หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ผลการศึกษาพบว่า การกินอาหารรสเผ็ดเป็นประจำ ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดสมองได้


เขียนโดย teerap

    ข่าวนี้น่าจะเป็นที่ยินดีกับพวกเราชาวไทย ที่ส่วนใหญ่กินเผ็ดกันแทบทุกวัน โดยเป็นผลมาจากการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ British Journal of Nutrition โดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์กวางสี ประเทศจีน ซึ่งเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างมากกว่า 50,000 คน แสดงให้เห็นว่า การกินเผ็ดช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดสมองเพียงเติมพริกในมื้ออาหาร 2-3 มื้อต่อสัปดาห์ สามารถลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองตีบ ซึ่งเป็นโรคที่พบบ่อยที่สุด ซึ่งเป็นสาเหตุส่วนใหญ่ของโรคหลอดเลือดสมอง การรับประทานอาหารรสเผ็ดสัปดาห์ละครั้ง ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมองตีบได้มากถึง 13%

และประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นถึง 20% ในผู้ที่รับประทานอาหารรสเผ็ดอย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์ สาเหตุเพราะสารประกอบแคปไซซินในพริก เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะช่วยเพิ่มการเผาผลาญ การศึกษาบางชิ้นยังแนะนำให้รับประทานอาหารรสเผ็ด เพื่อป้องกันการเป็นโรคอ้วน

 การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ Journal of Stroke and Cerebrovascular Disease ในปี 2019 ยังพบว่าผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองที่ได้รับสารแคปไซซิน มีโอกาสน้อยที่จะเป็นโรคกลืนลำบาก ซึ่งเป็นปัญหาที่ส่งผลต่อผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองมากถึง 80% ในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย

พริกยังเป็นผู้ช่วยชีวิตสำหรับผู้ที่มีอาการคัดจมูก เนื่องจากโรคหวัดหรือภูมิแพ้ เนื่องจากแคปไซซินในพริกสามารถปล่อยก๊าซที่ระคายเคืองต่อเยื่อบุจมูก ช่วยให้ทางเดินหายใจโล่งอีกด้วย

เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 133 ครั้ง
เขียนโดย teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทยเลขศาสตร์เดือนมิถุนายน 2569 เปิดความหมายเลข 5 0 7 8 9 ที่สายมูจับตาข้าวผัดเมนูตามสั่งยอดฮิต มีรากจากจีนและความลับอยู่ที่ข้าวค้างคืนร้านนอกสิทธิ์สะเทือน? ผู้ประกอบการชี้ไทยช่วยไทย 60/40 อาจดึงลูกค้าไปทางอื่นรายได้สตรีมเมอร์เกมไทย 2026 ใครมีโอกาสทำเงินสูงสุด5 เมืองลับแลเมืองไทย เที่ยวแล้วเหมือนหลุดจากเมืองใหญ่ไปอีกโลกทำไมตาลีบันยังห้ามผู้หญิงอัฟกันเรียน ทั้งที่หลายประเทศมุสลิมไม่เห็นด้วยมอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่งโรงเรียนช่างกลที่เคยโด่งดังและมีชื่อเสียงมากในประเทศไทยรู้จักเห็ดจมูกหมู เห็ดป่าหน้าตาแปลกที่ไม่ควรตัดสินจากรูปร่างRC Cola หายไปไหน ทำไมหลายคนคิดว่าเลิกขาย ทั้งที่กำลังกลับมาอีกครั้งแนวทางเลขมงคล 3 สำนัก "ตารางมหาทักษา" ประจำวันที่ 16/6/69
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ร้านนอกสิทธิ์สะเทือน? ผู้ประกอบการชี้ไทยช่วยไทย 60/40 อาจดึงลูกค้าไปทางอื่นรายได้สตรีมเมอร์เกมไทย 2026 ใครมีโอกาสทำเงินสูงสุดข้าวผัดเมนูตามสั่งยอดฮิต มีรากจากจีนและความลับอยู่ที่ข้าวค้างคืนรู้จักเห็ดจมูกหมู เห็ดป่าหน้าตาแปลกที่ไม่ควรตัดสินจากรูปร่างท่าเรือที่ทันสมัยที่สุด และมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
Customer Retention การสร้างกำไรที่หลายธุรกิจยังใช้ไม่เต็มที่รายได้สตรีมเมอร์เกมไทย 2026 ใครมีโอกาสทำเงินสูงสุดข้าวผัดเมนูตามสั่งยอดฮิต มีรากจากจีนและความลับอยู่ที่ข้าวค้างคืนรู้จักเห็ดจมูกหมู เห็ดป่าหน้าตาแปลกที่ไม่ควรตัดสินจากรูปร่าง
ตั้งกระทู้ใหม่