หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำความรู้จัก "โรคลมหลับ" กำลังทำกิจกรรมอื่นอยู่เพลิน ๆ แล้วเผลอหลับไปโดยไม่รู้ตัว !

โพสท์โดย sompeansomped

 

โรคลมหลับ คือ ปัญหาเรื่องการนอนหลับเรื้อรัง ที่มีอาการง่วงนอนตอนกลางวันมากผิดปกติ และ อาการที่เรายืนอยู่ดี ๆ แล้วเผลอหลับไปเลยไม่รู้ตัว หรือ จะเรียกว่า หลับแบบฉับพลัน การทำให้ตัวเองรู้สึกตัวตื่นอยู่กลายเป็นเรื่องยากสำหรับผู้ป่วยโรคลมหลับ

 

ในประเทศไทยนั้นยังพบได้น้อย และ ยังไม่มีการวินิจฉัยมากนัก โรคลมหลับเกิดจากสารสื่อประสาทไฮโปคริติน (Hypocretin) ในสมองลดน้อยลง ทำให้ความรู้สึกตัวของเราลดน้อยลงตามไป ก่อให้เกิดอาหารหลับแบบฉับพลันดังที่กล่าวข้างต้นได้

 

โรคลมหลับมักทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงชนิด cataplexy ซึ่งเป็นการสูญเสียแรงกล้ามเนื้ออย่างเฉียบพลัน เป็นอาการที่ถูกกระตุ้นโดยอารมณ์รุนแรง

 

 

การหลับของโรคนี้ไม่ใช่การหลับแบบทำกิจกรรมอยู่เพลินๆ แล้วเกิดอาการง่วงแล้วหลับ ! แต่เป็นอาการที่อยู่ดี ๆ แล้วหลับลงไปเลย ไม่มีอาการเตือนล่วงหน้า

สาเหตุนั้นมีการสันนิษฐานว่าเกิดจาก พันธุกรรม ส่วนสาเหตุอื่น อาจจะเกิดจากการติดเชื้อ หรือ โรคหลอดเลือดในสมอง แต่ปัจจุบันก็ยังเป็นข้อสันนิษฐานอยู่ ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจนเกี่ยวกับโรคลมหลับนี้ ยังไม่พบวิธีรักษาโรคลมหลับ แต่สามารถดูแลอาการได้โดยการกินยา การปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต และ การได้รับความช่วยเหลือสนับสนุนจากครอบครัว เพื่อน คนรอบข้าง

 

 

อาการของโรคลมหลับมีอะไรบ้าง ?

1.อ่อนแรงฉับพลัน อยู่ ๆ ก็เผลอหลับไป หลับได้ทุกที่ทุกเวลา ผล็อยหลับไปในขณะที่ทำงาน หรือ กำลังคุยกับคนอื่น โดยไม่มีอาการเตือนล่วงหน้า หลังจากตื่นนอนผู้ป่วยจะรู้สึกสดชื่น แต่ในไม่ช้าก็จะผล็อยหลับไปอีก ผู้ป่วยจึงมีปัญหาในการจดจ่อกับการทำงาน การเรียนหนังสือ หรือ การทำกิจกรรมประจําวัน

 

2.อาการที่บังคับกล้ามเนื้อไม่ได้ อาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงชนิด cataplexy เกิดขึ้นเมื่อมีอารมณ์รุนแรง กริยาท่าทาง หรือ อารมณ์ เป็นตัวกระตุ้นแล้วเผลอหลับไป เช่น ความรู้สึกกลัว โกรธ ตื่นเต้น เป็นต้น เมื่อผู้ป่วยหัวเราะอาจเกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง เช่น คอตก เข่าอ่อน ผู้ป่วยโรคลมหลับบางรายเท่านั้นที่จะมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง

 

3.เห็นภาพหลอน ครึ่งหลับครึ่งตื่น สามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภท

การเห็นภาพหลอนอาจรู้สึกสมจริง น่ากลัวสำหรับผู้ป่วยโรคลมหลับเพราะ ผู้ป่วยยังหลับไม่สนิท คิดว่าความฝันคือความจริง

 

4.การเป็นอัมพาตตอนนอน หรือ ผีอำ เป็นอาการที่ขยับเคลื่อนไหวร่างกายไม่ได้ เมื่อผล็อยหลับหรือกำลังตื่นนอน รู้สึกตัวแต่ไม่สามารถขยับร่างกายได้ มักเกิดขึ้นเพียง 2-3 วินาที หรือ 2-3 นาที แต่อาจทำให้ผู้ป่วยกลัว การเป็นอัมพาตตอนนอนคล้ายกับกลไกของร่างกายตอนหลับลึก ซึ่งจะป้องกันร่างกายไม่ให้ขยับไปมาขณะฝัน ผู้ที่มีอาการอัมพาตตอนนอนอาจไม่ได้เป็นโรคลมหลับ ผู้ที่ไม่ได้เป็นโรคลมหลับอาจรู้สึกเป็นอัมพาตตอนนอนหรือผีอำได้หลายครั้ง

 

5.ตอนกลางคืนจะนอนหลับเหมือนคนปกติ แต่ กลางวันจะมีอาการของโรคลมหลับ

 

6.มีอาการนอนหลับแบบตากระตุก

 

 

ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคลมหลับเท่าที่ทราบนั้นมีไม่มากนัก เช่น 

 

 

การรักษาเบื้องต้น วิธีปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิต

1.เพิ่มการงีบหลับอย่างน้อยวันละ 10-15 นาที

 

2.ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม จัดตารางการนอนหลับของตัวเองในแต่ละวัน มีนิสัยการนอนหลับที่ดีและทำอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ นอนหลับและตื่นเวลาใกล้เคียงกันทุกวัน หลีกเลี่ยงการนอนดึกในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์

 

3.จัดห้องนอนเป็นสถานที่ที่เหมาะต่อการนอนหลับ สภาพแวดล้อมในห้องนอนควรมืด เงียบ เย็นสบาย และ สะดวกสบาย นำทีวี คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ไปไว้นอกห้องนอน

 

4.กำหนดกิจวัตรก่อนนอน เช่น อาบน้ำอุ่น นั่งสมาธิ ฟังเพลงเบา ๆ ก่อนเข้านอน เป็นต้น

 

5.ออกกำลังกาย และ กินอาหารให้ตรงเวลาเสมอ

 

6.หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ คาเฟอีน งดการสูบบุหรี่

 

7.ไม่กินอาหารดื่มน้ำในปริมาณมากก่อนนอน

 

8.หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมที่อันตราย เพราะอาจเกิดอาการหลับฉับพลันในขณะนั้น

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sompeansomped's profile


โพสท์โดย: sompeansomped
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: momon
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ผู้ใช้งานกว่า 90% ไม่ทราบว่าร่องเล็กๆบนเขียงไม้ มีไว้เพื่ออะไร?ทึ่งทั่วโลก : "The Boneyard" หรือสุสานเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดในโลกจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่นนกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทยเรื่องจริงที่ชวนสับสน: เมื่อ "ไฟแช็ก" คือพี่ใหญ่ที่เกิดก่อน "ไม้ขีดไฟ" ถึง 3 ปีโซฟาตัวนี้ สร้างความงุนงงให้กับนักวิทยาศาสตร์ มานานกว่า 60 ปีแล้ว!!ข้าวผัดอเมริกัน: เมนูชื่ออินเตอร์แต่สัญชาติไทยแท้ กับที่มาสุดสร้างสรรค์ในยุคสงครามรู้จัก QF-16 เครื่องบินรบผีสิงไร้นักบิน ดัดแปลงจาก F-16สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ในไทยจาก "ขยะทะเล" สู่ "ราชาบนโต๊ะอาหาร": เมื่อล็อบสเตอร์เคยเป็นบทลงโทษสำหรับนักโทษในคุกสรรพคุณสุดทึ่ง: เมื่อ "ซอสมะเขือเทศ" เคยถูกวางขายในฐานะยาสารพัดนึก
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สินค้าของป่านำเข้าของไทย ที่มีมูลค่ามากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
NTRเรื่องต้องห้ามในความสัมพันธุ์แต่ทำไมกลับเป็นเรื่องยอดนิยมในหนังผู้ใหญ่AI จะเข้ามาแทนมนุษย์ได้จริงไหม? ในเมื่อยังมีคนอีกมากไม่ยอมรับถล่ม 5 จังหวัดวันนี้! หมอเตือน: อย่าลืมพกหน้ากาก — ฝุ่น PM2.5 กลับมาอีกแล้วงานวัดไต้หวันสุดฉาว! สาวจัดโปรพิเศษจ่ายร้อยเดียว..ทำเอาหนุ่มๆ เสียวไปตามกัน
ตั้งกระทู้ใหม่