หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทำความรู้จัก "โรคลมหลับ" กำลังทำกิจกรรมอื่นอยู่เพลิน ๆ แล้วเผลอหลับไปโดยไม่รู้ตัว !

โพสท์โดย sompeansomped

 

โรคลมหลับ คือ ปัญหาเรื่องการนอนหลับเรื้อรัง ที่มีอาการง่วงนอนตอนกลางวันมากผิดปกติ และ อาการที่เรายืนอยู่ดี ๆ แล้วเผลอหลับไปเลยไม่รู้ตัว หรือ จะเรียกว่า หลับแบบฉับพลัน การทำให้ตัวเองรู้สึกตัวตื่นอยู่กลายเป็นเรื่องยากสำหรับผู้ป่วยโรคลมหลับ

 

ในประเทศไทยนั้นยังพบได้น้อย และ ยังไม่มีการวินิจฉัยมากนัก โรคลมหลับเกิดจากสารสื่อประสาทไฮโปคริติน (Hypocretin) ในสมองลดน้อยลง ทำให้ความรู้สึกตัวของเราลดน้อยลงตามไป ก่อให้เกิดอาหารหลับแบบฉับพลันดังที่กล่าวข้างต้นได้

 

โรคลมหลับมักทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงชนิด cataplexy ซึ่งเป็นการสูญเสียแรงกล้ามเนื้ออย่างเฉียบพลัน เป็นอาการที่ถูกกระตุ้นโดยอารมณ์รุนแรง

 

 

การหลับของโรคนี้ไม่ใช่การหลับแบบทำกิจกรรมอยู่เพลินๆ แล้วเกิดอาการง่วงแล้วหลับ ! แต่เป็นอาการที่อยู่ดี ๆ แล้วหลับลงไปเลย ไม่มีอาการเตือนล่วงหน้า

สาเหตุนั้นมีการสันนิษฐานว่าเกิดจาก พันธุกรรม ส่วนสาเหตุอื่น อาจจะเกิดจากการติดเชื้อ หรือ โรคหลอดเลือดในสมอง แต่ปัจจุบันก็ยังเป็นข้อสันนิษฐานอยู่ ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจนเกี่ยวกับโรคลมหลับนี้ ยังไม่พบวิธีรักษาโรคลมหลับ แต่สามารถดูแลอาการได้โดยการกินยา การปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต และ การได้รับความช่วยเหลือสนับสนุนจากครอบครัว เพื่อน คนรอบข้าง

 

 

อาการของโรคลมหลับมีอะไรบ้าง ?

1.อ่อนแรงฉับพลัน อยู่ ๆ ก็เผลอหลับไป หลับได้ทุกที่ทุกเวลา ผล็อยหลับไปในขณะที่ทำงาน หรือ กำลังคุยกับคนอื่น โดยไม่มีอาการเตือนล่วงหน้า หลังจากตื่นนอนผู้ป่วยจะรู้สึกสดชื่น แต่ในไม่ช้าก็จะผล็อยหลับไปอีก ผู้ป่วยจึงมีปัญหาในการจดจ่อกับการทำงาน การเรียนหนังสือ หรือ การทำกิจกรรมประจําวัน

 

2.อาการที่บังคับกล้ามเนื้อไม่ได้ อาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงชนิด cataplexy เกิดขึ้นเมื่อมีอารมณ์รุนแรง กริยาท่าทาง หรือ อารมณ์ เป็นตัวกระตุ้นแล้วเผลอหลับไป เช่น ความรู้สึกกลัว โกรธ ตื่นเต้น เป็นต้น เมื่อผู้ป่วยหัวเราะอาจเกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง เช่น คอตก เข่าอ่อน ผู้ป่วยโรคลมหลับบางรายเท่านั้นที่จะมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง

 

3.เห็นภาพหลอน ครึ่งหลับครึ่งตื่น สามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภท

การเห็นภาพหลอนอาจรู้สึกสมจริง น่ากลัวสำหรับผู้ป่วยโรคลมหลับเพราะ ผู้ป่วยยังหลับไม่สนิท คิดว่าความฝันคือความจริง

 

4.การเป็นอัมพาตตอนนอน หรือ ผีอำ เป็นอาการที่ขยับเคลื่อนไหวร่างกายไม่ได้ เมื่อผล็อยหลับหรือกำลังตื่นนอน รู้สึกตัวแต่ไม่สามารถขยับร่างกายได้ มักเกิดขึ้นเพียง 2-3 วินาที หรือ 2-3 นาที แต่อาจทำให้ผู้ป่วยกลัว การเป็นอัมพาตตอนนอนคล้ายกับกลไกของร่างกายตอนหลับลึก ซึ่งจะป้องกันร่างกายไม่ให้ขยับไปมาขณะฝัน ผู้ที่มีอาการอัมพาตตอนนอนอาจไม่ได้เป็นโรคลมหลับ ผู้ที่ไม่ได้เป็นโรคลมหลับอาจรู้สึกเป็นอัมพาตตอนนอนหรือผีอำได้หลายครั้ง

 

5.ตอนกลางคืนจะนอนหลับเหมือนคนปกติ แต่ กลางวันจะมีอาการของโรคลมหลับ

 

6.มีอาการนอนหลับแบบตากระตุก

 

 

ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคลมหลับเท่าที่ทราบนั้นมีไม่มากนัก เช่น 

 

 

การรักษาเบื้องต้น วิธีปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิต

1.เพิ่มการงีบหลับอย่างน้อยวันละ 10-15 นาที

 

2.ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม จัดตารางการนอนหลับของตัวเองในแต่ละวัน มีนิสัยการนอนหลับที่ดีและทำอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ นอนหลับและตื่นเวลาใกล้เคียงกันทุกวัน หลีกเลี่ยงการนอนดึกในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์

 

3.จัดห้องนอนเป็นสถานที่ที่เหมาะต่อการนอนหลับ สภาพแวดล้อมในห้องนอนควรมืด เงียบ เย็นสบาย และ สะดวกสบาย นำทีวี คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ไปไว้นอกห้องนอน

 

4.กำหนดกิจวัตรก่อนนอน เช่น อาบน้ำอุ่น นั่งสมาธิ ฟังเพลงเบา ๆ ก่อนเข้านอน เป็นต้น

 

5.ออกกำลังกาย และ กินอาหารให้ตรงเวลาเสมอ

 

6.หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ คาเฟอีน งดการสูบบุหรี่

 

7.ไม่กินอาหารดื่มน้ำในปริมาณมากก่อนนอน

 

8.หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมที่อันตราย เพราะอาจเกิดอาการหลับฉับพลันในขณะนั้น

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sompeansomped's profile


โพสท์โดย: sompeansomped
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: momon
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยเปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหม'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปี10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯนี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ Sequoiaเฮลิคอปเตอร์ไร้คนขับของจีน ทดสอบบินและยิงกระสุนจริงครั้งแรกแล้ว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ซาอุฯ สั่ง "มันอัดเม็ดไทย" เพิ่ม 30,000 ตัน! เกษตรกรเฮลั่นนี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ Sequoiaเฮลิคอปเตอร์ไร้คนขับของจีน ทดสอบบินและยิงกระสุนจริงครั้งแรกแล้ว‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
เผยคำทำนาย "บาบา วานก้า" ปลายปี 2025 มนุษย์ต่างดาวอาจโผล่กลางงานฟุตบอลโลกWOOF แก่แบบมีคุณภาพ เทรนด์การเงินใหม่ของคนวัยเกษียณ พึ่งตัวเอง มีเงินใช้ ไม่เป็นภาระลูกหลานแฮ็กสมอง อารมณ์ดีใน 10 วินาที เปลี่ยนอารมณ์ลบให้ดีขึ้นภายใน 10 วินาทีนักวิเคราะห์ นักเทรด และนักคณิตศาสตร์ประกัน
ตั้งกระทู้ใหม่