ทำความรู้จัก ไข่ข้าว หรือ ไข่ฮ้างฮัง เมนูสุดแปลกหลังกระแสมิสแกรนด์กัมพูชาล่ม
ทำความรู้จัก ไข่ข้าว หรือ ไข่ฮ้างฮัง เมนูสุดแปลก
ไข่ข้าว หรือ ไข่ฮ้างฮัง (ไข่ค้างรัง) เป็นอาหารท้องถิ่นที่มีความแปลกใหม่ โดยไข่ชนิดนี้เป็นไข่ที่ฟักไม่สำเร็จและหยุดการเจริญเติบโต ชาวต่างชาติโดยเฉพาะในฟิลิปปินส์รู้จักกันในชื่อ Balut Egg ซึ่งถือเป็นเมนูสตรีทฟู้ดยอดนิยมในบางประเทศ แม้อาหารชนิดนี้จะดูแปลกสำหรับบางคน แต่ก็ได้รับความนิยมเป็นพักๆ และถูกจัดว่าเป็นอาหารที่หลายคนชื่นชอบ
ลักษณะของไข่ข้าว ไข่ข้าวคือไข่ไก่ที่ผ่านการปฏิสนธิแล้ว แต่การเจริญเติบโตหยุดชะงักไปในช่วงต้น จึงไม่สามารถฟักออกมาเป็นลูกไก่ได้ ไข่ข้าวมีลักษณะต่างจากไข่ตัวที่พัฒนาไปจนเป็นตัวอ่อนแล้วแต่ยังไม่สามารถฟักเป็นลูกเจี๊ยบได้ ไข่ข้าวจึงเป็นไข่ที่ยังไม่เกิดการพัฒนาจนเห็นตัวอ่อนอย่างชัดเจน ส่วนไข่ตัวนั้นเป็นไข่ที่มีตัวอ่อนชัดเจนแต่ไม่สามารถฟักตัวต่อได้
ไข่ข้าวกับไข่ตัวต่างกันอย่างไร?
ไข่ข้าว: ไข่ที่ยังไม่พัฒนาตัวอ่อนเต็มที่ และหยุดการเจริญเติบโตตั้งแต่ช่วงแรก
ไข่ตัว: ไข่ที่พัฒนาจนมีตัวอ่อนแล้ว แต่ไม่สามารถฟักเป็นลูกเจี๊ยบได้
วิธีการรับประทานและความนิยม เมนูไข่ข้าวมักจะถูกนำไปนึ่งหรือย่างจนสุก จากนั้นปลอกเปลือกและรับประทานพร้อมน้ำจิ้ม เช่น น้ำจิ้มแจ่วหรือน้ำจิ้มซีฟู้ด นอกจากนี้ยังสามารถนำไปปรุงรวมกับอาหารประเภทต่างๆ ได้ เช่น ยำ ส้มตำ หรือใส่ในต้มยำ ซึ่งทำให้เมนูนี้กลายเป็นอาหารที่สามารถดัดแปลงได้หลากหลาย ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน