แจกสูตร"ต้มยำกุ้ง"ที่จะทำให้คุณอร่อยจนลืมร้านอาหาร
แจกสูตร "ต้มยำกุ้ง" ที่จะทำให้คุณอร่อยจนลืมร้านอาหาร!
เฮ้! วันนี้ผมจะพาทุกคนเข้าครัวทำ ต้มยำกุ้ง กันเองที่บ้าน ไม่ต้องเดินเข้าร้านอาหารหรู ไม่ต้องจ่ายแพง! (เพราะบางร้านนี่คิดเงินเหมือนใส่ทองคำแทนกุ้ง) แต่รับรองว่าอร่อยเด็ดจนเพื่อนบ้านอาจโผล่มาเคาะประตูบ้านเพราะกลิ่น!
วัตถุดิบ
1. กุ้งสด 8-10 ตัว (ถ้าชอบกุ้งเยอะ ใส่เยอะเลย อย่าไปกลัว)
2. ตะไคร้ 2 ต้น (หั่นเฉียงให้สวยแบบมีศิลปะ)
3. ข่า 3-4 แว่น (บางทีเขาบอกว่ากินไม่ได้ แต่ใส่เพิ่มกลิ่นเถอะ)
4. ใบมะกรูด 4 ใบ (ขยำเบา ๆ ให้กลิ่นหอมกระจาย)
5. พริกขี้หนู 10-15 เม็ด (โขลกพอแหลก...ระวังมือด้วย!)
6. เห็ดฟาง หรือเห็ดอื่น ๆ ตามใจชอบ 100 กรัม
7. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ (อย่าใส่เยอะจนเพื่อนคิดว่าคุณขายน้ำปลา)
8. น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ (มะนาวสด ๆ นี่แหละที่ชีวิตต้องการ)
9. พริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ (ตัวเด็ดที่จะทำให้ซดแล้วต้องร้องว้าว)
10. กะทิหรือนมข้นจืด 3 ช้อนโต๊ะ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ อยู่ที่ลิ้นคุณชอบ)
ขั้นตอนการปรุง (เริ่มทำได้!):
1. ตั้งน้ำให้เดือด
ตั้งหม้อใส่น้ำ 3 ถ้วย (ใส่น้ำมากไประวังซุปจะกลายเป็นน้ำแกงอาบน้ำ) พอน้ำเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูดลงไปก่อน อย่าลืมกระซิบเบา ๆ กับมันว่า “ช่วยส่งกลิ่นหอม ๆ ให้ซุปที”
2. ใส่กุ้งลงไป
พอน้ำเริ่มมีกลิ่นสมุนไพรหอม ๆ จนข้างบ้านเริ่มเดินมาด้อม ๆ มอง ๆ ให้ใส่กุ้งสดลงไป รอสัก 3 นาที อย่าให้กุ้งสุกเกินไป เดี๋ยวจะเคี้ยวเหมือนยางลบ!
3. ใส่เห็ดและพริกเผา
เห็ดฟางจะช่วยเพิ่มความหนึบหนับตอนเคี้ยว ส่วนพริกเผานี่ตัวทำให้รสชาติ "เข้มข้นแบบแม่ทำ"!
4. ปรุงรสชาติให้ลงตัว
ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว และชิมรสชาติ อยากได้เปรี้ยว ใส่มะนาวเพิ่ม! ชอบเค็มหน่อย ก็เติมน้ำปลา (อย่าเทเกิน...เพื่อนอาจหาว่าคุณขายน้ำปลาอยู่)
5. เพิ่มความมัน (ตามชอบ)
ถ้าอยากได้น้ำซุปเข้มข้นขึ้น ให้เติมกะทิหรือนมข้นจืด คนให้เข้ากัน รับรองว่ามันกลมกล่อมจนคุณยิ้มไม่หุบ!
เสิร์ฟแบบสุดปัง:
ตักใส่ชาม โรยผักชีหรือพริกขี้หนูซอยเล็ก ๆ ตบท้ายให้ดูมือโปร! แล้วอย่าลืมถ่ายรูปลงโซเชียล พร้อมเขียนแคปชั่นว่า “#ต้มยำกุ้งสูตรบ้านฉัน อร่อยจนต้องยอมแพ้”
......
ถ้าเพื่อนถามว่า ทำไมต้มยำกุ้งของคุณอร่อยขนาดนี้ ให้ตอบว่า “กุ้งมันบอกเอง ว่าจะทำให้ทุกคนหลงรัก!”
ลองทำตามดูสิ แล้วบอกด้วยนะว่าอร่อยแค่ไหน!