นักสัตววิทยาเผย!! การต้มกุ้ง-ปูทั้งเป็น ถือเป็นการทารุณกรรมสัตว์ เพราะมันมีความรู้สึกเจ็บปวดเหมือนกัน
เราต่างก็มีความเชื่อว่า อาหารทะเลอย่างเช่นกุ้ง ปูมจะอร่อย ต้องสดใหม่ แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราจะจับ กุ้ง-ปู เป็น ๆ โยงลงหม้อต้มเดือด ๆ เพราะจากงานวิจัยพบว่า กุ้งปูก็สามารถรับรู้ความเจ็บปวดได้ไม่ต่างจากมนุษย์
สำนักพิมพ์ New York Post ของสหรัฐอเมริกา ได้รายงานข่าว โดยอ้างผลวิจัยของนักสัตววิทยาจากมหาวิทยาลัยโกเธนเบิร์กของสวีเดน พบว่าสัตว์น้ำเปลือกแข็งจำพวกกุ้งและปู สามารถรับรู้ความรู้สึกเจ็บปวดได้เมื่อพวกมันถูกนำไปต้มทั้งเป็น
โดยการศึกษานี้ใช้การตรวจทางสรีรวิทยาไฟฟ้า (Electrophysiological) เพื่อตรวจจับการตอบสนองของร่างกายโดยธรรมชาติของปูชายฝั่ง ในขณะที่กระตุ้นด้วยสิ่งกระตุ้นที่เป็นอันตราย 2 ประเภท คือสิ่งกระตุ้นทางกลหรือสารเคมี และกรดน้ำส้ม
นักวิจัยพบว่าปูชายฝั่งแสดงการตอบสนองในระบบประสาทส่วนกลางซึ่งบ่งบอกถึงการตอบสนองต่อความเจ็บปวดตามมาตรฐาน ร่างกายของปูชายฝั่งทุกส่วนตอบสนองต่อสิ่งเร้าที่ทำให้เกิดความเจ็บปวด ยกเว้นหนวดซึ่งตอบสนองต่อสิ่งเร้าทางเคมีเท่านั้น
หลักการความเจ็บปวดเหล่านี้ไม่เพียงใช้ได้กับปูชายฝั่งเท่านั้น แต่ยังใช้ได้กับสัตว์น้ำเปลือกแข็งจำพวกกุ้งด้วย ซึ่งข้อค้นพบดังกล่าวทำให้ ‘เอเลฟเธอเรียส คาซิอูราส’ (Eleftherios Kasiouras) นักศึกษาปริญญาเอก ม.โกเธนเบิร์ก เรียกร้องให้ยุติการประกอบอาหารด้วยวิธีต้มปูและกุ้งแบบเป็น ๆ
“เราเชื่อว่าการต้มสัตว์จำพวกกุ้งที่ยังมีชีวิตอยู่ควรได้รับการห้าม และควรใช้เทคนิคการปรุงอาหาร เช่น การช็อตด้วยไฟฟ้าทันทีที่จับสัตว์จำพวกกุ้งได้ มีหลักฐานมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งรวมถึงการวิจัยของเรา ที่ระบุว่าสัตว์จำพวกเดคาพอด (Decapod-สัตว์จำพวกกุ้งและปู) จะรู้สึกเจ็บปวด ดังนั้น เราจึงควรปฏิบัติต่อพวกมันเหมือนกับที่เราปฏิบัติต่อสัตว์ชนิดอื่น ๆ” คาซิอูราส กล่าว
อย่างไรก็ตาม ปูเป็นสัตว์บริโภคเพียงชนิดเดียวที่ไม่ได้รับการคุ้มครองโดยกฎหมายคุ้มครองสัตว์ ซึ่งหมายความว่าการฆ่าปูเป็นสิ่งที่ถูกกฎหมาย
โดยองค์กรคุ้มครองสัตว์ Crustacean Compassion กล่าวว่า มีวิธีฆ่าปูที่ผิดจริยธรรมหลายวิธี เช่น การต้ม การแยกชิ้นส่วน การฆ่าด้วยไฟฟ้า การแยกส่วน การเติมก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ การจมน้ำจืด และการแช่เย็นทั้งแบบแห้งและแบบเปียก
ขอบคุณที่มา https://vt.tiktok.com/ZSjGghdaV/
เผยคลิป กองทัพภาคที่ 1 ทำลายเครือข่ายสแกมเมอร์ และที่ตั้งพลซุ่มยิงฝ่ายกัมพูชา
“บอย ภิษณุ" ประกาศขายบ้านหรูแล้ว ราคา 70 ล้าน
อาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เขมรไม่มีคิดหยุด แต่คิดว่าจะรบไทยให้ชนะด้วย F-35 ได้อย่างไรในอนาคต
เลขเด็ด "หวยไทยรัฐ" งวดวันที่ 2 มกราคม 69..รีบส่องด่วน ก่อนเกลี้ยงแผง!!
มาแล้ว! เลขเด็ด "เสือตกถังพลังเงินดี" สาย 1 งวดวันที่ 2 มกราคม 69..รีบส่องเลย!!
สูตรคำนวณงวด 2/1/69
"เซอร์ ไบรอัน เมย์" จะเปิดเพลงที่ไม่เคยเผยแพร่มาก่อนของวง Queen ให้ฟังก่อนคริสต์มาส
ศุลกากรจับมือ 5 แพลตฟอร์มยักษ์ ดีเดย์ 1 ม.ค. 69 เก็บภาษีสินค้านำเข้าออนไลน์ตั้งแต่บาทแรก
"เสี่ยว ปุย ยี่" ทวงคืนบัลลังก์ความฮอต!
นิสัยเร่งความแก่ พฤติกรรมเสี่ยงแก่เร็ว อายุสั้น
ท่องตลาดราตรี วันอังคารและวันพฤหัสบดี สีสันยามเย็นของอาหารและแฟชั่นจากไทย (พนมเปญ)
อาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
นักบินประท้วงที่ทำงาน ก่อนขังตัวเองในห้องนักบิน
BBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลก
ได้ใจคนไทยเต็มๆ สีหศักดิ์เผยประชุม รมว.กต.อาเซียน "ไทยไม่ตกลงหยุดยิง"
เขมรสร้างภาพ อ้างทหารไทย ยิงปืนใหญ่ ใส่ บ้านสองตายาย
แก้วมังกร ผลไม้บ้านๆ แต่ประโยชน์แน่น ช่วยลำไส้ ผิวใส หัวใจแข็งแรง
อกหักนานเกิน 6 เดือน มีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ
ทำไมคนยุคนี้ถึงชอบดูคลิป “ชีวิตช้า ๆ” (Slow Living) มากขึ้น
ทึ่งทั่วโลก : ปรากฏการณ์ "ต้นคริสต์มาสน้ำแข็ง" นี่คือผลงานศิลปะที่สร้างสรรค์โดยธรรมชาติในช่วงฤดูหนาว ของประเทศจีน