หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ชายหนุ่มกินหอยทากเพราะโดนเพื่อนท้า สุดท้ายมันกลับเปลี่ยนชีวิตเขาไปตลอดกาล


เขียนโดย yaaklao

 

ชายหนุ่มกินหอยทากเพราะโดนเพื่อนท้า สุดท้ายมันกลับเปลี่ยนชีวิตเขาไปตลอดกาล

ในปี 2010 ที่ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย แซม บอลลาร์ด หนุ่มวัย 19 ปีผู้รักการเล่นรักบี้กำลังนั่งสังสรรค์กับเพื่อน ๆ พร้อมแก้วไวน์แดงในมือ ระหว่างที่พวกเขานั่งเล่นกันอยู่ที่ลานบ้าน ก็มีหอยทากตัวหนึ่งเลื้อยผ่านมา

 

ด้วยความคึกคะนอง เพื่อน ๆ ในกลุ่มจึงท้าให้แซมกินทากตัวนั้น แซมรับคำท้าด้วยความสนุกสนานและไม่มีใครคาดคิดว่าสิ่งนี้จะเปลี่ยนชีวิตของเขาไปตลอดกาล

 

ในช่วงแรก ทุกอย่างดูปกติดี เขาและเพื่อน ๆ ยังคงใช้เวลาร่วมกันอย่างสนุกสนาน แต่หลังจากนั้นไม่กี่วัน แซมเริ่มรู้สึกไม่สบาย เขามีอาการคลื่นไส้ ปวดหัว และเวียนศีรษะ อาการแย่ลงเรื่อย ๆ จนทำให้แม่ของเขาเริ่มกังวลและสงสัยว่าเขาอาจเป็นโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง (Multiple Sclerosis) เหมือนกับพ่อ

 

อย่างไรก็ตาม แพทย์ยืนยันว่าไม่ใช่โรคดังกล่าว กระทั่งแซมยอมบอกแม่ว่าเขาเคยกินทากเข้าไป

แม่ของแซมกล่าวอย่างไม่เชื่อว่า “ไม่มีใครป่วยจากการกินทากหรอก” แต่เมื่อผลวินิจฉัยออกมากลับสร้างความตกตะลึงให้ทุกคน แพทย์พบว่าแซมติดเชื้อพยาธิที่ชื่อ Angiostrongylus cantonensis หรือที่รู้จักกันว่า “พยาธิหนู”

 

พยาธินี้เป็นสาเหตุของโรคประสาทอักเสบจากพยาธิหนู (Rat Lungworm Disease) ซึ่งเป็นโรคหายากแต่ร้ายแรง โดยปกติพยาธิชนิดนี้พบในหนูและสามารถแพร่สู่หอยทากและสัตว์อื่น ๆ มนุษย์มักติดเชื้อจากการกินหอยหรือทากที่ไม่สุก

 

แม้ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะมีอาการเพียงเล็กน้อย แต่สำหรับแซมกลับเป็นกรณีที่รุนแรง เขาต้องเผชิญกับอาการหนักจนกระทั่งตกอยู่ในอาการโคม่านานถึง 420 วัน

 

เมื่อเขาฟื้นขึ้นมา เขาไม่สามารถเคลื่อนไหวได้เอง ต้องใช้อุปกรณ์ช่วยในการกินอาหาร และต้องการการดูแลอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง

 

Credit: Facebook

 

เพื่อนสนิทคนหนึ่งของแซมเผยว่า แม้แซมจะไม่สามารถแสดงออกได้เหมือนเดิม แต่เขายังคงมีสติสัมปชัญญะครบถ้วน “เขายังอยู่กับเรา 100%” เพื่อนของเขากล่าวพร้อมน้ำตา

 

ตลอดช่วงเวลาหลังฟื้นจากโคม่า ครอบครัวและเพื่อน ๆ รวมตัวกันเป็น “ทีมบอลลาร์ด” เพื่อระดมทุนช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาล แม้ในปี 2016 แซมจะได้รับความช่วยเหลือจากโครงการประกันความพิการแห่งชาติของออสเตรเลีย (NDIS) แต่ไม่นานแผนการช่วยเหลือก็ถูกลดลง ทำให้ครอบครัวต้องเผชิญกับภาระหนี้สิน

 

สุดท้ายในปี 2018 แซมเสียชีวิตอย่างสงบในวัยเพียง 29 ปี

 

ครอบครัวของแซมยืนยันว่าเพื่อน ๆ ของเขาไม่ควรรู้สึกผิดกับสิ่งที่เกิดขึ้น “พวกเขาเป็นกลุ่มเพื่อนที่ยอดเยี่ยมที่สุดที่ฉันเคยเจอ พวกเขาแค่เล่นสนุกกันโดยไม่คาดคิดว่าจะมีผลกระทบที่ร้ายแรงเช่นนี้” นักข่าวที่ติดตามเรื่องราวกล่าวถึงความสัมพันธ์อันเหนียวแน่นของกลุ่มเพื่อนที่ไม่เคยทอดทิ้งแซมตลอดหลายปีที่ผ่านมา

Credit: The Sunday Project

 

Credit: The Sunday Project

 

Credit: Adobe Stock

 

Credit: The Sunday Project

เนื้อหาโดย: yaaklao
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
yaaklao's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 1,613 ครั้ง
เขียนโดย yaaklao
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
1 VOTES (1/5 จาก 1 คน)
VOTED: ยาง แบน จุง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีห้องว่างในโรงแรมมากที่สุด มีจำนวนผู้เข้าพักน้อยที่สุดในไทยแม่น้ำที่ใสสะอาดและมีคุณภาพน้ำดีที่สุด ที่ไหลผ่านเขตแดนของประเทศไทยเปิดเหตุผล ทำไมเรา "ไหว้ครู" ในเดือนมิถุนายนพนักงานกะดึกร้านสะดวกซื้อ ทำอะไรบ้างตอนคนส่วนใหญ่หลับมอเตอร์ไซค์แบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จมากเป็นอันดับหนึ่งมารู้จัก "หัวท้าวยายม่อม" พืชพื้นบ้านที่ซ่อนแหล่งแป้งชั้นดีของขนมไทยつづく แปลว่าอะไร คำท้ายการ์ตูนญี่ปุ่นที่หลายคนเห็นมาตั้งแต่เด็กเบื้องหลัง Poltergeist หนังผีปี 1982 เรื่องไหนจริง เรื่องไหนเป็นตำนานหุ่นยนต์งูบนสายไฟจีน ตรวจระบบไฟรับเกาเข่า ไม่ใช่งูจริงอย่างที่เห็นปลาทะเลที่หาได้ยากที่สุด ที่พบในทะเลไทย6 หนังสยองขวัญอวกาศที่หลอนคนละแบบ ดูแล้วอึดอัดกว่าที่คิด"เมฆยักษ์" ปกคลุมท้องฟ้านครนายก สวยแปลกตาจนคนแห่แชร์ ที่แท้คือ "เมฆอาร์คคัส"
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ท่าเรือที่ทันสมัยที่สุด และมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด พูดคุย ทั่วไป
เพิ่งรู้ว่า "ไก่ใต้น้ำ" ไม่ได้หมายถึงไก่อยู่ใต้น้ำ แต่หมายถึงไก่อยู่ใต้หม้อน้ำ!หุ่นยนต์งูบนสายไฟจีน ตรวจระบบไฟรับเกาเข่า ไม่ใช่งูจริงอย่างที่เห็นไทยช่วยไทย พลัส 60/40 ร้านเล็กได้แรงหนุน แต่ร้านอาหารกลางต้องปรับราคาให้คุ้มつづく แปลว่าอะไร คำท้ายการ์ตูนญี่ปุ่นที่หลายคนเห็นมาตั้งแต่เด็ก
ตั้งกระทู้ใหม่