จริงหรือไม่!! กินปลาเค็มเสี่ยงเป็นมะเร็ง
จริงหรือไม่!! กินปลาเค็มเสี่ยงเป็นมะเร็ง
จากหนังสือ 100 คำถาม เรื่องอาหารการกิน โดย วิมลรัตน์ วศินนิติวงศ์ ได้กล่าวว่า ยังเป็นเรื่องที่ยังถกเถียงกันในวงการแพทย์ เนื่องจาก ตามข้อมูลของรายงานจาก สมาคมป้องกันมะเร็งฮ่องกงว่าผู้ที่กินปลาเค็มเป็นประจำจะเป็นโรคมะเร็งโพรงจมูกและลำคอได้ง่าย ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางจากบุคคลที่เกี่ยวข้อง รายงานชี้แจงว่าสถิติการเป็นมะเร็งไม่ได้เกิดกับคนจีนตอนใต้ที่อายุประมาณ 40 ปีเท่านั้น เด็กอายุ 3 ขวบ ที่เคยกินปลาเต็มก็มีโอกาสเป็นมะเร็งโพรงจะคอสูงถึง 90%
แต่ในขณะที่แพทย์ทางด้านหูและจมูก ไม่เห็นด้วยกับรายงานนี้ เหตุผลคือถึงแม้ผู้ที่เป็นมะเร็งโพรงจมูกและลำคอจำนวนมากเคยกินปลาเต็มมาก่อน แต่มีผู้ป่วยจำนวนไม่น้อยที่เป็นมะเร็งโพรงจมูกและลำคอทั้งที่ไม่เคยกินปลาเค็มมาก่อนเลย
แม้จะยังหาข้อสรุปที่แน่ชัดไม่ได้ แต่วัสดุที่ใช้หมักปลาเค็ม คือเกลือไนเตรด เป็นสารก่อมะเร็ง เพราะเมื่อเกลือไนเตรดย่อยโดยน้ำย่อยจะกลายเป็นสารชนิดหนึ่ง ซึ่งเมื่อรวมตัวกับโปรตีนในปลาและเนื้อสัตว์จะเกิดสารก่อมะเร็ง
ดังนั้น การใช้เกลือไนเตรตในอาหารที่ผ่านการปรุงแต่ง เช่น กุนเชียง หมูยอ แหนม ปลารมควัน แฮม ไส้กรอก เป็นต้น จะต้องใช้ในปริมาณให้น้อยที่สุดแล้วยังต้องเติมวิตามินซีลงไปเพื่อป้องกันการเกิดสารก่อมะเร็ง
ถึงแม้โรคมะเร็งโพรงจมูกและคอจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับกรรมพันธุ์ ชีวิตความเป็นอยู่ สภาพภูมิศาสตร์ และอากาศ แต่ไม่ควรมองข้ามการคุกคามเกลือไนเตรตไป ซึ่งเแนต้นเหตุของการเกิดโรคมะเร็ง จึงควรกินอาหารหมักดองให้น้อยที่สุด
ป.ล. เพื่อนๆ สามารถติดตามกระทู้อื่นๆ ได้ที่ https://page.postjung.com/n00kky
อ้างอิงจาก: หนังสือ 100 คำถาม เรื่องอาหารการกิน โดย วิมลรัตน์ วศินนิติวงศ์
ราคาทอง 30 เม.ย. 69 พุ่งแรง คนถือทองเช็กจังหวะก่อนขาย
10นามสกุลที่นำมาใช้จากชื่ออำเภอมากที่สุด
😁 ชวนเข้ามาดูเคล็ดลับในครัวง่าย ๆ ที่คนส่วนน้อยรู้ ซึ่งมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ 😉
ทำไมคนเกาหลี-ญี่ปุ่น-จีน แทบไม่มีกลิ่นตัว คำตอบอยู่ที่ยีน ABCC11
ประเทศที่นอนน้อยที่สุด
7 ข้อผิดพลาดในการใช้แอร์ที่ทำให้ค่าไฟสูงกว่าที่ควร
ชุมชนคนไทยในเมืองนอก ที่มีขนาดใหญ่และมีคนไทยอยู่มากที่สุด
สายเชีย วงศ์วิโรจน์ ชี้แจงเอง ไม่ใช่เจ้าของหาดทรายขาว
เจ๋งเลยนะเนี่ย เปิดความลับ 'ถุงแก้มมหัศจรรย์' ของชิปมังก์ ที่เอาไว้ใส่อาหารได้เยอะมากๆ จนน่าทึ่ง
ชื่อจริงคนไทยซ้ำมากแค่ไหน สมชายยังนำอันดับ 1 เกือบ 5 แสนคน
ปลาหรือเอเลี่ยน สัตว์ประหลาดใต้ทะเลลึกที่มีตาเหมือนกล้องส่องทางไกล!
ปลาที่พบได้ในจังหวัดพิษณุโลก เพียงแห่งเดียวเท่านั้นบนโลกใบนี้
จังหวัดหนึ่งเดียวในภาคอีสาน ที่มีอำเภอน้อยที่สุดเพียง 6 อำเภอ
เจ๋งเลยนะเนี่ย เปิดความลับ 'ถุงแก้มมหัศจรรย์' ของชิปมังก์ ที่เอาไว้ใส่อาหารได้เยอะมากๆ จนน่าทึ่ง
ความลับของ "กฎ 5 วินาที" เทคนิคขจัดความขี้เกียจที่เปลี่ยนชีวิตคนมาแล้วทั่วโลก
จังหวัดที่ชื่อเหมือนผลไม้



