จริงหรือไม่!! "อาบน้ำเย็น" ช่วยป้องกันหวัดได้
จริงหรือไม่!! "อาบน้ำเย็น" ช่วยป้องกันหวัดได้
จากหนังสือ 100 วิธี รับมือโรคหวัด (HEALTH CARE FOR INFLUENZA) เขียนโดย หลินอิงชิน และคณะ กล่าวว่า
การอาบน้ำเย็น โดยทั่วไปหมายถึงอุณหภูมิของน้ำอยู่ระหว่าง 10-21 องศาเซลเซียส ผู้ที่เคยชินกับการอาบน้ำอุ่น เมื่อเริ่มอาบน้ำเย็นอาจจะหนาวสั่น แต่พอผ่านไปก็จะรู้สึกอุ่นขึ้น เนื่องจากเมื่อตัวเรากระทบน้ำเย็น หลอดเลือดที่ผิวหนังจะหดตัว แต่หลอดเลือดที่หดตัวนี้จะขยายออกทันที จึงเป็นการกระตุ้นการไหลเวียนเลือด ช่วยแก้ปัญหามือเท้าเย็นได้
ด้วยหลักการดังกล่าว การอาบน้ำเย็นเป็นประจำจึงช่วยแก้ปัญหาการไหลเวียนเลือด เพิ่มภูมิคุ้มกันสามารถป้องกันโรคหวัดได้
หากฝึกทุกวันจนทนความหนาวได้ หลังจากอาบน้ำแล้วอาจแช่น้ำเย็นวันละ 5 นาที จะได้ผลดีขึ้น ในฤดูหนาวอาจอาบน้ำอุ่นและน้ำเย็นสลับกัน เป็นผลดีต่อสุขภาพ
เทคนิคการอาบน้ำเย็นในฤดูหนาว
หากอากาศหนาวจนไม่กล้าอาบหรือแช่น้ำเย็น ให้ใช้วิธีดังนี้
- เริ่มจากเช็ดตัวด้วยน้ำเย็น ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำเย็นบิดให้หมาดเริ่มจากเซ็ตแขนที่ยกสูง สู่หน้าอก ท้อง แล้วเริ่มเช็ดจากข้อเท้าขึ้นบนจนถึงส่วนท้อง ท้ายสุดจึงเช็ดแผ่นหลัง หลังจากเช็ดด้วยผ้าเปียกเสร็จให้ใช้ผ้าขนหนูแห้ง (ควรใช้ผ้าที่ค่อนข้างหนา) ถูตัวแรงๆให้แห้ง
- เปิดน้ำร้อนใส่อ่างก่อนเพื่อให้มีไอร้อนทั่วห้อง ทำให้อุณหภูมิห้องสูงขึ้น
- ทางที่ดีควรฝึกอาบน้ำเย็นจนเป็นนิสัยตั้งแต่ฤดูร้อน
นอกจากนี้ การแช่อาบด้วยน้ำมันหอมระเหย เป็นวิธีที่ดีในการรักษาหวัด การแช่อาบเป็นอีกวิธีหนึ่งในการดูดซึมน้ำมันหอมระเหยผ่านผิวหนัง โดยหยดน้ำมันหอมระเหยลงในอ่างอาบน้ำ น้ำมันหอมระเหยไม่เพียงแต่ซึมผ่านผิวหนัง ไอร้อนยังช่วยให้น้ำมันหอมระเหยฟุ้งกระจาย และเพิ่มประสิทธิภาพด้วยการพูดดม ผู้ป่วยโรคหวัดควรใช้วิธีแช่อาบ แต่ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีไข้ เพราะอาจทำให้อ่อนเพลียมากขึ้น
อ้างอิงจาก: หนังสือ 100 วิธี รับมือโรคหวัด (HEALTH CARE FOR INFLUENZA) เขียนโดย หลินอิงชิน และคณะ
9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทย
10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด
“งวดสุดท้าย” หลวงพ่อไห้ 16 ส.ค. 69
มนุษย์ค้นพบสิ่งมีชีวิตบนโลกไปแล้วกี่เปอร์เซ็นต์?
จองพื้นที่บนอวกาศไม่ใช่เรื่องเล่น ส่งชื่อ อัฐิ และของไปดวงจันทร์ราคาเท่าไหร่
เจาะสถิติเลขเบิ้ลเลขหามเดือนสิงหาคม ย้อนหลัง 20 ปี ตัวเลขจริงบอกอะไร
เลขเล็ก ๆ ที่เราไม่เคยสนใจ อาจไม่ได้เป็นแค่เลขธรรมดา
รุ่นพี่ ม.6 เทพฯ นนท์ สุดทน! ขอพูดบ้าง หลังเห็นกระแสโทษโรงเรียน ลั่น “คนทำไม่ปกติ อย่าโยนความผิดให้ใคร”
จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน
ซีรีส์สั้น AI ใครคือกลุ่มเสี่ยงที่ "เสพติด" ง่ายที่สุด
ฮาเดสกับเพอร์เซโฟนีเริ่มจากการลักพาตัวแต่ทำไมยุคหลังถึงกลายเป็นรักดาร์กสุดโรแมนติก
เลขเด็ดจากดวงดาว งวด 16 สิงหาคม 2569 รวมเลขท้าย 2 ตัว 3 ตัว
ประเทศที่กู้เงินจากไทยมากที่สุด 5 อันดับแรกของโลก
“ติดเกม” หรือ “แค่ชอบเล่น”? เส้นแบ่งบางๆ ที่คนไทยต้องรู้ ก่อนสายเกินแก้
"ลักยิ้มพิมพ์ใจ" ทำไมรอยบุ๋มบนแก้ม ถึงกลายเป็นเสน่ห์ดึงดูดใจที่ไม่เคยตกยุค?
รีวิวผลไม้พื้นเมืองอีสาน “ผีผ่วน” หอมหวานอมเปรี้ยว ผลไม้ป่าหายาก
ของบ้านๆไทย แต่ต่างชาติชอบ! ของพื้นบ้านที่ไปไกลถึงตลาดโลก