ"หยวนฉงฮ่วน"ผู้ถูกกิน: เมื่อวีรบุรุษผู้ปกป้องแผ่นดิน ถูกชาวบ้าน "แล่เนื้อ" แกล้มเหล้าเพราะคำลวงHot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เขมรขอถก JBC ด่วน ยันไม่รับเส้นเขตแดน จากการใช้กำลังของไทย
ดับ 16 ราย หลังเกิดเหตุไฟไหม้บ้านพักคนชรา
ที่เมือง Portofino ของอิตาลี หากใครจะติดเครื่องปรับอากาศ ต้องขออณุญาตจากเจ้าหน้าที่ มิฉะนั้นอาจถูกปรับสูงถึง 1.9 ล้านบาท
เหตุน้ำท่วมใหญ่ในเมืองหาดใหญ่ เกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง?
New Year Journey
รู้มั๊ยว่าใครใหญ่! เข้าห้องน้ำชายวัดใจ..เดี๋ยวก็ได้รู้เอง









