หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

Kryptos: ปริศนาลับแห่ง CIA ที่ยังรอการถอดรหัส


เขียนโดย Boss Panuwat

เรียบเรียงโดย: Boss Panuwat

บทนำ

เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 1990 หน่วยงาน CIA ได้เปิดเผยประติมากรรมลึกลับชิ้นใหม่หน้าคาเฟทีเรียของพวกเขา ประติมากรรมชิ้นนี้มีชื่อว่า Kryptos ซึ่งมาจากภาษากรีกโบราณที่หมายถึง "ความลับ" หรือ "สิ่งที่ซ่อนอยู่" มันถูกสร้างขึ้นโดย จิม ซานบอร์น ประติมากรชาวอเมริกันผู้มีผลงานที่มุ่งเน้นไปที่หัวข้อเกี่ยวกับแม่เหล็ก ข้อความลับ และความลึกลับของปฏิกิริยาอะตอม

Kryptos ได้กลายเป็นความท้าทายสำหรับนักถอดรหัสจากทั่วทุกมุมโลก ตลอดระยะเวลากว่าสามทศวรรษที่ผ่านมา แม้แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านการถอดรหัสก็ยังไม่สามารถถอดรหัสข้อความลับทั้งหมดได้

คุณลักษณะและการออกแบบของ Kryptos

ประติมากรรม Kryptos มีความสูงถึง 12 ฟุต ทำจากแผ่นทองแดงขนาดใหญ่ 4 แผ่น แต่ละแผ่นประกอบไปด้วยข้อความที่เข้ารหัสไว้ทั้งหมด 4 ส่วน จนถึงปัจจุบัน 3 ส่วนแรกได้ถูกถอดรหัสเรียบร้อยแล้ว แต่ข้อความส่วนที่ 4 ซึ่งประกอบด้วยตัวอักษรเพียง 97 ตัว ยังคงเป็นปริศนาที่ไม่มีใครไขได้

ซานบอร์นตั้งใจออกแบบ Kryptos ให้เป็นเหมือน "การล่าขุมทรัพย์" สำหรับผู้ที่พยายามถอดรหัส โดยข้อความในแต่ละส่วนมีความเชื่อมโยงกันและนำไปสู่ความลับสุดท้ายที่ซ่อนอยู่

ความท้าทายในการถอดรหัส

นับตั้งแต่เปิดตัว Kryptos ในปี 1990 นักถอดรหัสจำนวนมากจากทั่วโลก รวมถึงนักวิทยาศาสตร์จากหน่วยงานระดับสูง ต่างพยายามไขปริศนาแห่งข้อความที่ซ่อนอยู่ อย่างไรก็ตาม ส่วนที่ 4 ของ Kryptos ยังคงเป็นด่านที่ไม่มีใครสามารถฝ่าฟันได้

สิ่งที่ทำให้ปริศนานี้ยากขึ้นคือความซับซ้อนของการเข้ารหัสที่ผสมผสานระหว่างรหัส Vigenère, การแทนค่าตัวอักษร, และการเล่นกับการตีความข้อความในเชิงลึก นักถอดรหัสจำเป็นต้องมีทั้งความรู้ทางเทคนิคและความคิดสร้างสรรค์เพื่อแก้ไข

ปริศนาส่วนที่ 4: ความลับที่ยังรอการเปิดเผย

ส่วนที่ 4 ของ Kryptos ประกอบด้วยตัวอักษรเพียง 97 ตัว แต่กลับกลายเป็นปริศนาที่ยากที่สุด สำหรับผู้ที่พยายามถอดรหัส จิม ซานบอร์น ได้ให้เบาะแสบางอย่างเกี่ยวกับข้อความในส่วนนี้ โดยเขาเคยเปิดเผยว่าข้อความนี้เชื่อมโยงกับส่วนอื่น ๆ อย่างลึกซึ้ง และการถอดรหัสจะเป็นเหมือนการค้นพบ "ขุมทรัพย์"

แม้จะมีเบาะแสเพิ่มเติมจากซานบอร์นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านการถอดรหัสจากทั่วโลก รวมถึงอดีตนักวิเคราะห์ของ CIA เอง ก็ยังไม่สามารถไขปริศนาในส่วนนี้ได้สำเร็จ

บทสรุป

Kryptos ไม่เพียงแต่เป็นงานศิลปะที่สวยงามและลึกลับ แต่ยังเป็นสัญลักษณ์ของความท้าทายทางปัญญา ที่เชิญชวนให้ผู้คนพยายามค้นหา "ความลับ" ที่ซ่อนอยู่ในข้อความเข้ารหัส ตลอดระยะเวลากว่า 30 ปีที่ผ่านมา Kryptos ยังคงเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้เชี่ยวชาญและมือสมัครเล่นในโลกแห่งการถอดรหัส

สำหรับข้อความส่วนที่ 4 ของ Kryptos ปริศนายังคงรอคอยผู้ที่สามารถไขคำตอบที่ซ่อนอยู่ และเมื่อวันนั้นมาถึง โลกจะได้รับรู้ถึง "สมบัติ" ที่จิม ซานบอร์นได้ซ่อนเอาไว้ในงานศิลปะชิ้นเอกนี้

© 2024 Boss Panuwat

เนื้อหาโดย: Boss Panuwat
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Boss Panuwat's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 119 ครั้ง
เขียนโดย Boss Panuwat
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุดจังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทยคณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาวไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุดภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้2 ภาษา ที่มีคนใช้น้อยที่สุดในโลก15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ5 ความเจริญของไทย ภาพลักษณ์ใหม่ที่ชาวต่างชาติแห่ชื่นชมมีบ้านหลายหลัง เป็น "เจ้าบ้าน" ในทะเบียนบ้านได้กี่หลัง?“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”10วิทยาลัยที่น่าเรียนที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เพิ่งรู้ว่า มี 9 ประเทศแล้ว ทึ่แบนโซเชียลสำหรับเยาวชนจังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทยสรุปดราม่า "พระสิ้นคิด" รุกป่า 12 ไร่ กรมป่าไม้ยืนยัน “ไม่จับ-ไม่ไล่ วัดอยู่ต่อได้”
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประเทศที่มีความสุภาพที่สุดในโลก แล้วไทยอยู่อันดับที่เท่าไหร่?เปิดแอร์ 24 ชม. จ่ายกี่บาท?นักบินอวกาศคนแรกของโลก"ช่องแคบฮอร์มุซ" จุดยุทธศาสตร์สำคัญของโลก
ตั้งกระทู้ใหม่