"ย่าง" อาหารอย่างไร?? ให้ปลอดภัย
"ย่าง" อาหารอย่างไร?? ให้ปลอดภัย
จากสาระน่ารู้เรื่องอาหารการกินเพื่อสุขภาพที่ดีใน หนังสือ 100 คำถาม เรื่องอาหารการกิน โดย วิมลรัตน์ วศินนิติวงศ์ ได้ให้หลักในการย่างอาหารเพื่อให้ปลอดภัยจากโรคมะเร็ง ไว้ดังนี้
- เลือกเนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำ เช่น เนื้อไก่เลาะหนัง เนื้อปลา เป็นต้น
- กินผักแทนเนื้อสัตว์ เช่น ข้าวโพด มันเทศ เกาลัด มันฝรั่ง เป็นต้น ซึ่งล้วนเป็นผักที่เหมาะในการปิ้ง
- ควรย่างอาหารห่างจากไฟพอสมควร ไม่ย่างให้ไหม้เกินไป และตัดส่วนที่ไหม้ทิ้ง
- ควรใช้ฟอยล์ห่ออาหารก่อนย่าง
- นำอาหารไปต้มก่อนสักครู่จะช่วยรุ่นเวลาการย่างและสามารถลดน้ำมันในอาหารได้
นอกจากนี้แล้ว การปรุงอาหารเพื่อป้องกัน "มะเร็ง" มีวิธีปฏิบัติ ดังนี้
1. การควบคุมอุณหภูมิและเวลา โดยปรุงเนื้อสัตว์ด้วยไฟอ่อนและใช้เวลาน้อย
ซึ่งการปรุงอาหารโดยวิธีนึ่ง ต้ม และผัด ส่งผลดีต่อสุขภาพมากที่สุด เพราะอุณหภูมิของการปรุงวิธีนี้อยู่ระหว่าง 100-120 C และใช้เวลาค่อนข้างสั้น การทอดมักจะใช้อุณหภูมิ 170-200 C การย่างและอบยิ่งใช้อุณหภูมิที่สูงขึ้น และใช้เวลานานขึ้น ล้วนเป็นวิธีที่ไม่ควรใช้เป็นอย่างยิ่ง และการหั่นเนื้อชิ้นบางๆ ช่วยประหยัดเวลาในการปรุงอาหารได้
2. การเติมผงถั่ว ซอสถั่วเหลืองน้ำตาล หรือสารต้านอนุมูลอิสระ (อาหารที่มีวิตามินเอ ซี อีและซีลีเนียม) ในเนื้อหมัก จะช่วยลดปริมาณการเกิดอามีนต่างสายพันธุ์ลงได้
3. การทำให้สุกด้วยไมโครเวฟ ต้มเนื้อสัตว์ในไมโครเวฟก่อนสักครู่จะประหยัดเวลาในการย่างและอบได้ นอกจากนี้การปรุงอาหารด้วยไมโครเวฟยังสามารถลดสารไนโตรชามีนส์ (สารก่อมะเร็ง) ได้
ป.ล. เพื่อนๆ สามารถติดตามกระทู้อื่นๆ ได้ตามลิงค์ข้างล่างเลยนะคะ
https://page.postjung.com/n00kky
อ้างอิงจาก: หนังสือ 100 คำถาม เรื่องอาหารการกิน โดย วิมลรัตน์ วศินนิติวงศ์