ดื่มนม ชนิดไหนดี
ดื่มนม ชนิดไหนดี
เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่านมนั้นมีประโยชน์ มีวิตามินที่สำคัญๆ ดังนี้
- วิตามินเอ เป็นวิตามินที่ช่วยในการมองเห็น ช่วยป้องกันโรคเยื่อบุนัยน์ตาแห้ง ซึ่งอาจรุนแรงถึงกับตาบอดได้ และยังป้องกันโรคผิวหนัง มีส่วนช่วยในการต้านทานโรค ทำให้ร่างกายแข็งแรง
- วิตามินบี ช่วยทำให้ร่างกายทำหน้าที่เป็นปกติ และสามารถใช้สารอาหารต่าง ๆ อย่างมีประสิทธิภาพ และยังจำเป็นสำหรับสุขภาพของผิวหนัง ระบบประสาท นัยน์ตา ผมหรือขนและการสร้างเลือด
- แคลเซียมและฟอสฟอรัส เป็นแร่ธาตุที่สำคัญในนมเป็นธาตุที่ช่วยให้กระดูกและฟันเจริญเป็นปกติ และแข็งแรง
ผู้ที่ดื่มนมเป็นประจำทุกวัน จะไม่ขาดแคลเซียม โดยเฉพาะในวัยเด็ก ถ้าได้รับแคลเซียมเพียงพอกับความต้องการของร่างกายแล้ว ก็จะไม่ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับกระดูกในวัยผู้ใหญ่
นอกจากนี้ มีรายงานจากวารสารทางการแพทย์ของประเทศอังกฤษแจ้งว่า แคลเซียมช่วยป้องกันมะเร็งในลำไส้ใหญ่ โดยคนอ้วนมาก มีไขมันมาก ไขมันจะช่วยผลิตกรดในน้ำดี กรดทำให้ลำไส้ระคาย และสร้างเซลล์ผิดปกติจนเป็นมะเร็งได้ แต่แคลเซียมจะช่วยลดการผลิตกรด จึงช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งได้
แล้วเราจะดื่มนมสดชนิดไหนดีล่ะ เพราะ นมในท้องตลาดทุกวันนี้มีมากมาย จะเลือกแบบไหน จึงจะให้คุณค่าทางโภชนาการสูงที่สุด
คำตอบคือ เลือก ดื่มนมสดรสจืด และเป็นชนิดที่ผ่านการ พาสเจอไรซ์ ดีที่สุด
สาเหตุที่ให้เลือกนมสดรสจืด
- นมรสจืดนั้นเราจะได้นมสดแท้ๆ 100 เปอร์เซ็นต์
- การดื่มนมรสอื่น ๆ ที่มีความหวาน จะเป็นสาเหตุให้เกิดฟันผุได้
สาเหตุที่ให้เลือกนมที่ผ่านการพาสเจอไรซ์
- นมสดชนิดนี้ สูญเสียคุณค่าอาหารในนมน้อย เนื่องจากใช้ความร้อนที่ไม่สูงมาก ในการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ที่มีอยู่ในนม เมื่อเทียบกับแบบสเตอร์ไลเซชั่น แบบนี้เป็นการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ทั้งหมด โดยใช้ความร้อนสูง ภายใต้ความดันอากาศจำนวนหนึ่ง และใช้เวลาน้อยมากเพียง 2-4 วินาที เท่านั้น
การใช้ความร้อนสูงนั้น ทำให้สารอาหารและวิตามินบางชนิดถูกทำลายไปด้วย นมสดชนิดนี้จึงมีคุณค่าท่าทางอาหารน้อยกว่า นมสดที่ผ่านการฆ่าเชื้อแบบพาสเจอร์ไรซ์
อ้างอิงจาก: หนังสือกินต้านโรค พิมพ์ครั้งที่ 4- พรพรรณ รพี.