หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

การติดเกม อาจเสี่ยงมีปัญหาทางจิตเวชแอบซ่อนอยู่ ?

เขียนโดย sompeansomped

 

องค์การอนามัยโลก WHO ระบุอย่างเป็นทางการว่า การติดเกม หรือ Gaming disorder ถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่ของโรค หรือ ปัญหาทางสุขภาพตามสถิติระหว่างประเทศ​ หรือ ที่เรียกว่า ICD-11 โดยคนที่ติดเกมจะ​มีอาการบ่งชี้​ตามหลัก WHO​ ดังนี้

1.หมกมุ่นกับการเล่นเกม โดยขาดการลำดับความสำคัญก่อนหลัง​

 

2.เห็นเกมสำคัญกว่าทุกสิ่ง​ จนเกิดผลกระทบต่อชีวิตประจำวัน​ ครอบครัว​ การเรียน​ ความสัมพันธ์​ สังคม​ อาชีพ​ เป็นต้น

 

3.เล่นเกมอย่างหนักติดต่อกันอย่างน้อย​ 12​ เดือน

 

 

วิธีสังเกตอาการติดเกม อย่างอื่นเพิ่มเติม

1.มีความคิดหมกมุ่นเกี่ยวกับการเล่นเกม เช่น นึกถึงการเล่นที่ผ่านมา หรือ นึกถึงการเล่นในครั้งถัดไป

 

2.ใช้เวลากับการเล่นเกมมากเกินไปไม่ทำกิจกรรมอย่างอื่น เช่น กิจกรรมหรืองานอดิเรกที่เคยชอบ 

 

3.ไม่พอใจ หงุดหงิด อาละวาด มีภาวะเครียด เมื่อต้องงด หรือ ลดการเล่นเกม

 

4.มีความต้องการเล่นเกมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งจำนวนเวลาที่ใช้เล่น ความทันสมัยของอุปกรณ์ และ องค์ประกอบอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับเกม

 

5.มีพฤติกรรมไม่ดีที่ตามมาเพื่อให้ได้เล่นเกม เช่น ขโมยเงิน โกหกปิดบังการเล่นของตนเอง ทะเลาะกับคนรอบข้าง

 

6.อาจเคยพยายามหยุด หรือ ลด การเล่น แต่ไม่สามารถทำได้สำเร็จ

 

7.ใช้การเล่นเกมเพื่อจัดการอารมณ์ทางลบ เช่น เศร้า เบื่อ โกรธ เหงา อยู่บ่อย ๆ

 

8.ยังคงการเล่นของตนอยู่แม้ว่าจะทราบถึงผลทางลบที่เกิดขึ้นจากการเล่นเกมต่อการใช้ชีวิตของตนเอง

 

9.เสีย หรือ พลาด โอกาสสำคัญในชีวิตต่าง ๆ เช่น ความสัมพันธ์กับผู้อื่น หน้าที่การงาน การเรียน อันเนี่องมาจากการเล่นเกมของตน

 

 

สาเหตุของการติดเกม

 

 

 

ไม่ได้เพียงแค่ติดเกม แต่อาจมีโรคที่ซ่อนอยู่ การติดเกม เสี่ยงเป็นโรคจิตเวชหรือไม่ ?

หลายคนใช้เกมเป็นเครื่องมือระบายความรู้สึกต่าง ๆ ​ออกมา ที่เล่นเกมเพราะไม่อยากยุ่งกับใคร จึงเบี่ยงเบนความคิดแย่ ๆ​ ต่อสิ่งรอบตัว​ หรือ เล่นเกมเพื่อให้ตัวเองรู้สึกดีขึ้นกว่าเดิม อาการติดเกมขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง ซึ่งการที่เริ่มเล่นเกมก็เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคเสพติดเกมได้ คนที่ป่วยเป็นโรคทางจิตเวชหลายโรคพบร่วมกับโรคเสพติดเกมได้บ่อย โดยการมีโรคทางจิตเวชดังกล่าวอาจเป็นได้ทั้งสาเหตุหรือเป็นผลที่ตามมาจากการติดเกม โรคทางจิตเวชที่มักพบได้บ่อยประกอบด้วยโรคดังนี้

 

1.โรคสมาธิสั้น (ADHD) การทำงานสมองของคนที่เป็นโรคสมาธิสั้นจะต้องการการตอบสนองที่ฉับพลัน ไม่สามารถอดทนรอคอยได้ ขี้เบื่อ ต้องการสิ่งแปลกใหม่ ฉะนั้นการเล่นเกมจึงสามารถตอบสนองได้ทันที ผลลัพธ์จะเกิดขึ้นแบบไม่ต้องรอนาน และ การเล่นเกมมีความแปลกใหม่ตื่นเต้นอยู่ตลอดเวลา การเล่นเกมจะทำให้อาการของสมาธิสั้นยิ่งเป็นมากขึ้น

 

2.โรคบกพร่องทางการเรียนเฉพาะด้าน (LD) ทำให้คนที่เป็นโรคนี้มีผลการเรียนไม่ดี คนรอบข้างตำหนิ แสดงท่าทีไม่ยอมรับ ทำให้ไม่มีความภาคภูมิใจในตัวเอง เมื่อไปเล่นเกมแล้วทำได้ดี มีสังคมเพื่อนในเกม ได้รับการชื่นชม ยอมรับ จะรู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่า ทำให้อยากเล่นเกมมากขึ้น

 

3.โรคซึมเศร้า (depression) อาการของโรค คือ เศร้า เบื่อหน่าย ท้อแท้ ไม่อยากทำอะไร รู้สึกหมดหวังกับโลกความเป็นจริง การเล่นเกมเป็นหนทางหลีกหนีจากความทุกข์ทรมานที่เป็นอยู่ ทำให้อยากที่จะอยู่ในโลกของเกม

 

 

ไม่จำเป็นต้องเลิก ! แค่ลดพฤติกรรมติดจอ ก็ลดปัญหาที่เกิดจากการติดเกม

 

 

 

 

 

 

 

ไม่ว่าจะเป็น​ “โรคติดเกม” ​หรือ แท้จริงแล้วมีโรคจิตเวชซ่อนอยู่ก็ตาม​ การโทษเกม​ไม่ใช่ทางออกทีดีที่สุด​ อย่าปล่อยให้คำว่า​ “ติดเกม” เป็นเหมือนกำแพงที่ซ่อนโรคทางจิตเวชไว้เบื้องหลัง คนรอบข้างควรจับมือเขา ช่วยกันทำลายกำแพงนั้น​ ​ซึ่งจะเป็นการปูทางให้คนนั้นได้ใช้ชีวิตในอนาคตอย่างแข็งแกร่งและมีความสุข

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sompeansomped's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 3,656 ครั้ง
เขียนโดย sompeansomped
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: kurenai
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุดประเทศที่ "เงินเดือนวิศวกร" สูงที่สุดในโลกประเทศที่นอนน้อยที่สุดเอนชิลาดา จานโปรดของราชาเพลงป็อป “ไมเคิล แจ็คสัน”ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉ดาวเคราะห์น้อยอันห่างไกล ที่ถูกตั้งชื่อตามชื่อนักดาราศาสตร์ชาวไทย7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควรขนมจีนทอดมัน.... ของดีเมืองเพชรที่ต้องลิ้มลองราคาทอง 30 เม.ย. 69 พุ่งแรง คนถือทองเช็กจังหวะก่อนขายอำเภอเมืองที่มีแรงงานต่างด้าวมากที่สุดในประเทศไทย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
พืชแปลกน่ารัก เห็นแล้วต้องหลงรักชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
11 แหล่งรายได้หลังเกษียณ ลดเสี่ยงพึ่งเงินทางเดียวนาย หวังอี้(Wang Yi)เป็นใครชงเก็บภาษีออกนอกประเทศ 1,000 บาทรถป๊อปคืออะไร ต่างจากมอเตอร์ไซค์และจักรยานไฟฟ้าอย่างไร
ตั้งกระทู้ใหม่