เผลอทำ iPhone หล่นในกล่องบริจาค กลายเป็นทรัพย์สินของพระเจ้า เอาคืนไม่ได้
มีเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ในรัฐทมิฬนาฑูทางตอนใต้ของอินเดีย ชายผู้ศรัทธาชื่อ Dinesh ได้ไปเยี่ยมชมวัดแห่งหนึ่งในเมือง Thiruporur ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆ ใกล้เมืองเจนไน ได้เผลอทำ iPhone ของเขาหล่นลงในกล่องบริจาค(hundi) โดยไม่ได้ตั้งใจ ขณะกำลังบริจาคเงินที่วัดในท้องถิ่น เมื่อขอให้ทางวัดคืนโทรศัพท์มือถือให้ เขากลับถูกปฏิเสธอย่างสุภาพ เจ้าหน้าที่ของวัดบอกว่าเขาสามารถสำรองข้อมูลในโทรศัพท์และนำข้อมูลออกไปได้ แต่ไม่อนุญาตให้เขานำโทรศัพท์ออกไป เพราะโทรศัพท์ที่ถูกทิ้งลงในกล่องนั้น ตอนนี้เป็นทรัพย์สินของพระเจ้า และทางวัดไม่มีสิทธิ์คืนให้
เมื่อรัฐมนตรีกระทรวงการศาสนาและการกุศลของชาวฮินดูทราบเรื่อง เขาก็สนับสนุนการกระทำของเจ้าหน้าที่วัดที่ว่า "ทุกสิ่งที่ใส่ลงในกล่องบริจาค แม้ว่าจะเป็นการกระทำโดยไม่ได้ตั้งใจก็ตาม ทั้งหมดก็เป็นทรัพย์สินของพระเจ้าอยู่แล้ว" และได้อธิบายเพิ่มเติมว่าตาม "กฎ Hundial" ที่ประกาศใช้โดยรัฐทมิฬนาฑูในปี 1975 การถวายใด ๆ ที่เข้ามาในวัดฮินดูจะเข้าบัญชีของวัดที่อุทิศให้กับเทพโดยตรง ระเบียบจึงไม่อนุญาตให้ผู้บริหารหรือเจ้าหน้าที่ของวัดคืนของให้ผู้ศรัทธา แต่เขาบอกว่าจะหารือเรื่องนี้กับเจ้าหน้าที่แผนกเพื่อสำรวจความเป็นไปได้ในการชดเชยให้กับ Dinesh
กรณีของ Dinesh ไม่ใช่ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ในเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว ผู้ศรัทธาคนหนึ่งทำสร้อยคอทองคำหนัก 1.75 กิโลกรัมหล่น ในเมืองอลัปปูชา รัฐเกรละ ประเทศอินเดีย โดยไม่ได้ตั้งใจที่จะถวาย แต่เนื่องจากปัญหาทางการเงินของผู้ศรัทธา เมื่อผู้บริหารวัดตรวจสอบและยืนยันเหตุการณ์ผ่านหน้าจอมอนิเตอร์ ประธานคณะกรรมการบริหารวัดจึงใช้เงินของตนเองซื้อสร้อยคอทองคำเส้นใหม่ซึ่งมีมูลค่าเทียบเท่ากันเพื่อชดเชยผู้ศรัทธา
"นกตาทิพย์": เปิดแนวทางข้อมูลบนเน้น ๆ งวดวันที่ 1 มีนาคม 2569
จังหวัดที่มี อุทยานมากที่สุดในไทย
ทำไมรัสเซียจึงไม่มีไชน่าทาวน์.
พลิกแฟ้มประวัติศาสตร์! ทูตทหารไทยในปารีสพบสนธิสัญญาสยาม–ฝรั่งเศส หลักฐานใหม่สะเทือนปมชายแดน
สนามบินของไทยที่มีผู้ใช้บริการน้อยที่สุด
มหาวิทยาลัยในประเทศไทย ที่คนกัมพูชานิยมมาเรียนต่อมากที่สุด
ท่าทางที่มักจะทำตอนเผลอ บอกได้ว่าคุณเป็นคนแบบไหน
"เสาร์ 5" ฤกษ์พิธีสุดขลัง กับข้อสงสัยปี 2569 ใช่ของจริงหรือไม่?
กัมพูชารื้อแผนที่ปี 1907 เปิดเกมทวงสิทธิ์บนรอยแผลยุคอาณานิคม
โซเชียลลาวกระหึ่ม! เรียกร้อง “แบนเขมร” หวั่นใช้เป็นทางผ่านลักลอบทำงานในไทย
บรรยากาศที่ค่ายฝึกนักศึกษาวิชาทหาร เขาชนไก่ จังหวัด กาญจนบุรี คึกคักเป็นพิเศษ
จังหวัดที่มีพื้นที่ติดตั้งโซลาร์เซลล์มากที่สุดในประเทศไทย
เดินหน้าปฏิรูปประกันสังคม เตรียมจ้างสถาบันภายนอกศึกษาระบบครั้งใหญ่
ภาพเขียนฝาผนังโบราณที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากของประเทศอิตาลี
บรรยากาศที่ค่ายฝึกนักศึกษาวิชาทหาร เขาชนไก่ จังหวัด กาญจนบุรี คึกคักเป็นพิเศษ
"ข้าวต้มกุ๊ย" จากอาหารกุลีสู่เมนูโปรดเจ้าสัว ตำนานแห่งการเอาชีวิตรอด
สัมภาษณ์คนมาเป็นพัน ไม่เคยขอดูใบปริญญา! 'ซีเค' ชี้ชัด สมัครงานยุคนี้ "เกรด" ไม่ใช่คำตอบ?



