กินข้าวเย็นเร็วขึ้น ดีต่อสุขภาพ 5 ประโยชน์ดี ๆ ของการกินมื้อเย็นไว
การรับประทานอาหารมื้อเย็น จำเป็นต้องทานก่อนช่วง 18.00 น. และหลังจากนั้นไม่ควรรับประทานอาหารอะไรอีก เพราะอาจทำให้อ้วนได้ง่าย ที่สำคัญ การรับประทานอาหารเย็นไว ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วย
5 ประโยชน์ของการ กินข้าวเย็นไว
1.ช่วยในการลดน้ำหนัก
ผู้เชี่ยวชาญ กล่าวว่า การกินอาหารในช่วงเวลา 18.00-19.00 น. สามารถลดปริมาณแคลอรี่โดยรวมได้อย่างมาก อาจเพราะบริโภคแคลอรี่น้อยลง เนื่องจากเวลาที่ใช้ในการกินอาหารลดลง มีเวลาสำหรับการเผาผลาญไขมันได้นานขึ้น
เนื่องจากร่างกายมีเวลาของการเข้าสู่สภาวะคีโตซิส (Ketosis) ซึ่งเป็นสภาวะธรรมชาติของร่างกาย เมื่อไขมันถูกเติมเต็มจนเกือบหมด อธิบายให้เข้าใจง่าย ๆ คือ ร่างกายกำลังใช้ไขมันที่สะสมเอาไว้เพื่อเป็นพลังงานนั่นเอง
เมื่อกินข้าวเย็นไว จะทำให้อิ่มเร็ว ร่างกายก็จะใช้ประโยชน์จากอาหารได้ดีขึ้น
2.เอวบางขึ้น
หนูทดลองที่กินอาหารเย็นก่อนเวลา และอดอาหารเป็นเวลา 16 ชั่วโมง จะผอมกว่า หนูทดลองที่กินแคลอรี่เท่านั้น แต่กินของว่างตลอดเวลา ตามการศึกษาของเซลล์เมตาบอลิซึม นักวิจัยสงสัยว่า การเว้นระยะระหว่างมื้ออาหารที่นานขึ้น จะทำให้ร่างกายประมวลผลอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น พวกเขาสังเกตเห็นว่า แม้แต่หนูที่กินอาหารไขมันสูงก็มีน้ำหนักตัวน้อยลง เมื่อพวกมันอดอาหารเป็นเวลานาน 16 ชั่วโมง เมื่อเทียบกับหนูที่กินอาหารบ่อย อาจเป็นอีกเหตุผลที่เราต้องบอกลามื้อดึกและของว่าง
3.นอนหลับสบาย
ผู้เชี่ยวชาญหลายคนเตือนเอาไว้ว่า ไม่ให้ทานอาหารก่อนนอน การทานอาหารตอนดึกจะทำให้ร่างกายอยู่ในสภาวะตื่นตัวสูง ซึ่งจะไปรบกวนจังหวะการเต้นของหัวใจ ทางที่ดีควรรับประทานอาหารให้เร็ว เผื่อเวลาในการย่อยอาหาร จะได้นอนหลับสบาย และตื่นเช้ามาอย่างสดชื่น
4.สุขภาพดีขึ้น
ดร.Louis J. Aronne ผู้อำนวยการโครงการควบคุมน้ำหนักที่ Weill Cornell Medical College-New York Presbyterian Hospital กล่าวว่า คนที่กินมื้อดึกมักจะกินมากขึ้น จากการศึกษายังแสดงให้เห็นว่า การนอนดึกช่วยเพิ่มระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ ซึ่งเป็นไขมันชนิดหนึ่งที่พบในเลือด เมื่อกินอาหารเข้าไป ร่างกายจะแปลงแคลอรี่ที่ไม่ได้ใช้ไปเป็นไตรกลีเซอร์ไรด์ทันที และเมื่อระดับไตรกลีเซอร์ไรด์สูงขึ้น อาจจะเพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจวาย และโรคหลอดเลือดสมองได้
5.สุขภาพหัวใจดีขึ้น
Meher Rajput นักโภชนาการอธิบายเอาไว้ว่า สำหรับผู้ที่มีความผิดปกติ อย่างเช่น เบาหวาน ไทรอยด์ รังไข่ทำงานผิดปกติแบบกลุ่มอาการ PCOD (Polycystic Ovarian Disease) รวมถึงโรคหัวใจและหลอดเลือด ควรกินข้าวเย็นไว และกินอาหารเย็นแบบเบา ๆ เท่านั้น หากกินอาหารที่มีรสเค็มในช่วงตอนกลางคืน จะทำให้เกิดการกักเก็บน้ำ และท้องอืด ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะเกิดความดันโลหิตสูงขึ้นได้
การจำกัดการกินอาหารให้อยู่ในช่วงต้นชั่วโมง ช่วยให้สุขภาพหัวใจดีขึ้น ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด เนื่องจากในขณะที่เรากินคาร์โบไฮเดรตและโซเดียมมากขึ้นในมื้อเย็น จะทำให้หัวใจและหลอดเลือดมีความเสี่ยงต่อความดันโลหิตสูงในช่วงข้ามคืนมากขึ้น สำหรับคนที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงอยู่แล้ว ควรกินคาร์โบไฮเดรตประเภทข้าวโอ๊ต หรือข้าวกล้อง ซึ่งเป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพมากกว่า
สรุปได้ว่า การรับประทานอาหารเย็นไว มีส่วนช่วยให้สุขภาพหัวใจดีขึ้น และช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด แต่ควรเลือกอาหารที่ให้สารอาหารที่มีประโยชน์ โดยมื้อเย็นควรเน้นผัก นม ไข่ มากกว่าเนื้อ เพราะอาจทำให้เกิดการย่อยยาก