จริงหรือไม่!! กินปลาเค็มเสี่ยงเป็นมะเร็ง
จริงหรือไม่!! กินปลาเค็มเสี่ยงเป็นมะเร็ง
จากหนังสือ 100 คำถาม เรื่องอาหารการกิน โดย วิมลรัตน์ วศินนิติวงศ์ ได้กล่าวว่า ยังเป็นเรื่องที่ยังถกเถียงกันในวงการแพทย์ เนื่องจาก ตามข้อมูลของรายงานจาก สมาคมป้องกันมะเร็งฮ่องกงว่าผู้ที่กินปลาเค็มเป็นประจำจะเป็นโรคมะเร็งโพรงจมูกและลำคอได้ง่าย ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางจากบุคคลที่เกี่ยวข้อง รายงานชี้แจงว่าสถิติการเป็นมะเร็งไม่ได้เกิดกับคนจีนตอนใต้ที่อายุประมาณ 40 ปีเท่านั้น เด็กอายุ 3 ขวบ ที่เคยกินปลาเต็มก็มีโอกาสเป็นมะเร็งโพรงจะคอสูงถึง 90%
แต่ในขณะที่แพทย์ทางด้านหูและจมูก ไม่เห็นด้วยกับรายงานนี้ เหตุผลคือถึงแม้ผู้ที่เป็นมะเร็งโพรงจมูกและลำคอจำนวนมากเคยกินปลาเต็มมาก่อน แต่มีผู้ป่วยจำนวนไม่น้อยที่เป็นมะเร็งโพรงจมูกและลำคอทั้งที่ไม่เคยกินปลาเค็มมาก่อนเลย
แม้จะยังหาข้อสรุปที่แน่ชัดไม่ได้ แต่วัสดุที่ใช้หมักปลาเค็ม คือเกลือไนเตรด เป็นสารก่อมะเร็ง เพราะเมื่อเกลือไนเตรดย่อยโดยน้ำย่อยจะกลายเป็นสารชนิดหนึ่ง ซึ่งเมื่อรวมตัวกับโปรตีนในปลาและเนื้อสัตว์จะเกิดสารก่อมะเร็ง
ดังนั้น การใช้เกลือไนเตรตในอาหารที่ผ่านการปรุงแต่ง เช่น กุนเชียง หมูยอ แหนม ปลารมควัน แฮม ไส้กรอก เป็นต้น จะต้องใช้ในปริมาณให้น้อยที่สุดแล้วยังต้องเติมวิตามินซีลงไปเพื่อป้องกันการเกิดสารก่อมะเร็ง
ถึงแม้โรคมะเร็งโพรงจมูกและคอจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับกรรมพันธุ์ ชีวิตความเป็นอยู่ สภาพภูมิศาสตร์ และอากาศ แต่ไม่ควรมองข้ามการคุกคามเกลือไนเตรตไป ซึ่งเแนต้นเหตุของการเกิดโรคมะเร็ง จึงควรกินอาหารหมักดองให้น้อยที่สุด
ป.ล. เพื่อนๆ สามารถติดตามกระทู้อื่นๆ ได้ที่ https://page.postjung.com/n00kky
อ้างอิงจาก: หนังสือ 100 คำถาม เรื่องอาหารการกิน โดย วิมลรัตน์ วศินนิติวงศ์