ความเชื่อคือ สิ่งที่เปลี่ยนแปลงยากที่สุด จากแฮร์รี่ พอตเตอร์
"พวกเธอมีสิทธิที่จะไม่สบายใจเหมือนพ่อมดคนอื่นๆ พวกเธอมีสิทธิได้เงินค่าจ้าง วันหยุดและเสื้อผ้า พวกเธอไม่ต้องทำทุกอย่างตามที่ได้รับคำสั่งหรอก..."
เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ ถ้วยอัคนี บทที่ 28 : อาการเสียสติของนายเคร้าช์
ถ้าทุกท่านที่ได้อ่านแฮร์รี่ทั้ง 7 เล่ม โดยเฉพาะเล่ม 4 คงจะคุ้นกับเอลฟ์ที่ชื่อ "วิงกี้" ใช่ไหมครับ
วิงกี้ เป็นเอลฟ์ประจำบ้านของนายเคร้าช์ หัวหน้ากองความร่วมมือด้านเวทมนตร์ระหว่างประเทศ เขาไล่มันออก (โดยการให้เสื้อผ้ากับมัน) ในคืนที่เกิดความวุ่นวายหลังการแข่งควิดดิชเวิลด์คัพ -- เป็นภาพที่น่าสะเทือนใจ แก่ทุกคนที่เห็นวิงกี้อ้อนวอนและขอร้องนายเคร้าช์ไม่ให้ไล่มันออก เฮอร์ไมโอนี่ถึงกับทนไม่ได้ และต่อว่านายเคร้าช์อย่างรุนแรง (แต่ก็ไม่เป็นผลอยู่ดี)
หลังจากนั้น วิงกี้ได้มาอยู่ที่ฮอกวอตส์ โดยทำงานในโรงครัวร่วมกับด็อบบี้และเอลฟ์ตัวอื่นๆ -- ในเล่ม ถ้วยอัคนี เป็นการเปิดเผยครั้งแรกว่า ที่ฮอกวอตส์มีเอลฟ์ประจำบ้านหลายร้อยตัวคอยทำงานอยู่ -- แน่นอนว่าพอเฮอร์ไมโอนี่รู้เข้า เธอจึงตั้งสมาคม ส.ร.ร.ส.อ. ขึ้นมา โดยเป้าหมายคือการปลดปล่อยเอลฟ์จากการใช้งานเยี่ยงทาส และพวกมันควรได้รับสิทธิเป็นค่าตอบแทนและวันหยุดพักผ่อน
สิ่งที่เฮอร์ไมโอนี่ทำนั้น เราควรชื่นชมในความคิดของเธอ ที่เป็นตัวแทนให้กับเอลฟ์ประจำบ้านทุกตัว แต่สิ่งที่เป็นอุปสรรคใหญ่ของสมาคม "ส.ร.ร.ส.อ." คือความคิดความเชื่อของพ่อมดแม่มดส่วนใหญ่ และ กฏประจำเผ่าพันธุ์ของเอลฟ์ประจำบ้านเอง
พ่อมดแม่มดส่วนใหญ่ (เรียกว่าทุกคนกว่าได้) เห็นว่าการที่พวกเขาใช้เอลฟ์ประจำบ้านเป็นคนรับใช้นั้นไม่ใช่เรื่องแปลกหรือเรื่องผิดแต่อย่างใด เพราะเป็นเรื่องที่อยู่คู่กับสังคมผู้วิเศษมาอย่างยาวนาน และพวกเอลฟ์ประจำบ้านเองก็เต็มใจและยินดีรับใช้เจ้านายของพวกมันอย่างเต็มที่ และมีกฏประจำเผ่าพันธุ์ว่า "คำสั่งของนายถือว่าสิ้นสุด"
ฉะนั้น การที่วิงกี้โดนนายเคร้าช์ไล่ออก ในสายตาของเอลฟ์ประจำบ้านตัวอื่นๆ ถือว่าเป็นเรื่องน่าอับอายอย่างที่สุด(ไม่นับเรื่องที่วิงกี้เอาแต่ดื่มบัตเตอร์เบียร์จนไม่เป็นอันทำงานด้วยนะ) แต่ทำไมด็อบบี้จึงแตกต่างออกไป มันดูดีใจที่ได้เป็นเอลฟ์ผู้เป็นไท ?
จริงๆ คำตอบก็แสนง่ายครับ.. วิงกี้เหมือนกับครีเชอร์ คือ ทั้งสองมีเจ้านายที่เข้าอกเข้าใจและปฏิบัติกับพวกมันเป็นอย่างดี ฉะนั้นเมื่อต้องพรากจากนายผู้เป็นที่รัก จึงไม่แปลกใจที่พวกมันจึงมีพฤติกรรมออกมาเช่นนั้น ต่างกับด็อบบี้ ที่มีเจ้านายอย่างลูเซียส มัลฟอย
การรณรงค์ของเฮอร์ไมโอนี่ ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดีครับ แต่กว่าจะเห็นการเปลี่ยนแปลง อาจต้องใช้เวลาอีกหลายสิบปี ในการเปลี่ยนความเชื่อของพ่อมดแม่มดส่วนใหญ่ แต่สำหรับพวกเอลฟ์ประจำบ้าน ที่ภูมิใจในการเป็นเผ่าพันธุ์คอยรับใช้ ดูจะเป็นเรื่องที่เกิดการเปลี่ยนแปลงยากที่สุด
อ้างอิงจาก: พอตเตอร์ไดอารี่
มหาวิทยาลัยที่ได้งบประมาณมากที่สุดในประเทศไทย
คณะไหนมีนักศึกษาลาออกกลางทาง มากที่สุด?
อำเภอในประเทศไทยที่ยังไม่มีร้าน 7-Eleven เปิดให้บริการ
คณะที่เรียนจบยากที่สุดในประเทศไทย
6 ประเทศที่ไม่มีกลางวัน
สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 16/5/69
ใช้ปลั๊กไฟมาทั้งชีวิต เพิ่งรู้ ว่ารูเล็กๆ บนขา มีไว้ทำแบบนี้นี่เอง
สิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 16/5/69
จังหวัดที่คนอยากย้ายออกมากที่สุด” คือจังหวัดไหน?
แนวทางเลข เเม่น้ำหนึ่ง 16/5/69
วิเคราะห์เลขเด่น แม่น้ำหนึ่ง 16/5/69
ใช้คอมมาทั้งชีวิตเพิ่งรู้! ขีดนูนบนปุ่ม F และ J มีไว้ทำไม?
ย้อนดูคณะยอดฮิตเมื่อ 10 ปีก่อน ปี 2569 ยังรุ่ง หรือบางคณะเริ่มร่วงแล้ว?
6 ประเทศที่ไม่มีกลางวัน
เจาะลึกนวัตกรรม ISB: โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าเทคโนโลยีล้ำสมัยที่สุดในไทยปี 2026
“กลอรี่ โฮล”(Glory Hole) ประตูระบายน้ำสุดพิศวงใจกลางแคลิฟอร์เนีย
ระวังสนิมกินทั้งคัน! "รูจิ๋วใต้ขอบประตูรถ" มีไว้ทำไม? เรื่องเล็กที่คนรักรถมองข้าม จนต้องเสียเงินซ่อมหลักหมื่นแบบไม่รู้ตัว!
ย้อนรอยเมนูเด็ดรุ่นปู่ย่า! 4 วิธีกิน "ข้าวสวย" คู่กับผลไม้และน้ำมันหมู เรื่องแปลกที่อร่อยจริง
เปิดกรุ 5 มหาวิทยาลัยที่รวยที่สุดในไทย รายได้พุ่งระดับพันล้าน บริหารทรัพย์สินเก่งจนน่าทึ่ง
ย้อนดูคณะยอดฮิตเมื่อ 10 ปีก่อน ปี 2569 ยังรุ่ง หรือบางคณะเริ่มร่วงแล้ว?
ระวังสนิมกินทั้งคัน! "รูจิ๋วใต้ขอบประตูรถ" มีไว้ทำไม? เรื่องเล็กที่คนรักรถมองข้าม จนต้องเสียเงินซ่อมหลักหมื่นแบบไม่รู้ตัว!
เพิ่งรู้กดผิดมาตลอด! "2 ปุ่มบนฝาชักโครก" มีไว้ทำไม? เรื่องใกล้ตัวที่วิศวกรคิดมาเพื่อช่วยกระเป๋าเงินคุณ