ขั้นตอนการทำหน่อไม้อัดถุง
เมื่อเข้าถึงหน้าฝนตามวิถีชีวิตของชาวบ้าน แหล่งอาหารอีกอย่างหนึ่งที่เป็นวัตถุดิบหลักๆในช่วงหน้าฝน คงหนีไม่พ้นหน่อไม้ ต้นไผ่เมื่อเข้าถึงฤดูฝนก็จะแตกหน่อเพื่อที่จะโตไปเป็นไม้ไผ่ และตามวิถีชีวิตชาวบ้านเราก็เอาหน่อไม้ มาประกอบอาหารได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นแกงหน่อไม้ หมกหน่อไม้ ซุปหน่อไม้ ต่างๆเป็นต้น และต้นไผ่ก็มีมากมายหลายชนิด ทั้งที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ หรือเกษตรกรทำการเพาะปลูกเพื่อสร้างรายได้ และเมื่อเข้าสู้หน้าฝนหน่อไม้นั้นก็จะเกิดแบบเยอะมาก ส่งผลให้เหลือวัตถุดิบเยอะชาวบ้านจึงได้ใช้วิธีการถนอมอาหารด้วยวิธีต่างๆ หนึ่งในนั้นคือการทำหน่อไม้อัดถุง ด้วยขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยากและยังสามารถเก็บไว้ได้นานสามารถแบ่งออกมาประกอบอาหารได้พอเหมาะตามขนาดของถุง ส่วนขั้นตอนและวิธีการทำนั้นมีอะไรบ้าง เดี๋ยววันนี้เราจะมาเรียนรู้ไปด้วยกัน
วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม
1.หม้อซึ้ง
2.ถุงขนาดพอเหมาะกับหน่อไม้
3.เชือกฟาง
4.น้ำตาลทรายแดง
ขั้นตอนแรกเมื่อเราได้หน่อไม้สดมาให้เรานำหน่อไม้มาลอกเปลือกออกให้เหลือเฉพาะส่วนที่อ่อน แล้วนำหน่อไม้ไปล้างทำความสะอาดเสร็จแล้วนำหน่อไม้เข้าไปบรรจุในถุงในปริมาณที่พอเหมาะ และนี่คืออีกเทคนิคหนึ่งคือการใส่น้ำตาลทรายแดงลงไปในถุงปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ต่อหนึ่งถุง เสร็จแล้วให้นำไปจัดเรียงบนหม้อซึ้งที่น้ำเดือดแล้วทำการนึ่งประมาณ 30 นาที เมื่อครบตามเวลาที่กำหนดให้นำออกจากหม้อซึ้ง แล้วให้นำถุงมาซ้อนอีก 1 ชั้น จากนั้นใช้ส่วนปลายของเชือกฟางทั้ง 2 ข้างมามัดถุงให้แน่นและแข็งแรง เพียงเท่านี้เราก็สามารถเก็บไว้ในที่ร่มแขวนไว้บนราว เพื่อถนอมอาหารไว้ให้กินได้ในระยะเวลานานๆ เพราะในช่วงฤดูอื่นนั้น หน่อไม่จะไม่ออกหน่อ และทุกครั้งก่อนเราจะนำมาประกอบอาหารควรต้มในน้ำร้อนอีกครั้งเพื่อฆ่าเชื้อต่างๆ และปลอดภัยในการรับประทาน