เมนูคลีนๆ เอาใจคนรักสุขภาพ
สวัสดีค่ะเช้าวันฝนตกหนักค่ะทุกคน แต่ละภาคเป็นอย่างไรกันบ้างคะ ร้อน หนาว น้ำท่วม จะฤดูไหนก็รักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ
การดูแลรักษาสุขภาพ นอกจากการออกกำลังกายแล้ว อาหารก็สำคัญ บางคนเลยคิดค้นเมนูที่จะดูแลสุขภาพ หรือแม้กระทั่งการงดนั่น อดนี่ โหววว!!! จนบางทีผู้เขียนเห็นแล้วท้อใจแทนมิได้เสียจริงๆ
แต่วันนี้นั้นทุกคนที่อยากดูแลสุขภาพ และกลัวว่าจะทานนั่นนี่ไม่ได้ หรือทานแล้วทำำให้อ้วน ก็ไม่ใช่อุปสรรคของคนชอบรับประทาน มีความสุขกับการได้ทานของอร่อยอีกต่อไป เพราะผู้เขียนนำเมนูคลีนๆกว่า 30 เมนู ที่ทำง่าย และอร่อย มาฝากจ้า จะมีเมนูอะไรบ้าง มาดูไปพร้อมกันนะคะ
เริ่มจากเมนูจานแรก หมูสามชั้นสไลด์ลวก กินคู่กับน้ำจิ้มสุกี้สูตรทำเอง โดนใช้ซอสพริก น้ำมะขามเปียก พริกสดตำเกือบละเอียด น้ำตาลเคี่ยวนิดหน่อย เกลือเล็กน้อย และโรยด้วยกระเทียมสับ พร้อมเห็ดเข็มทอง แครรอท กวางตุ้งฮ่องเต้ และซาลี่ลวก เคียงข้าง
เมนูที่ 2 เนื้อสันในย่าง หรือจี่ในกระทะ โรยเกลือและพริกไทยป่นนิดหน่อย กินคู่กับมันนึ่งหั่นเป็นแว่น มะเขือเทศราชินีจะแบบสดหรือย่างไฟหอมๆก็เข้าท่า และแถมด้วยผักกาดหอมนิดหน่อย ตบท้ายด้วยไข่ต้มยางมะตูมเยิ้มๆ เท่านี้ก็อร่อยแล้วล่ะนะ
เมนูที่ 3 อกไก่รวมหนังย่างหอมๆ ทาซอสเทริยากิบางๆ กินคู่กับมันนึ่ง แตงกวาหั่นชิ้นพอดีคำ ถั่วงอกลวกพอสลบ พร้อมกับแครอทลวก ตามด้วยไข่ต้มยางมะตูมเบิ้ล 2 หืม!!! เท่านี้ก็จุกเอาการ
เมนูที่ 4 ข้าวไรซ์เบอรี่หุงสุกใหม่ๆ กินคู่กับปลาทูนึ่งทอดแบบไม่ใช้น้ำมัน หรือจะเรียกว่าย่างกะทะดีนะ กินคู่กับน้ำพริกกะปิ ไข่ต้ม และต้นอ่อนทานตะวันลวก โอ๊ยยย!! น้ำลายไหล แซ่บ!!
เมนูที่ 5 ปลากะพงแล่เนื้อมาลวกในน้ำสมุนไพรที่ใส่กระเทียมทุบ ตะไคร้ และใบมะกรูด และเกลือนิดหน่อย เพื่อดับกลิ่นคาว กินคู่กับผักกวางตุ้งฮ่องเต้ลวก จิ้มน้ำจิ้มสุกี้
เมนูที่ 6 กุ้งลวกเนือเด้ง ไข่ต้มยางมะตูม ผักกาดขาว และเห็ดเข็มทองลวก กินคู่กับน้ำพริกปลาย่างแห้ง อิ่มท้องกำลังดี แถมอร่อยถูกใจผู้เขียนมากๆค่ะ
เมนูที่ 7 ข้าวไรซ์เบอรี่หุงร้อนๆ ปลาทูทอดไร้น้ำมัน กินคู่กับร้ำพริกกะปิ แครอทและถั่วบันเตาลวกสุก ง่ายๆ สารอาหารครบถ้วน
เมนูที่ 8 เนื้อหมูสไลด์ลวกสุก กุ้งลวกเนื้อเด้ง ผักกวางตุ้งฮ่องเต้และผักกาดขาวลวก เสริมด้วยเส้นแก้วอีกหน่อย กินคู่กับน้ำจิ้ม
เมนูที่ 9 น่องไก่ย่างซอสเทริยากิหอมๆ กินคู่กับผักกวางตุ้งฮ่องเต้ และเห็ดเข็มทองลวก
เมนูที่ 10 ขนมปังสอดไส้ทูน่าปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย น้ำมันงา กินคู่กับไจ่ดาวที่มีไข่แดงเยิ้มๆ ไส้กรอกหั่นจี่ในกระทะให้มีกลิ่นหอม แกล้มมะเขือเทศและผักสลัด
เมนูที่ 11 เนื้อสันในลวกสุก กุ้งลวกเนื้อเด้ง และเห็ดเข็มทองลวก กินคู่กับน้ำจิ้มสุกี้ทำเอง
เมนูที่ 12 เนื้อปลากะพง หรือใครจะใช้เนื้อปลาดอลลี่ก็ได้จ้า นำมาลวกในน้ำร้อนให้เนื้อปลารัดตัว แล้วนำมาย่างในกระทะให้หอมๆ กุ้งลวกเรื้อเด้งกรุบกรอบ และหน่อไม้ฝรั่งผัดน้ำมันมะกอกแค่พอสุก นำทั้งหมด โรยเกลือและพริกไทยป่นนิดหน่อย
เมนูที่ 13 ข้าวคลุกน้ำพริกกะปิ ปลาทูทอดไร้น้ำมัน กินคู่กับผักลวก
เมนูที่ 14 ก้านผักกาดจาวลวกแล้วนำมาม้วนโรลกับหมูสับ นำไปนึ่ง กินคู่กับเต้าหู้อ่อนลวก และผักกวางตุ้งฮ่องเต้ลวก จิ้มน้ำจิ้มสุกี้
เมนูที่ 15 อกไก่ย่างน้ำพริกเผา กินคู่กับผักสดและธัญพืชแบบสลัด พร้อมไข่ต้ม อิ่ม
เมนูที่ 16 เนื้อแดงย่างกริลแบบกรอบนอกฉ่ำใน โรยเกือลและไทยเพิ่มอรรถรส กินคู่กับเครื่องเคียง มีบล็อคโคลี่ลวก ข้าวโพดและฟักทองญี่ปุ่นนึ่งสุก มะเขือเทศย่างไฟ และอะโวคาโด้
เมนูที่ 17 อกไก่นึ่งฉีกเป็นเส้น กินคู่กับฟักทองนึ่ง เห็ดและผักกาดขาวลวก ไข่ดาวทอดไร้น้ำมัน มีน้ำจิ้มตัดรสให้อร่อยเพิ่มขึ้น
เมนูที่ 18 ไข่ดาวแฝด กินคู่กับกีวี่ แก้วมังกร และข้าวโพดนึ่ง
เมนูที่ 19 มันนึ่ง บล็อคโคลี่ลวก กุ้งลวก ไข่ต้ม อะโวคาโด และเชอรี่
เมนูที่ 20 ไข่เจียวน้ำใส่เห็ดเข็มทองหั่น กินคู่กับหมูเด้งลวก และผักกาดขาวลวก จิ้มน้ำจิ้มสุกี้
เมนูที่ 21 เส้นบะหมี่ลวกแห้ง มีหมูสับปั้นเป็นก้อนลวกสุก กุ้งลวก เห็ด และผักกาดขาวลวก กินคู่กับร้ำจิ้มรสแซ่บ
เมนูที่ 22 มันฝรั่งนึ่ง/ต้ม และนำมาบดหยาบๆ โรยเกลือและพริกไทยป่นนิดหน่อย แกล้มไข่ต้ม กุ้งลวก มะเขือเทศ ข้าวโพดต้ม และบล็อกโคลี่ลวก
เมนูที่ 23 อกไก่หมัก 3เกลือ ย่างกริลหอมๆ เสิร์ฟคู่กับไข่ต้ม ข้าวโพดและฟักทองญี่ปุ่นนึ่ง บล็อคโคลี่ และส้ม
เมนูที่ 24 เต้าหู้แผ่นจะต้ม/นึ่ง มันต้ม บล็อคโคลี่ลวก กุ้งลวก ไข่ต้ม ผักกาดขาวลวก มะเขือเทศและบลูเบอร์รี่
เมนูที่ 25 อกไก่ย่างกริลหนังกรอบๆ โรนเกลือและพริกไทยป่นเล็กน้อย กินกับบล็อคโคลี่ลวกสุก
เมนูที่ 26 เนื้อหมูสไลด์ลวกสุก โรยเกลือและน้ำมันงา แต่งหน้าด้วยงาขาวคั่วและต้นหอม กุ้งลวก หมูเด้งลวกสุก ไข่ดาวเจียวพอแตกทอดกับน้ำ กินคู่กับน้ำจิ้ม
เมนูที่ 27 เนื้อหมูสไลด์ลวกสุก ไข่ตมยางมะตูม เห็ดเข็มทองและผักกาดขาวลวก กินคู่กับน้ำจิ้ม
เมนูที่ 28 เห็ดหอมสดนึ่ง พริกหวาน เนื้อไก่ เนื้อหมูกริลหอมๆ และถั่วลันเตาลวกสุก ติ้มกับพริกน้ำปลา
เมนูที่ 29 เต้าหู้นึ่ง ไข่ต้ม ถั่วฝักยาวลวก บล็อคโคลี่ลวก มะเขือเทศราชินี ตัดรสพริกน้ำปลาถ้วยน้อย
เมนูที่ 30 อกไก่นึ่ง บล็อคโคลี่ลวก ถั่วฝักยาวลวก และแครอทลวก ไข่ต้ม
เมนูที่ 31 กุ้งลวกเรื้อเด้ง กินคู่กับมันนึ่ง มะเขือเทศสีเหลือง อะโวคาโด สตรอว์เบอร์รี่ ผัดกาดขาวลวก โรยเกลือและพริกไทยป่นเล็กน้อย
เมนูที่ 32 หมูเด้งลวกสุก กุ้งลวกเนื้อกรุบกรอบ เห็ดและผัดกาดลวก มีพริกน้ำปลาตัดรส
เมนูที่ 33 กุ้งลวก ฟักทองและข้าวโพดนึ่ง ผักกาดขาวและกวางตุ้งฮ่องเต้ลวก ไข่ต้ม อะโวคาโด และมะเขือเทศ
เมนูที่ 34 มันนึ่ง กวางตุ้งฮ่องเต้ลวก แครอทลวก ไข่ต้ม มะเขือเทศ
เมนูที่ 35 อกไก่นึ่งโรยเกลือและพริกไทยป่น ไข่ต้ม สตรอว์เบอร์รี่ อะโวคาโด
30 กว่าเมนูคลีน ที่ทำง่าย เครื่องปรุงไม่เยอะ ถูกใจหลายๆคนแน่นอน อร่อยและอิ่มท้อง สารอาหารครบ 5 หมู่ ดีต่อระบบย่อยอาหาร ลองเอาไปดัดแปลงกินวันละเมนู ครบ 1เดือนกันไปเลย แล้วจะเห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของรูปร่างที่ชัดเจน