หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จริงหรือไม่!! กินปลาเค็มเสี่ยงเป็นมะเร็ง

เขียนโดย NOOK BOOD

จริงหรือไม่!! กินปลาเค็มเสี่ยงเป็นมะเร็ง

จากหนังสือ 100 คำถาม เรื่องอาหารการกิน โดย วิมลรัตน์ วศินนิติวงศ์ ได้กล่าวว่า ยังเป็นเรื่องที่ยังถกเถียงกันในวงการแพทย์ เนื่องจาก ตามข้อมูลของรายงานจาก สมาคมป้องกันมะเร็งฮ่องกงว่าผู้ที่กินปลาเค็มเป็นประจำจะเป็นโรคมะเร็งโพรงจมูกและลำคอได้ง่าย ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางจากบุคคลที่เกี่ยวข้อง รายงานชี้แจงว่าสถิติการเป็นมะเร็งไม่ได้เกิดกับคนจีนตอนใต้ที่อายุประมาณ 40 ปีเท่านั้น เด็กอายุ 3 ขวบ ที่เคยกินปลาเต็มก็มีโอกาสเป็นมะเร็งโพรงจะคอสูงถึง 90%

แต่ในขณะที่แพทย์ทางด้านหูและจมูก ไม่เห็นด้วยกับรายงานนี้ เหตุผลคือถึงแม้ผู้ที่เป็นมะเร็งโพรงจมูกและลำคอจำนวนมากเคยกินปลาเต็มมาก่อน แต่มีผู้ป่วยจำนวนไม่น้อยที่เป็นมะเร็งโพรงจมูกและลำคอทั้งที่ไม่เคยกินปลาเค็มมาก่อนเลย

แม้จะยังหาข้อสรุปที่แน่ชัดไม่ได้ แต่วัสดุที่ใช้หมักปลาเค็ม คือเกลือไนเตรด เป็นสารก่อมะเร็ง เพราะเมื่อเกลือไนเตรดย่อยโดยน้ำย่อยจะกลายเป็นสารชนิดหนึ่ง ซึ่งเมื่อรวมตัวกับโปรตีนในปลาและเนื้อสัตว์จะเกิดสารก่อมะเร็ง

ดังนั้น การใช้เกลือไนเตรตในอาหารที่ผ่านการปรุงแต่ง เช่น กุนเชียง หมูยอ แหนม ปลารมควัน แฮม ไส้กรอก เป็นต้น จะต้องใช้ในปริมาณให้น้อยที่สุดแล้วยังต้องเติมวิตามินซีลงไปเพื่อป้องกันการเกิดสารก่อมะเร็ง

ถึงแม้โรคมะเร็งโพรงจมูกและคอจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับกรรมพันธุ์ ชีวิตความเป็นอยู่ สภาพภูมิศาสตร์ และอากาศ แต่ไม่ควรมองข้ามการคุกคามเกลือไนเตรตไป ซึ่งเแนต้นเหตุของการเกิดโรคมะเร็ง จึงควรกินอาหารหมักดองให้น้อยที่สุด

 

ป.ล. เพื่อนๆ สามารถติดตามกระทู้อื่นๆ ได้ที่ https://page.postjung.com/n00kky

โพสท์โดย: NOOK BOOD
อ้างอิงจาก: หนังสือ 100 คำถาม เรื่องอาหารการกิน โดย วิมลรัตน์ วศินนิติวงศ์
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
NOOK BOOD's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 2,957 ครั้ง
เขียนโดย NOOK BOOD
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: NOOK BOOD
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขาทำไมคนฉลาดบางคนถึงลองสารเสพติดทั้งที่รู้ความเสี่ยงดีรหัสเลขเด่น "ล๊อตเตอรี่ชี้โขค" 16 สิงหาคม 2569ทำไมคนฉลาดก็ยังเลิกบุหรี่ไม่ได้ง่ายแม้รู้ผลเสียครบทุกอย่าง108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียงเซฟด่วน! 30 AI สายฟรีตลอดชีวิต เจนวิดีโอไม่จำกัด-แต่งรูป-ลบวัตถุเนียนกริบ ไม่ต้องจ่ายรายเดือนจากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุดประเทศอันดับ 1 ของโลก ที่ซื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจากไทยมากที่สุดทำไมคนทำงานถึงอยากลาออกทุกวันแต่ยังติดอยู่กับงานเดิมที่กัดกินใจทำไมสมองถึงอยากเริ่มเปลี่ยนตัวเองในวันจันทร์ วันที่ 1 หรือปีใหม่ ทั้งที่เริ่มวันนี้ก็ได้รายได้จากการชกมวยของ “รถถัง จิตรเมืองนนท์”
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่กู้เงินจากไทยมากที่สุด 5 อันดับแรกของโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สังเกตใครอิจฉาคุณอยู่เซฟด่วน! 30 AI สายฟรีตลอดชีวิต เจนวิดีโอไม่จำกัด-แต่งรูป-ลบวัตถุเนียนกริบ ไม่ต้องจ่ายรายเดือนทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว" หรือ "ทำดีได้ชั่ว ทำชั่วได้ดี"กันแน่? เจาะลึกความจริงในสังคมที่คนตั้งคำถามกันทั้งประเทศ!สินค้าไทยที่ครองตลาดญี่ปุ่นแบบคนไทยคาดไม่ถึง
ตั้งกระทู้ใหม่