ข้อควรรู้!! ก่อนกิน "น้ำมันจากพืช"
ข้อควรรู้!! ก่อนกิน "น้ำมันจากพืช"
จาก หนังสือ 100 ความเข้าใจผิดเรื่องโภชนาการ ของกองบรรณาธิการ "ใกล้หมอ" ได้ให้ข้อเท็จจริงในเรื่องของไขมันและคอลเลสเตอรอล จากการกินน้ำมันจากพืชไว้ ดังนี้
1) น้ำมะพร้าว ไม่ดีจริงหรือ
น้ำมันมะพร้าวเป็นแหล่งของไขมันประเภทหนึ่งซึ่งได้มาจากพืช การบริโภคน้ำมันมะพร้าวนั้น มีทั้งข้อดีและข้อเสีย
กล่าวคือ น้ำมันมะพร้าวเป็นแหล่งของไขมันที่ไม่มีคอเลสเตอรอล แต่เป็นไขมันประเภทอิ่มตัวสูง (ซึ่งไม่ดี)
2) น้ำมันพืช แช่เย็นแล้วไม่เป็นไข ดีต่อสุขภาพจริงหรือ
น้ำมันพืชที่ไม่เป็นไข เพราะว่ามีองค์ประกอบส่วนใหญ่เป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งแบ่งออกเป็นสองชนิดคือ กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน
โดยการรับประทานอาหารไขมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวทดแทนไขมันอิ่มตัวจะช่วยลดระดับ LDL
อาหารที่มีไขมันชนิดกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ได้แก่ อะโวคาโด ถั่ว น้ำมันมะกอก
แต่ถ้ารับประทานอาหารที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนแทนไขมันอิ่มตัว จะไม่เพิ่มระดับไขมันในร่างกาย
อาหารที่มีไขมันชนิดกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ได้แก่ น้ำมันพืชทั้งหลาย เช่น น้ำมันข้าวโพด น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันถั่วเหลือง
3) กิน "น้ำมันจากพืช" อย่างไรให้ห่างไกลโรค
มีการศึกษาวิจัยจำนวนมาก ในเรื่องผลของกรดไขมันในอาหาร ต่อระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ว่า
"กรดไขมันอิ่มตัวในอาหารจะเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลรวมในเลือดและเพิ่มระดับ LDL"
cholesterol ถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ดีร่างกาย ทำให้หลอดเลือดแข็ง ขาดความยึดหยุ่นอันจะนำไปสู่ภาวะหลอดเลือดหัวใจตีบตัน มีผลทำให้เกิดโรคกล้ามเนื้อหัวใจตายได้
ดังนั้น ควรรับประทานแต่เพียงเล็กน้อย ถ้าเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงเพื่อไม่ให้เกิดโรคต่างๆ ในอนาคตได้ โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคหลอดเลือดและหัวใจควรงดจะดีกว่า
อ้างอิงจาก: หนังสือ 100 ความเข้าใจผิดเรื่องโภชนาการ ของกองบรรณาธิการ "ใกล้หมอ"