ปลาทู คุณค่าทางโภชนาการสูง คุณประโยชน์ดี ๆ ไม่แพ้ปลาทะเลอื่น ๆ
คุณประโยชน์จากปลาทู
1.โปรตีนสูง ปลาทู 100 กรัมมีโปรตีนอยู่ถึง 24.9 กรัม ร่างกายจะได้รับโปรตีนไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้เจริญเติบโตตามวัยอันควร
2.บำรุงประสาทและสมอง ปลาทูมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวหรือกรดไขมันโอเมก้า 3 ค่อนข้างมาก และยังมีกรดไขมัน DHA ที่มีส่วนสำคัญในการพัฒนาระบบประสาทและสมอง โดยเฉพาะสมองในส่วนการเรียนรู้และจดจำ
3.ช่วยลดไขมันตัวร้ายในเลือด ปลาทูมีกรดไขมันชนิด PUFA หรือกรดไขมันไม่อิ่มตัวหลายตำแหน่ง มีสรรพคุณช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือด ทั้งยังมีกรดไขมัน EPA ซึ่งเป็นกรดไขมันในกลุ่มโอเมก้า 3 มีคุณสมบัติช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือดและลดระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ ไขมันตัวร้ายอันเป็นสาเหตุสำคัญของภาวะไขมันอุดตันเส้นเลือด นำไปสู่โรคหัวใจและโรคหลอดเลือดหัวใจอย่างเส้นเลือดในสมองแตกได้
4.ป้องกันโรคซึมเศร้า ผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด พบว่า กรดไขมันโอเมก้า 3 เป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อการทำงานของระบบประสาทและสมอง และการขาดกรดไขมันชนิดนี้ อาจเป็นสาเหตุของโรคซึมเศร้าและโรคสมาธิสั้นได้ โดยเฉพาะในเด็กวัยกำลังเรียนรู้ หากขาดกรดไขมันโอเมก้า 3 อาจมีพัฒนาการด้านการอ่าน-เขียนค่อนข้างช้ากว่าเด็กในวัยเดียวกัน ที่ได้รับกรดไขมันโอเมก้า 3 ในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย
5.บำรุงสุขภาพหัวใจ ปลาทูอุดมด้วยไปด้วยโอเมก้า 3 ซึ่งมีประโยชน์ต่อการบำรุงสุขภาพหัวใจ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนของโรคหัวใจ อย่างเช่น โรคหลอดเลือดสมอง หลอดเลือดหัวใจวาย และภาวะหัวใจเต้นผิดปกติ
6.ลดความเสี่ยงของโรคเบาหวาน ปลาทูอุดมด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (Monounsaturated fatty acids : MUFA) ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการป้องกันและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวาน และยังช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานอีกด้วย
7.เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายได้ ส่งผลให้ร่างกายแข็งแรง สุขภาพดี มีโอเมก้า 3 ซึ่งทำหน้าที่ต้านการอักเสบ ต่อสู้กับการติดเชื้อต่าง ๆ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง
8.ควบคุมระดับความดันโลหิต โพแทสเซียมในปลาทูมีส่วนช่วยในการรักษาความดันโลหิต และลดความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนของโรคความดันโลหิต
9.ป้องกันมะเร็ง ปลาทูอุดมไปด้วย โคเอนไซม์ คิวเทน (Coenzyme Q10) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระสามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง และป้องกันมะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งลำไส้ใหญ่