ดอกแคป่า
😋 สวัสดีค่ะ เพื่อน ๆ นี่ก็ใกล้เที่ยงแล้วมีอาหารกลางวันกินกันหรือยังคะ วันนี้จะมาแนะนำดอกไม้กินได้ชนิดหนึ่งที่พบได้ตามป่า นั่นก็คือดอกแคป่านั่นเอง มาดูกันว่ามีเมนูอะไรบ้าง
🌳 ก่อนอื่นมาดูลักษณะของดอกแคป่ากันก่อนนะคะ ฉันเห็นต้นแคป่าครั้งแรก ที่สวนของฉันเอง ลำต้นของมันสูงใหญ่แผ่กิ่งก้านสาขามากมายอายุของมันน่าจะหลายปีแล้ว
🌺 ส่วนลักษณะของดอกแคป่าจะมีกลีบดอกสีเหลืองเข้ม ภายในจะมีเกสรสีส้มอมน้ำตาล และเป็นที่ชื่นชอบของมดเป็นอย่างมาก ในฤดูหนาวที่มีดอกแคป่า แม่ของฉันจะให้ฉันรีบไปเก็บดอกของมันตั้งแต่เช้า เหตุที่เป็นเช่นนั้นเป็นเพราะว่าเมื่อดอกแคป่าร่วงหล่นมาจากต้น ในยามเช้าดอกเขาจะสดใหม่ ก่อนที่พระอาทิตย์จะขึ้น เราจะต้องรีบเก็บดอกแคป่ามาเพื่อเก็บไว้ทำอาหาร หากแสงแดดสาดส่องมาที่ดอกแคป่าแล้วนั้น จะทำให้ดอกเหี่ยวไม่น่ารับประทาน ในการเก็บดอกแคป่าฉันต้องรบกับมดมากมาย กัดเจ็บทีเดียว
สำหรับเมนูดอกแคป่านั้น ที่บ้านของฉันมักจะลวกทานกับน้ำพริก รสชาติของดอกแคป่าจะมีรสขมเล็กน้อย หากใครที่ชอบผักที่มีรสขม ขอแนะนำเลยค่ะ รับรองต้องถูกปากแน่นอน
🐬 และอีกเมนูนึงที่แม่มักทำให้ทานอยู่เสมอเมื่อมีดอกแคป่า ก็คือดอกแคป่ายัดไส้ โดยส่วนผสมของไส้จะคล้ายกับส่วนผสมของทอดมัน ซึ่งจะมีปลาเป็นองค์ประกอบหลักผสมกับพริกแกง โดยปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลคลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ก่อน
จากนั้นนำดอกแคป่าที่เก็บมา จัดการดึงเกสรออกให้หมด และนำไปล้างให้สะอาดผึ่งให้แห้งสักหน่อยจึงนำส่วนผสมของไส้ตักใส่เข้าไปด้านในตัวดอกแกงป่า ทำจนเพียงพอกับความต้องการ
ตวจากนั้นตั้งหม้อนึ่ง และนำดอกแคป่ายัดไส้วางเรียงในจาน ก่อนที่จะวางลงในหม้อนึ่ง เพื่อป้องกันน้ำที่จะไหลออกมาระหว่างนึ่ง จากนั้นติดเตา อย่าลืมใส่น้ำใต้ลังถึงด้วยนะคะ รอน้ำเดือดสักพักแคป่าก็พร้อมรับประทานแล้วค่ะ
เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับเมนูแคป่าในวันนี้ หวังว่าจะช่วยเพิ่มรสชาติสำหรับมื้ออาหารให้กับเพื่อน ๆ ได้บ้างนะคะ ขอบคุณค่ะ🌼🌼🌼🌼🌼🌼