สุขภาพดีขึ้นได้ด้วยไข่เพียง 3 ฟอง
ไข่เป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างมาก คุณสามารถรับประทานไข่ได้ในหลายครั้งภายในหนึ่งวันโดยไม่เกี่ยวว่าจะอายุมากน้อยเพียงใด ทำไมไข่ถึงมีประโยชน์ต่อสุขภาพ?
ก็เพราะเพียงไข่ต้มแค่หนึ่งใบนั้นประกอบไปด้วยวิตามิน A โฟเลท วิตามิน B5 วิตามิน B12 วิตามิน B2 ฟอสฟอรัส ซีลีเนียม วิตามิน A D E K B6 สังกะสี และแคลเซียม
อีกทั้งไข่เป็นแหล่งโปรตีนและไขมันที่ร่างกายต้องการ และด้านล่างนี้เป็นสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับคุณหากคุณรับประทานไข่สามฟองต่อวัน
1. ไข่ช่วยเพิ่มปริมาณ HDL คอเรสเตอรอลดีในร่างกาย
ร่างกายของเราต้องการคอเรสเตอรอลที่มาจากไข่ เพราะไข่ประกอบไปด้วยคอเรสเตอรอลดีในปริมาณที่พอเหมาะ และหากรับประทานไข่ในปริมาณที่เหมาะสมแล้วจะส่งผลให้ HDL เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งร่างกายของเราต้องการมันเพื่อใช้ในการนำคอเรสเตอรอลจากส่วนต่างๆของร่างกายกลับไปยังตับซึ่งที่นั่นเองเป็นที่ที่จะทำให้คอเรสเตอรอลเลวถูกนำไปกำจัด
2. ไข่ช่วยลดอัตราความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด
เมื่อในร่างกายมีระดับ HDL (High-Density Lipoprotein) ที่สูงขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าเราสามารถได้รับ HDL จากไข่ คอเรสเตอรอลเลวก็จะถูกนำไปกำจัดทิ้ง โดยตามผลการวิจัยแล้วคอเรสเตอรอลเลวมีความเกี่ยวข้องกับการเกิดโรคหัวใจ
อย่างไรก็ตามนอกจากในไข่จะมี HDL แล้วยังมีซีลีเนียมซึ่งเป็นสารอาหารที่สำนักโภชนาการ กรมอนามัยจัดให้อยู่ในกลุ่มสารอาหารที่แนะนำให้บริโภคในแต่ละวัน ซึ่งซีลีเนียมเป็นสารอาหารที่มีฤทธิ์ต่อต้านการอักเสบได้อย่างน่าทึ่ง และมีงานวิจัยหลายเรื่องรายงานว่าการเพิ่มซีลีเนียมลงในอาหารช่วยลดโอกาสการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดถึง 50%