เลมอนชีสเค้ก ไม่ง้อเตาอบ
#เลมอนชีสเค้ก ไม่ง้อเตาอบ ใช้สิงห์เลมอนโซดา
วันนี้ลองเปลี่ยนมาใช้ สิงห์เลมอนโซดามาทำแทนตัวน้ำเลมอนคั้นสด
เลมอนชีสเค้กจะออกแนว ละมุนๆ จะไม่เปรี้ยวนำนะ อร่อยดีเลย
วัตถุดิบ แบ่งเป็น 3 ส่วน
-ทำฐานแครกเกอร์
1. เนยละลาย 100 กรัม
2. แครกเกอร์ 170 กรัม
-ทำซอสเลมอน
1. สิงห์เลมอนโซดา 17
0 กรัม
2. เนย 60 กรัม
3. น้ำตาล 100 กรัม
4. เกลือ 1/2 ช้อนชา
5. เจลาติน 2 ช้อนชา
6. ไข่ 3 ฟอง
7. น้ำเปล่า 56 มล.
-ทำครีมชีส
1. ครีมชีส 200 กรัม
2. วิปปิ้งครีม 150 กรัม
วิธีทำ
1. บดแครกเกอร์ผสมกับเนยละลาย ทำเป็นฐานใส่พิมพ์ แช่เย็นให้เซ็ตตัว
2. ผสมเจลาตินกับน้ำ คนๆแล้วเอาเข้าไปเวฟไฟอ่อน 20 วินาที พักแยกเอาไว้
3. ทำตัวซอสเลมอน ผสมสิงห์เลมอนโซดา เกลือ น้ำตาล ไข่ คนๆให้เข้ากัน
4. ตั้งไฟกลางค่อนไปทางอ่อนมาก คนๆให้ละลาย และเริ่มร้อน ใส่เนยลงไป
คนจนเริ่มหนืดขึ้น ปิดไฟยกลงจากเตา *ห้ามเปิดไฟแรง เดี๋ยวไข่จะสุกเอา5555
5. เอาเจลาตินที่ละลายใส่ลงไป จะได้ออกมาเป็นซอสเลม่อน
แยกไว้เป็น 2 ส่วน ประมาณ 80 กรัม และ 120 กรัม
6. ผสมครีมชีส วิปปิ้งครีม และ ซอสเลมอน 80 กรัม คนให้เข้ากัน
7. เทส่วนผสมในข้อ 6 ลงไปในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วเอาไปแช่เย็น สัก 40 นาที
8. เอาออกมาจากตู้เย็น แล้วเทซอสเลมอ ส่วนที่เหลือลงไป
แล้วกลับไปแช่เย็นอีกรอบ แช่นานๆหน่อยสัก 5 ชั่วโมง เพื่อให้เซ็ตตัวดี